Quan chức Nga: Hy Lạp có thể dễ dàng vay vốn từ BRICS

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Sergey Storchak phát biểu, Hy Lạp có thể dễ dàng vay vốn từ Ngân hàng Phát triển Mới do các nước trong khối BRICS thành lập.

Theo ông Storchak, Hy Lạp có thể mua cổ phiếu  Ngân hàng Phát triển Mới của khối kinh tế BRICS (gồm 5 nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), qua đó sẽ nhận được vốn của riêng mình. Tuy nhiên, ông cho biết động thái này sẽ cần một quyết định chính thức từ nội bộ của ngân hàng.

Quan chức Nga: Hy Lạp có thể dễ dàng vay vốn từ BRICS - ảnh 1

Hy Lạp và châu Âu vẫn chưa đi đến thỏa thuận cứu trợ cuối cùng.

“Nếu họ quyết định mua một vài cổ phiếu và trở thành cổ động của ngân hàng, họ sẽ có thể có vốn từ tổ chức. Chúng tôi không cho vay một đất nước dựa trên những đóng góp của nước đó”, ông Storchak nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga cũng khẳng định rằng việc kết nạp thêm thành viên vào ngân hàng mới sẽ phụ thuộc vào quyết định chính thức.

“Hy Lạp là bên đã bày tỏ sự quan tâm đối với ngân hàng của BRICS. Ngay khi ngân hàng đi vào hoạt động, ban giám đốc ngân hàng sẽ chuẩn bị thông tin cần thiết và hội đồng thống đốc các nước sẽ xem xét và chấp thuận các thủ tục để kết nạp thành viên mới”, ông Storchak nhấn mạnh.

Storchak khẳng định: “Tôi không thấy có bất kỳ vấn đề lớn nào nếu chính phủ 5 nước lên tiếng chấp thuận đề nghị tham gia của Hy Lạp”.

Các nước trong khối BRICS đã thành lập Ngân hàng Phát triển Mới theo một hiệp ước ký kết vào ngày 15/7/2014 tại Brazil. Tổ chức này được thành lập nhằm hỗ trợ tài chính cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như phát triển ổn định nền kinh tế của khối BRICS cũng như các nước đang phát triển khác.

Dự kiến ngân hàng sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 4/2016. Vốn ban đầu của ngân hàng sẽ là 50 tỉ USD, sau đó sẽ tăng dần lên thành 100 tỉ USD.

Trụ sở chính của ngân hàng này sẽ được đặt tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Trước mắt, đơn vị tiền tệ chính sẽ là USD nhưng trong tương lai, tổ chức này sẽ sử dụng nhiều loại tiền tệ khác nhau.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !