Quân đội Syria quyết diệt phiến quân ở Latakia và Idlib dù Nga can ngăn

Thỏa thuận thiết lập vùng hạ nhiệt căng thẳng mới ở Idlib giữa Nga - Thổ dường như không phát huy tác dụng, khi mà quân đội Syria liên tiếp cho triển khai các đợt tấn công tiêu diệt phiến quân ở Latakia và Idlib.

Theo AMN, bất chấp thỏa thuận thiết lập vùng phi quân sự (DMZ) mới ở Idlib giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Sochi hôm 18/9, quân đội Syria liên tiếp bắn đạn pháo và tên lửa nhằm vào hệ thống phòng thủ của phiến quân ở phía bắc Latakia và tây Idlib trong tuần này.

Phiến quân Syria hoạt động ở Idlib.

Còn theo nguồn tin quân sự ở tỉnh Latakia, đợt tấn công của quân đội Syria và các đồng minh thuộc Lực lượng Quốc phòng quốc gia (NDF) là nhằm đáp trả các cuộc tấn công của quân nổi dậy vào cuối ngày 18/9.

Theo đoạn video được AMN đăng tải, quân đội Syria đã trút cơn mưa đạn pháo cùng tên lửa xuống hệ thống phòng thủ của phiến quân ở vùng Jabal Al-Akrad thuộc tỉnh Latakia và quận Jisr Al-Shughour ở Idlib.

Vào sáng sớm ngày 18/9, căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria bị mất liên lạc với máy bay quân sự Il-20 trong đợt không kích của 4 chiến đấu cơ F-16 Israel nhằm vào các mục tiêu của Syria ở tỉnh Latakia.

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận, chính hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ máy bay Il-20. Tuy nhiên, các phi công điều khiển F-16 của Israel đã cố tình lợi dụng máy bay của Nga để làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống tên lửa phòng không S-200 từ Syria, theo Bộ Quốc phòng Nga. 

Còn trong ngày hôm nay (20/9), một phái đoàn quân sự của Israel do Thiếu tướng Amikam Norkin, Tư lệnh không quân Israel dẫn đầu, thực hiện chuyến thăm tới Moscow để chia sẻ thông tin về sự cố đối với máy bay Il-20 của Nga.

Video: Quân đội Syria quyết diệt phiến quân ở Latakia và Idlib dù Nga can ngăn

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !