Máy bay trinh sát Mỹ ‘liều lĩnh’ tiếp cận Donetsk

Máy bay trinh sát Boeing RC-135W của Không quân Mỹ được phát hiện cách Donetsk chưa đầy 100 km.

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ được phát hiện cách Donetsk miền đông Ukraine khoảng 90-95 km. Tuy nhiên, mục đích của sự xuất hiện này vẫn chưa được làm rõ.

Trên thực tế trước đó vài ngày chiếc máy bay do thám Boeing RC-135W của Không quân Mỹ được phát hiện ở gần Donbass và sự xuất hiện này khiến giới chuyên gia quân sự liên tưởng đến các cuộc tấn công sắp xảy ra vào lãnh thổ của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

Máy bay trinh sát Mỹ ‘liều lĩnh’ tiếp cận Donetsk
Lực lượng phòng không của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) sẵn sàng tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua Donbass. (Ảnh: Flightradar24)

Hình ảnh được ghi lại bởi Flightradar24 cho thấy toàn bộ đường bay của chiếc máy bay do thám Mỹ ở miền đông Ukraine. Theo ghi nhận, máy bay trinh sát Mỹ không vi phạm không phận của các nước cộng hòa tự xưng, tuy nhiên, chiếc máy bay đã bất ngờ tiếp cận biên giới được thiết lập trước đó của DPR ở khoảng cách 90 km.

Hành động này có thể cho thấy chiếc máy bay do thám đang cố gắng thu thập dữ liệu để cung cấp cho các cuộc tấn công tiếp theo vào Donbass với tư cách là lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Lực lượng vũ trang Ukraine.

Trong vài tuần qua, tình hình ở Donbass (miền đông Ukraine) lại trở nên căng thẳng và nếu sự can thiệp của NATO được coi là trường hợp “khó xảy ra”, thì một cuộc “tấn công tổng lực của Lực lượng vũ trang Ukraine có vẻ rất thực tế”.

Máy bay trinh sát Mỹ ‘liều lĩnh’ tiếp cận Donetsk
Máy bay trinh sát Mỹ xuất hiện gần không phận Donetsk. (Ảnh: Flightradar24)
 

Theo giới chuyên gia, một trong những động thái của phía Mỹ là cố gắng xác định chính xác tất cả các vị trí của hệ thống phòng không, trạm radar và hệ thống tác chiến điện tử của các nước cộng hòa tự xưng với mục đích tiêu diệt chúng trước khi bắt đầu cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Trước đó, truyền thông Ukraine đưa tin, hôm 11/12, máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ do thám vùng Donbass.

Theo Flightradar24, chiếc trinh sát cơ đã thực hiện nhiệm vụ do thám một cách thận trọng để tránh “đánh động” phía Nga.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi máy bay chiến đấu Su-27 của Nga xuất kích hộ tống một nhóm máy bay do thám của Pháp và Mỹ, bao gồm máy bay chiến đấu Mirage 2000, chiến đấu cơ Rafale cũng như máy bay do thám CL-600 Artemis và trinh sát cơ RC-135 trên Biển Đen.

RC-135W có tốc độ tối đa là 870 km/h, tầm hoạt động 6.500 km, hành trình tối đa 12.000 km và bay cao tối đa 15.000 m, thời gian bay liên tục có thể trên 12 giờ.

Donetsk và Lugansk cảnh báo sẽ 'triệt hạ' bất kỳ máy bay nước ngoài nào qua Donbass

Donetsk và Lugansk cảnh báo sẽ 'triệt hạ' bất kỳ máy bay nước ngoài nào qua Donbass

Lực lượng phòng không của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) sẵn sàng tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua Donbass.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

ukraine

nga

 
List comment
 
 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.

 
 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.

 
Cận cảnh hệ thống pháo phản lực nhiều nòng ‘khè lửa’ ở Yemen
icon

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A mới đây đã tham gia giao tranh tại khu vực thành phố Harad thuộc tỉnh Hajja của Yemen.

 
Ukraine ‘từ bỏ’ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt?
icon

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đang hoạt động ở Israel sẽ không thể bảo vệ đầy đủ các cơ sở chiến lược ở nước này.

 
Điểm danh xe tăng Mỹ tốt nhất mọi thời đại
icon

Nhà phân tích Brent Eastwood của 19FortyFive mới đây đã gọi M1 Abrams của Mỹ là xe tăng tốt nhất mọi thời đại.