Máy bay trinh sát Mỹ ‘liều lĩnh’ tiếp cận Donetsk

Máy bay trinh sát Boeing RC-135W của Không quân Mỹ được phát hiện cách Donetsk chưa đầy 100 km.

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ được phát hiện cách Donetsk miền đông Ukraine khoảng 90-95 km. Tuy nhiên, mục đích của sự xuất hiện này vẫn chưa được làm rõ.

Trên thực tế trước đó vài ngày chiếc máy bay do thám Boeing RC-135W của Không quân Mỹ được phát hiện ở gần Donbass và sự xuất hiện này khiến giới chuyên gia quân sự liên tưởng đến các cuộc tấn công sắp xảy ra vào lãnh thổ của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

Máy bay trinh sát Mỹ ‘liều lĩnh’ tiếp cận Donetsk
Lực lượng phòng không của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) sẵn sàng tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua Donbass. (Ảnh: Flightradar24)

Hình ảnh được ghi lại bởi Flightradar24 cho thấy toàn bộ đường bay của chiếc máy bay do thám Mỹ ở miền đông Ukraine. Theo ghi nhận, máy bay trinh sát Mỹ không vi phạm không phận của các nước cộng hòa tự xưng, tuy nhiên, chiếc máy bay đã bất ngờ tiếp cận biên giới được thiết lập trước đó của DPR ở khoảng cách 90 km.

Hành động này có thể cho thấy chiếc máy bay do thám đang cố gắng thu thập dữ liệu để cung cấp cho các cuộc tấn công tiếp theo vào Donbass với tư cách là lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Lực lượng vũ trang Ukraine.

Trong vài tuần qua, tình hình ở Donbass (miền đông Ukraine) lại trở nên căng thẳng và nếu sự can thiệp của NATO được coi là trường hợp “khó xảy ra”, thì một cuộc “tấn công tổng lực của Lực lượng vũ trang Ukraine có vẻ rất thực tế”.

Máy bay trinh sát Mỹ ‘liều lĩnh’ tiếp cận Donetsk
Máy bay trinh sát Mỹ xuất hiện gần không phận Donetsk. (Ảnh: Flightradar24)
 

Theo giới chuyên gia, một trong những động thái của phía Mỹ là cố gắng xác định chính xác tất cả các vị trí của hệ thống phòng không, trạm radar và hệ thống tác chiến điện tử của các nước cộng hòa tự xưng với mục đích tiêu diệt chúng trước khi bắt đầu cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Trước đó, truyền thông Ukraine đưa tin, hôm 11/12, máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ do thám vùng Donbass.

Theo Flightradar24, chiếc trinh sát cơ đã thực hiện nhiệm vụ do thám một cách thận trọng để tránh “đánh động” phía Nga.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi máy bay chiến đấu Su-27 của Nga xuất kích hộ tống một nhóm máy bay do thám của Pháp và Mỹ, bao gồm máy bay chiến đấu Mirage 2000, chiến đấu cơ Rafale cũng như máy bay do thám CL-600 Artemis và trinh sát cơ RC-135 trên Biển Đen.

RC-135W có tốc độ tối đa là 870 km/h, tầm hoạt động 6.500 km, hành trình tối đa 12.000 km và bay cao tối đa 15.000 m, thời gian bay liên tục có thể trên 12 giờ.

Donetsk và Lugansk cảnh báo sẽ 'triệt hạ' bất kỳ máy bay nước ngoài nào qua Donbass

Donetsk và Lugansk cảnh báo sẽ 'triệt hạ' bất kỳ máy bay nước ngoài nào qua Donbass

Lực lượng phòng không của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) sẵn sàng tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua Donbass.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

ukraine

nga

 
List comment
 
 
Donetsk và Lugansk cảnh báo sẽ 'triệt hạ' bất kỳ máy bay nước ngoài nào qua Donbass
icon

Lực lượng phòng không của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) sẵn sàng tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua Donbass.

 
 
Tàu ngầm Nga được phát hiện gần địa điểm máy bay F-35 của Anh gặp nạn
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, giới chức quân sự Anh đã phát hiện tàu ngầm Nga gần địa điểm máy bay chiến đấu F-35 gặp nạn.

 
 
Ấn Độ thử nghiệm tên lửa cho Su-30MKI
icon

Các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos từ máy bay chiến đâu Su-30MKI đã được hoàn thành tại Ấn Độ.

 
 
Chuyên gia Mỹ ‘điểm mặt’ 5 xe tăng mạnh nhất của Nga
icon

Nga có một kho vũ khí ấn tượng với nhiều loại xe tăng khác nhau, chúng nhỏ gọn và thiết kế đơn giản, chẳng hạn như xe tăng T-34 qua thời gian đã thể hiện khả năng tấn công mạnh mẽ, mặc dù trọng lượng thấp.

 
 
Bộ Quốc phòng Ukraine ‘đánh tiếng’ muốn NATO hỗ trợ quân sự ở Donbass
icon

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine, nước này đang yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ quân sự ở Donbass.

 
 
Forbes: Không quân Ukraine khó trụ vững trước xung đột trực tiếp
icon

Forbes nhận định, Ukraine được trang bị các máy bay do Liên Xô sản xuất và số lượng ít hơn đáng kể so với của Nga. Vì vậy, nếu có xung đột trực tiếp Ukraine sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

 
'Chim ưng đêm' F-117 của Mỹ và những thăng trầm lịch sử
icon

Lockheed F-117A Nighthawk là máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Mỹ và đã trải qua nhiều thăng trầm kể từ khi ra đời đến lúc kết thúc hoạt động.

 
Nga đang làm gì để giành thị trường vũ khí toàn cầu?
icon

Theo Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga (FSMTC), ông Dmitry Shugayev, “danh sách các đơn hàng của chúng ta vẫn ở mức từ 50-55 tỉ USD”. Vậy chiến lược của Nga để thu hút khách hàng và chinh phục thị trường là gì?

 
Nhiều hệ thống tác chiến điện tử Krasukha 4 của Nga được phát hiện gần Donbass
icon

Theo Avia.pro, các hệ thống tác chiến điện tử “độc nhất vô nhị” thế giới Krasukha-4 mới đây được cho chỉ cách Donbass 30 km.

 
Video cận cảnh F-35 của Anh ‘gãy cánh’ từ tàu sân bay
icon

Nhà báo Anh Seb Haggart mới đây đã đăng tải trên Twitter một đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) bị rơi trong lúc cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.