Quân đội Hàn “bưng bít” thông tin binh sĩ Triều Tiên đào ngũ

Infonet - Quân đội Hàn Quốc đang bị chỉ trích dữ dội sau khi một nhóm điều tra đặc biệt hôm nay phát hiện ra hôm 2/10, một binh sĩ Triều Tiên vượt qua biên giới và đào ngũ sang Hàn Quốc mà không bị phát hiện.
Quân đội Hàn “bưng bít” thông tin binh sĩ Triều Tiên đào ngũ - ảnh 1
Quân đội Hàn Quốc đang bị chỉ trích mạnh mẽ vì để một binh sĩ Triều Tiên đào ngũ sang Hàn Quốc hôm 2/10 mà không bị phát hiện.

Theo Yonhap, ban đầu, đơn vị quân đội ở khu vực biên giới thông báo rằng binh sĩ Triều Tiên nói trên đã bị phát hiện qua camera giám sát vào hôm 2/10 và bị các binh sĩ Hàn Quốc bắt giữ sau khi anh này bày tỏ mong muốn được đào ngũ sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, 2 ngày sau đó, một nhóm điều tra đặc biệt của Hội đồng tham mưu trưởng cho biết họ đã phát hiện ra các binh sĩ Hàn Quốc đang làm nhiệm vụ không phát hiện ra binh sĩ Triều Tiên nói trên cho tới khi anh này tới gõ cửa bốt canh gác chính của quân đội Hàn Quốc.

“Binh sĩ Triều Tiên đó gõ cửa bốt canh gác và các binh sĩ của chúng tôi đi ra ngoài và bắt giữ anh ta”, một quan chức quân đội tiết lộ.

Vị quan chức này cho biết một chiếc camera giám sát có được lắp đặt tại bốt chính nhưng không phát hiện ra vụ vượt biên của binh sĩ Triều Tiên này.

Trong khi các cuộc điều tra còn tiếp diễn, nhóm điều tra cho biết binh sĩ Triều Tiên 22 tuổi đã trèo qua hàng rào dây kẽm gai ở phía bắc Khu phi quân sự hóa vào lúc 8 giờ tối hôm 2/10. Trong vòng 2 tiếng sau, binh sĩ này vượt qua hàng rào biên giới của phía Hàn Quốc mà không bị phát hiện.

Làn sóng chỉ tích còn mạnh mẽ do căn cứ đó của quân đội Hàn Quốc đang trong tình trạng báo động cao độ sau khi có báo cáo cho biết một tàu ngầm Triều Tiên xuất hiện tại vùng biển phía đông mặc dù sau đó báo cáo này chỉ là nhầm lẫn.

Khi được hỏi tại sao quân đội không thông báo ngay sau khi vụ đào ngũ của binh sĩ Triều Tiên nói trên xảy ra, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc Jung Seung-jo nói rằng quân đội có một luật riêng là không tiết lộ thông tin các vụ đào ngũ của các binh sĩ để bảo vệ người thân của họ ở Triều Tiên. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng quân đội đã mắc một “sai lầm lớn”.

Tiết lộ mới này chắc chắn sẽ khơi dậy làn sóng chỉ trích quân đội Hàn Quốc vì đã cố tình bưng bít thông tin về vụ việc vì nó cho thấy tình trạng kiểm soát an ninh lỏng lẻo tại biên giới.

Trong cuộc họp của quốc hội hôm 8/10, các nhà lập pháp thuộc đảng đối lập đã chỉ trích kịch liệt Chủ tịch Hồi đồng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc và cho rằng nếu chẳng may binh sĩ Triều Tiên đó mang theo vũ khí thì quân đội Hàn Quốc có thể đã có thương vong.

Mặc dù các cuộc đào ngũ qua biên giới là khá hiếm, trong riêng năm nay đã có 3 binh sĩ từ Triều Tiên vượt biên đào ngũ sang Hàn Quốc.

Chỉ 4 ngày sau khi vụ đào ngũ hôm 2/10, vào hôm 6/10, một binh sĩ Triều Tiên 18 tuổi đã đào ngũ sang Hàn Quốc sau khi bắn chết 2 sĩ quan cấp trên.

Trước đó vào hôm 17/8, một binh sĩ Triều Tiên đã băng qua biên giới sang Hàn Quốc, vẫy cờ trắng, biểu tượng của sự đầu hàng.

Triều Tiên vẫn lựa chọn các binh sĩ tại khu vực biên giới là những người có nền tảng gia đình tốt và các binh sĩ này phải vượt qua những vòng tuyển lựa nghiêm ngặt do chính quyền Triều Tiên lo ngại họ sẽ bỏ chạy sang Hàn Quốc.

TÙNG LÂM

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !