Quan chức Thái Lan: 13 thành viên đội bóng mắc kẹt không thể ra ngoài cùng một lúc

Thị trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết, toàn bộ 13 thành viên đội bóng mắc kẹt không thể cùng ra ngoài một lúc và nếu còn cảm thấy nguy hiểm, đội cứu hộ sẽ chưa tiến hành đưa họ ra ngoài.

Reuters đưa tin, một nhóm cứu hộ gồm thợ lặn, các chuyên gia y tế, cố vấn cùng các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan đang có mặt ở trong hang Tham Luang cùng 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang”.

Nhóm cứu hộ bắt đầu dạy các thành viên bị mắc kẹt trong hangTham Luang cách bơi và lặn để ra bên ngoài.

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe, tiếp tế lương thực, nhóm cứu hộ cũng đang tiến hành đánh giá các điều kiện trong hang để đưa những người mắc kẹt ra bên ngoài an toàn. Đây được xem là nhiệm vụ khó khăn đối với chính quyền Thái Lan.

“Nước chảy rất mạnh và không gian trú ẩn thì chật hẹp. Đưa bọn trẻ ra ngoài là nhiệm vụ cần rất nhiều người cùng tham gia. Chúng tôi đang dạy cho bọn trẻ cách bơi và lặn”, Reuters dẫn lời Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan.

Cũng theo ông Wongsuwan, nếu mực nước trong hang sụt giảm và dòng chảy bớt siết, lực lượng cứu hộ có thể nhanh chóng đưa 12 cậu bé cùng huấn luyện viên đội bóng “Lợn Hoang” ra khỏi hang Tham Luang.

Đoạn video được lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan công bố hôm nay (4/7) cho thấy, 2 nhân viên cứu hộ ngồi cùng 13 người bị mắc kẹt. Các cậu bé vẫn giữ được tinh thần tốt và đôi khi còn cười đùa. Một số cậu bé trùm tấm giữ nhiệt.

Bị mất tích trong hang Tham Luang từ ngày 23/6, 13 thành viên đội bóng thiếu niên “Lợn Hoang” đã may mắn được các nhân viên cứu hộ tìm thấy vào tối muộn ngày 2/7 sau 9 ngày bị mắc kẹt. Thông tin tìm thấy 13 người bị mất tích khiến dư luận Thái Lan vỡ òa cảm xúc và mạng lưới truyền thông liên tục cập nhật diễn biến giải cứu.

Cũng trong ngày hôm nay, theo Thị trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn, những nỗ lực kết nối liên lạc giữa 13 người mắc kẹt bên trong với những người ở ngoài hang đã bị gián đoạn do thiết bị liên lạc bị rơi xuống nước.

Chính quyền Thái Lan cho biết sẽ nhanh chóng triển khai đưa các cậu bé cùng huấn luyện viên ra ngoài nhưng sẽ không hành động như vậy nếu cảm thấy nguy hiểm còn kề cận.

“Toàn bộ 13 người sẽ không thể ra ngoài cùng một lúc. Ai là người sẵn sàng trước sẽ ra trước. Nếu còn cảm thấy nguy hiểm, chúng tôi sẽ chưa thể đưa họ ra ngoài”, ông Osottanakorn chia sẻ.

Tính tới cuối ngày 3/7, 120 triệu lít nước đã được bơm ra khỏi hang Tham Luang. Các quan chức Thái Lan cũng phủ nhận thông tin cho rằng, đội bóng “Lợn Hoang” sẽ phải ở lại trong hang 4 tháng để chờ nước rút mới có thể ra ngoài. Tuy nhiên, công tác tiếp tế lương thực đủ để 13 người bị mắc kẹt dùng trong 4 tháng cũng đã được chuẩn bị.

Minh Thu (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !