Quân đội Trung Quốc - Ấn Độ đối đầu ở biên giới

Vào ngày 11/9, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc đối đầu gần phía bắc bờ bồ Pangong So thuộc khu vực Ladakh ở biên giới hai nước, tuy nhiên hai bên đã kịp thời hạ nhiệt căng thẳng sau các cuộc trao đổi ngắn.

“Đã xảy ra một cuộc đối đầu giữa quân đội hai nước, song tình trạng này đã chấm dứt sau khi đại diện hai bên đã có các cuộc trao đổi”, Quân đội Ấn Độ đưa ra tuyên bố.

Binh lính Ấn Độ tuần tra khu vực biên giới với Trung Quốc.

Quân đội cũng cho biết nguyên nhân xảy ra vụ việc là do sự khác biệt trong cách hiểu đối với Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), một đường ranh giới phân biệt khu vực lãnh thổ do Ấn Độ và Trung Quốc kiểm soát tại khu vực trước đây là bang Jammu và Kashmir. “Hiện đã có những cơ chế để giải quyết những sự khác biệt về cách hiểu đối với LAC cũng như các cơ chế để giải quyết bất đồng”, tuyên bố nói thêm.

Vụ việc xảy ra cùng khu vực mà quân đội Ấn Độ và Trung Quốc từng đối đầu nhau tại Doklam vào mùa hè năm 2017. Vụ việc mới nhất xảy ra một ngày sau khi quân đội Ấn Độ phủ nhận có sự xâm nhập của quân đội Trung Quốc vào bang Arunachal Pradesh ở phía đông bắc Ấn Độ.

Căng thẳng biên giới giới Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu từ tháng 8 vừa qua sau khi New Delhi tuyên bố Ladakh là một vùng lãnh thổ hành chính biệt lập. Quyết định này đã khiến Trung Quốc quan ngại đặc biệt và yêu cầu Ấn Độ khôi phục trạng thái trước đây đối với Ladakh, điều mà New Delhi từ chối và khẳng định quyết định này không ảnh hưởng đến LAC.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sau đó đã hủy bỏ chuyến thăm tới thủ đô New Delhi, theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra vào ngày 9/9 và có nội dung liên quan đến vấn đề ranh giới ở khu vực Ladakh.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung một đường biên giới dài 4.000 km, phần lớn đều đang trong tình trạng tranh chấp song phương. Vào tháng 10 tới, quân đội Ấn Độ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn nhất ở Arunachal Pradesh, và không quân và lục quân của Ấn Độ sẽ thực hiện các bài tập tác chiến trong vùng lãnh thổ Ấn Độ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Ấn Độ căng thẳng biên giới đối đầu

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !