"Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản vô giá cần trân trọng"

Nhân dịp lần thứ 42 Quốc khánh nước CHDCND Lào, Infonet xin giới thiệu bài Diễn văn của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trong tiệc chiêu đãi mừng Quốc khánh Lào tối 29/11.

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước

Thưa đồng chí Thongsavanh Phomvihane, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam,

Thưa các vị khách qúy và các bạn Lào, Việt Nam thân mến !

Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 42 của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2017) do Đại sứ quán Lào tổ chức. Thay mặt Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em, tới Đồng chí Đại sứ Thongsavanh Phomvihane và các bạn Lào những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Các đồng chí và các bạn Lào thân mến,

Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào ra đời ngày 2 tháng 12 năm 1975 là thắng lợi vĩ đại của nhân dân các dân tộc Lào, đồng thời cũng là thắng lợi to lớn của mối quan hệ đặc biệt, liên minh đoàn kết chiến đấu thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Trong 42 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào anh em đã đạt nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; chính trị xã hội ổn định; kinh tế duy trì đà tăng trưởng khá. Những năm qua Lào luôn ở trong nhóm nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất trong ASEAN, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhân dân các dân tộc Lào đoàn kết, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước. Vai trò và vị thế của Lào ngày càng được nâng cao tại khu vực và trên trường quốc tế.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu đó. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng trong thời gian tới, nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII, xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Chúng ta vô cùng tự hào về mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng Việt Nam - Lào và coi đó là một tài sản vô giá cần phải nâng niu, trân trọng và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, đầy hy sinh gian khổ, được vun đắp bằng xương máu vì độc lập, tự do, hạnh phúc của hai dân tộc và nhân dân hai nước. Đối với nhân dân hai nước chúng ta, quan hệ đặc biệt đã trở thành quy luật sống còn, là tình nghĩa ruột thịt, thủy chung son sắt, trước sau như một. Lịch sử đã cho thấy, tình đoàn kết đặc biệt Việt – Lào là nguồn sức mạnh nhân đôi, giúp hai dân tộc chúng ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Bên cạnh các kết quả hợp tác song phương, hai bên còn đạt nhiều kết quả hợp tác đa phương, đặc biệt là việc phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Đặc biệt trong năm 2017 này, chúng ta vô cùng phấn khởi tổ chức các hoạt động chào mừng “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào”  kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2017). Đây là mốc son sáng chói, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã có những chuyến thăm quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy và hiểu biết của Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như củng cố quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Các bộ, ban, ngành và địa phương hai nước đã tiến hành các hoạt động kỷ niệm với nhiều hình thức trang trọng, phong phú và thiết thực; thể hiện sâu đậm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, tạo được dấu ấn, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước, nổi bật như tổ chức thành công Liên hoan Hữu nghị nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ IV tại Lào; Những ngày Văn hóa Du lịch Việt Nam tại Lào và Những ngày Văn hóa Du lịch Lào tại Việt Nam; Chương trình theo Dấu chân lãnh tụ Việt Nam-Lào (Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane) tại Việt Nam và Lào; và nhiều hoạt động kỷ niệm đầy ý nghĩa khác.

Hai bên cũng đã tích cực phối hợp thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, trong đó tập trung các dự án kết nối kinh tế, giao thông, cơ sở hạ tầng hai nước và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp; phối hợp giải quyết số ít những vấn đề còn tồn tại nhằm hướng tới thực hiện thành công Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2017 và Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2016-2020. Hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ vượt bậc, hiện có 14.209 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam và gần 250 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Lào.  

Thưa các đồng chí và các bạn!

Với truyền thống quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện trong suốt 55 năm qua, tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, nhân dân hai nước sẽ tiếp tục kề vai sát cánh, đưa quan hệ hợp tác hai nước trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị đến an ninh – quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục – đào tạo… ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, cùng xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, thịnh vượng.

Để chia sẻ niềm vui chung kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 42 nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2017), tôi xin mời các vị khách quý, các bạn Lào và Việt Nam cùng nâng cốc:

- Chúc đất nước Lào ngày càng phồn vinh, nhân dân Lào ngày càng hạnh phúc!

- Chúc mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững!

- Chúc sức khỏe các đồng chí Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam -Lào!

- Chúc sức khỏe các vị khách quý, các bạn có mặt tại đây! 

Xin cảm ơn.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !