Quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia ngày càng được củng cố, tăng cường

Chiều 27/9, tại Nhà Quốc hội Campuchia, Chủ tịch QH Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin đã chủ trì Lễ đón Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ngay sau lễ đón trọng thể hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm Vương Quốc Campuchia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; Khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, là minh chứng để củng cố hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai Quốc hội; Chúc mừng Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin nhấn mạnh, suốt 4 nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai bên không ngừng được củng cố và phát triển, tin tưởng sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.

Quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia ngày càng được củng cố, tăng cường - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Bày tỏ vui mừng sang thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam với mong muốn được chia sẻ tình đoàn kết, hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.

Hai Chủ tịch Quốc hội đã thông báo khái quát về tình hình mỗi nước và hoạt động của Quốc hội. Hai bên cho rằng: Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, sự tác động của các nước lớn trong khu vực, mối quan hệ đoàn kết giữa hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển.

Phía Việt Nam khẳng định trước sau như một luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia. Việt Nam và Campuchia có truyền thống đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, luôn kề vai, sát cánh bên nhau, nhất là trong lúc khó khăn hoạn nạn, sẵn sàng hy sinh xương máu cho nhau vì độc lập, tự do của mỗi dân tộc. Truyền thống tốt đẹp đó là niềm tự hào và là tài sản vô giá mà hai dân tộc cần cùng nhau gìn giữ và vun đắp; hai bên phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nhất là trong thế hệ trẻ hai nước.

Hai bên đánh giá cao hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đã góp phần tăng cường tin cậy, củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia ngày càng được củng cố, tăng cường - ảnh 2

Toàn cảnh buổi hội đàm

Tính đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Campuchia 182 dự án với tổng vốn đăng ký là 2,85 tỷ USD. Các dự án được triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực trọng yếu, nhiều dự án lớn có tác động thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội Campuchia như nông, lâm nghiệp, năng lượng, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Quốc hội, Chính phủ Campuchia quan tâm tạo điều kiện cho bà con Việt kiều, người Campuchia gốc Việt sinh sống, làm ăn góp phần xây dựng Vương quốc Campuchia.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội và Thượng viện Campuchia ngày càng phát triển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: Quốc hội Campuchia cũng như các nghị sỹ Campuchia tiếp tục quan tâm vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Campuchia và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa các Đoàn, các đại biểu Quốc hội trên cả phương diện song phương, đa phương. Nhân dịp này Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia cảm ơn Quốc hội Việt Nam cũng đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực và nhiều tài trợ khác nhằm nâng cao hiệu quả, hoạt động cho Quốc hội Campuchia.

Hai Chủ tịch nhất trí tiếp tục đẩy mạnh vai trò giám sát việc thực hiện những hiệp định, thoả thuận đã đạt được giữa Chính phủ hai nước về kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hoá - giáo dục, quốc phòng - an ninh và nhất là tiến độ phân giới, cắm mốc biên giới; tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ, tham vấn lẫn nhau trong những vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm; tăng cường hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viên đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên./.

Theo VOV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !