Quản lý chặt chẽ quỹ phòng, chống thiên tai

Sáng 21/11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai. Đa số ý kiến tán thành đổi tên dự án luật thành Luật phòng, chống thiên tai và đề nghị quản lý chặt chẽ quỹ phòng, chống thiên tai, cấp phát hàng cứu trợ khi thiên tai xảy ra.
 
Quản lý chặt chẽ quỹ phòng, chống thiên tai - ảnh 1

 Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Đại biểu Chu Đức Quang (đoàn Lạng Sơn) nhất trí về sự cần thiết ban hành dự án Luật với ý nghĩa bảo đảm phát triển bền vững, bảo đảm quốc phòng an ninh, chủ quyền quốc gia. Tên gọi của Luật nên đổi thành Luật phòng, chống thiên tai thể hiện sự quan tâm của Nhà nước cũng như ý thức của cộng đồng. Theo đại biểu Quang, để phòng, tránh thiên tai hiệu quả cần sự phối hợp của tất cả các cấp, ngành và đây là trách nhiệm trước tiên của Nhà nước.

Đồng tình với ý kiến trên, đại biểu Tôn Thị Ngọc Hạnh (đoàn Đăk Nông) cho rằng, đổi tên gọi của Luật là Luật phòng, chống thiên tai nhằm tăng cường sự chủ động (bao hàm giảm nhẹ, ứng phó, trong chống có cả tránh và giảm nhẹ…), đề nghị không cần phải ghi cụm từ “các loại thiên tai khác”…

Do đặc thù địa lý nhiều vùng thường đối mặt với thiên tai nên cần bổ sung chính sách cho các vùng này. Đại biểu Hạnh đề nghị, cần quy định cụ thể từng lĩnh vực và quy định rõ hơn, nhiều hơn trách nhiệm phòng, tránh thiên tai của từng cơ quan và cả cộng đồng; đề nghị bổ sung nội dung khen thưởng về phòng, chống thiên tai; tôn vinh tập thể, cá nhân có những đóng góp to lớn trong công tác phòng, chống thiên tai

Theo đại biểu Triệu Thị Thu Phương (đoàn Bắc Kạn), cần bổ sung quy định về lực lượng nòng cốt trong phòng, chống thiên tai, trong đó có thể đưa về lực lượng vũ trang; xem xét thêm quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân, tổ chức trong phòng, chống thiên tai.

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương (đoàn TP Cần Thơ) cho rằng trong tình trạng khẩn cấp, mọi cá nhân phải tích cực và chủ động tham gia phòng, chống thiên tai. Đại biểu này không đồng ý với phương án công nhận thương binh, liệt sỹ với những người tham gia phòng, chống thiên tai; đồng thời đề nghị, nên thành lập Ủy ban phòng, chống thiên tai, kết hợp Ủy ban PCLB Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn là một.

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Thanh (đoàn Quảng Nam) đề nghị, dự án luật bổ sung thêm hiện tượng sụt lún đất vào các loại hình thiên tai và nhanh chóng xây dựng phương án phòng, chống, giảm thiệt hại cho người dân, cưỡng chế với người dân khi không thực hiện Lệnh di tản khi cảnh báo thiên tai xảy ra. "Cần nghiên cứu bổ sung những quy định để tránh lợi dụng thiên tai xảy ra để sử dụng sai ngân sách, kinh phí, có nguy cơ tham nhũng khi sử dụng quỹ phòng, chống thiên tai…", đại biểu Thanh nói

Còn theo đại biểu Nguyễn Thúy Hoàn (đoàn Thái Bình), cần rà soát lại toàn bộ hiện tượng thiên nhiên bất thường để đầy đủ và có tính dự phòng hơn. Về nguồn kinh phí trong phòng, chống thiên tai, đại biểu Hoàn đề nghị, cần quy định rõ hơn nguồn NSNN trong công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai…Về nguồn quỹ tự nguyện và đóng góp bắt buộc cần quy định rõ luôn trong Luật và cơ quan nào quản lý để tăng tính minh bạch hơn.

Về quản lý và cấp phát nguồn hàng cứu trợ khi thiên tai xảy ra, đại biểu Nguyễn Cao Phức (đoàn Quảng Ngãi) cho rằng, trong dự án luật phải ghi rõ, cấm không được lợi dụng việc tiếp nhận hàng cứu trợ ủng hộ thiên tai lũ lụt để trục lợi, không được ưu tiên cấp hàng cứu trợ cho những đối tượng là người thân, con em của cán bộ thực hiện việc phân phát hàng cứu trợ.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !