Quan chức Mỹ: Nga áp đảo hoàn toàn châu Âu về quân sự

Theo hãng tin RT, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng sức mạnh quân sự của Nga hoàn toàn áp đảo châu Âu và gọi Nga là “hiểm họa thực sự”.

Ông Brian Hook, Giám đốc chiến lược của Bộ Ngoại giao Mỹ và là cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết: “Mối đe dọa của Nga đối với an ninh chung của phương Tây là rất rõ ràng, và các nước ở hai bờ Đại Tây Dương không được bỏ qua điều này”.

Ông cũng ví “hiểm họa” này giống như Liên Xô trước đây, và rằng “mối đe dọa này chạy từ biển Baltic tới Biển Đen”.

Xe tăng Nga trong cuộc diễn tập Zapad 2017.

Theo ông Hook, khác với Liên Xô, nước Nga ngày nay “không có một hệ thống ý thức hệ có tính chất quyết định đến hành động của họ” và rằng “lợi thế về quân sự ngày nay đang thuộc về Nga”.

Ông Hook đã dẫn việc Nga có kế hoạch hiện đại hóa lực lượng vũ trang cùng một loạt các cuộc diễn tập quân sự thường niên mà Quân đội Nga tiến hành trên lãnh thổ của họ một mình hoặc cùng các quốc gia đồng minh khác.

Ông đề cập đến cuộc tập trận Zapad 2017 diễn ra vào tháng 9 vừa qua, có sự tham gia của 12.700 binh sĩ, 70 máy bay quân sự, 10 tàu chiến và 680 xe quân sự mà Nga và Belarus đã thực hiện đúng theo quy tắc của NATO.

Cuộc diễn tập Zapad đã khiến nhiều quốc gia NATO và các nước đồng minh quan ngại nguy cơ bị Nga “xâm lược”. Sau khi cuộc diễn tập này được tổ chức, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng trấn an các nước thành viên và bác bỏ cáo buộc của Quân đội Ukraine rằng một số binh sĩ Nga vẫn còn lưu lại ở Belarus, do không có chứng cứ xác thực nào.

Trong khi đó, NATO liên tục tổ chức các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn, có sự tham gia của hàng chục ngàn binh lính, gần biên giới nước Nga. Binh sĩ Mỹ cũng tham gia vào các cuộc tập trận này. Ba Lan đã tổ chức các cuộc diễn tập lớn có sự tham gia của các binh lính Mỹ, Anh, Đức, Litva, Latvia, Slovakia, Italy, Bulgari, Rumani, Gruzia và Ukraine. Quân số tham gia cuộc tập trận này lớn hơn nhiều so với Zapad khi có đến 17.000 binh lính và 3.500 khí tài quân sự được điều động.

Một cuộc tập trận khác có sự tham gia của khoảng 20.000 binh lính đã được tổ chức tại Thụy Điển, cách vùng lãnh thổ tách rời Kaliningrad của Nga không xa. Binh sĩ của nhiều quốc gia thành viên NATO cũng tham gia vào hoạt động này.

Ông Hook cho rằng Nga là một nước gây hấn và dẫn chứng việc Nga can thiệp vào tình hình Gruzia trong "Chiến tranh Năm Ngày" vào năm 2008. Thực tế, chính quân đội Gruzia đã nổ súng tấn công dân thường cũng như binh lính gìn giữ hòa bình của Nga tại khu vực Nam Ossetia và liên tục nã tên lửa vào thủ phủ Tskhinval của vùng này.

Ông Hook cũng nhắc lại quan điểm của chính phủ Mỹ về việc Crimea sáp nhập vào Nga rằng đây là hành động “bất hợp pháp”, mặc dù động thái này là nhằm thể theo mong muốn của người dân Crimea sau khi một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức trước đó.

Tuy vậy, ông Hook thừa nhận rằng mặc dù giữa Nga và Mỹ có những bất đồng, hai bên vẫn có thể hợp tác với nhau để giải quyết xung đột tại Ukraine, Syria cũng như khủng hoảng Triều Tiên.

“Tại Syria, hai bên đã cùng nhau thiết lập các khu vực không giao tranh, và cho đến nay các khu vực này vẫn còn tồn tại. Lệnh ngừng bắn mà cả Mỹ và Nga nhất trí đã được áp dụng triệt để từ tháng 7 tới nay, và hi vọng rằng trong tương lai hai bên có thể hợp tác với nhau trong nhiều vấn đề khác”, ông Hook kết luận.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !