Quân đội Việt - Trung thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 13/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cùng đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc đã có buổi hội kiến với Phó Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.

Quân đội Việt - Trung thúc đẩy quan hệ song phương

Quân đội Việt - Trung thúc đẩy quan hệ song phương

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ (bên trái) và Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc của đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam nhằm góp phần tăng cường hơn nữa nhận thức chiến lược, sự tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nhà nước, nhân dân cùng quân đội hai nước; đồng thời khẳng định cũng như mở rộng và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển theo phương châm 16 chữ cùng tinh thần 4 tốt.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định quân đội hai nước sẽ cùng quyết tâm làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ song phương đi vào thực chất, có hiệu quả hơn và ngang tầm với quan hệ giữa hai Đảng, hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc.

Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có truyền thống quan hệ hữu nghị lâu đời. Lịch sử đã gắn kết hai dân tộc, tạo nên nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục, tập quán. Kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc ra đời, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết gắn bó giữa hai dân tộc được nâng cao hơn về chất và được củng cố hơn bao giờ hết, trên nền tảng của sự tương đồng về ý thức hệ và lý tưởng xã hội chủ nghĩa, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của mối quan hệ Việt-Trung.

Trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn mong muốn đất nước Trung Quốc không ngừng phát triển lớn mạnh, PLA ngày càng hiện đại, đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hết sức quý báu mà Đảng, Chính phủ, nhân dân và PLA đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay. Vì vậy, Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp, hợp tác toàn diện và bền vững với Trung Quốc, coi đây là chủ trương nhất quán, là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhân dịp này cũng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng thời gian qua, coi đây là nhân tố quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy về chính trị và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nhà nước; đồng thời mong muốn khai thác và phát huy hiệu quả hơn nữa tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên trong thời gian tới, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc lên tầm cao mới, phù hợp với khuôn khổ quan hệ "đối tác hợp tác chiến lược toàn diện" mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác định.

Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ cũng thông báo với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình những nội dung trọng tâm sẽ nêu trong buổi hội đàm sắp tới với Thượng tướng Trần Bỉnh Đức, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng PLA, đặc biệt là các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như phát huy hiệu quả kênh đối thoại chiến lược quốc phòng-an ninh cấp Thứ trưởng Quốc phòng; nhanh chóng triển khai xây dựng đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai Bộ Quốc phòng; phát huy hiệu quả của kênh thông tin liên lạc trực tiếp giữa Hải quân hai nước; trao đổi thông tin, xử lý tình hình trên đất liền và trên biển theo quan điểm của lãnh đạo hai nước đã xác định…

Tại buổi hội kiến, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, trên cương vị Phó Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông đã tiếp nhiều đoàn cán bộ cao cấp Quân đội Nhân dân Việt Nam và các chuyến thăm đó đều thành công tốt đẹp.

Trao đổi với đoàn đại biểu Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nêu lên những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, nhất là sau chuyến thăm Việt Nam tháng 12/2011. Truyền thống hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau rất tốt đẹp đó do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các bậc tiền bối cách mạng đã dày công vun đắp nên cần được phát huy và phát triển trong điều kiện mới, nhằm đem lại những lợi ích thiết thực.

Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông, cùng chung mục tiêu lý tưởng thì càng phải đoàn kết gắn bó, nương tựa vào nhau, hợp tác giúp đỡ nhau để cùng phát triển ổn định, lâu dài.

Phó Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định rằng kể từ năm 1991, sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ đến nay, mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác cùng có lợi theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt đã phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành quả trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh-quốc phòng... Đặc biệt, hai bên đã giải quyết thành công việc phân giới cắm mốc biên giới trên bộ và phân định Vịnh Bắc Bộ, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Quan hệ giữa hai quân đội, một bộ phận cấu thành trong quan hệ hai nước, cũng đang phát triển mạnh mẽ và rộng rãi.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng thông báo với đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam về thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh bài học kiên trì chủ nghĩa Mác, vận dụng sáng tạo vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của Trung Quốc. Về lĩnh vực này, Trung Quốc rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn được cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ bày tỏ sự nhất trí cao với những ý kiến mà Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu. Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam khẳng định Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam làm hết sức mình để gìn giữ cũng như thúc đẩy quan hệ đoàn kết hữu nghị láng giềng anh em giữa Việt Nam và Trung Quốc phát triển lên tầm cao mới.

Việt Nam luôn cảnh giác với âm mưu phá hoại đoàn kết, gây chia rẽ quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc của các thế lực thù địch. Dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, Nhà nước, Quân đội hai nước Việt Nam và Trung Quốc nỗ lực phát huy các điểm đồng thuận, thực hiện tốt phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt bảo đảm giải quyết thành công những vấn đề tồn tại, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc lên tầm cao mới.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !