Quan chức Mỹ gióng hồi chuông cảnh báo về căn cứ của Trung Quốc ở Djibouti

Hôm 13/11, hai thượng nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại về những hậu quả liên quan tới quân sự và chính trị đối với Mỹ nếu Trung Quốc giành quyền kiểm soát cảng biển ở Djibouti.

Reuters đưa tin theo hai quan chức Mỹ, việc Trung Quốc kiểm soát cảng biển ở Djibouti sẽ giúp mở rộng tầm ảnh hưởng đáng kể của Bắc Kinh tại quốc gia sừng châu Phi.

Djibouti trở thành nơi Trung Quốc đặt căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài hồi năm ngoái.

Cụ thể, trong bức thư gửi tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cùng Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Coons đã bày tỏ mối quan ngại về hợp đồng thuê cảng container Doraleh giữa Djibouti và Tập đoàn DP World đặt trụ sở ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) hết hạn vào tháng Hai. Tới tháng Chín, chính phủ Djibouti đã tiến hành quốc hữu hóa cảng Doraleh.

Theo hai thượng nghị sĩ Mỹ, nhiều nguồn tin cho rằng trong bối cảnh Djibouti đang là “con nợ lớn” của Trung Quốc, cảng Doraleh có thể được chuyển giao cho một công ty quốc doanh của Trung Quốc điều hành. Nếu đây là sự thật, Mỹ sẽ vô cùng quan ngại.

Bức thư của hai thượng nghị sĩ Mỹ được xem là những nỗ lực mới nhất của Quốc hội Mỹ với mong muốn tìm cách đối phó trước tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trên trường quốc tế. Lâu nay, giới nghị sĩ Mỹ vẫn xem Trung Quốc là mối đe dọa cả trên lĩnh vực lợi ích an ninh và kinh tế.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dồn mọi sự tập trung vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Điều này khiến nhiều thành viên Quốc hội Mỹ gióng hồi chuông cảnh báo chính quyền đương nhiệm không nên lơ là trước mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc.

Djibouti, quốc gia với khoảng 1 triệu dân nằm ở cửa ngõ phía nam hướng ra Biển Đỏ và trên hành trình tiến vào kênh đào Suez. Djibouti cũng trở thành nơi Trung Quốc đặt căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, căn cứ quân sự của Mỹ ở Djibouti hiện đang là cơ sở triển khai các chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, al-Qaeda và nhiều mục tiêu khác ở Trung Đông.

Hồi tháng trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua bộ luật mở đường cho chính phủ liên bang giải ngân các chương trình phát triển ở nước ngoài. Đây được xem là động thái nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

Lâu nay, giới chức Mỹ không ít lần đề cập tới chính sách ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc. Theo đó, nhiều quốc gia đã buộc phải trao quyền kiểm soát các khối tài sản lớn như cầu cảng hay đường xá, do họ không thể trả cho Trung Quốc các khoản nợ được dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia.

Hồi đầu năm nay, Tướng Thủy quân lục chiến Mỹ Thomas Waldhauser đồng thời là quan chức quân sự cấp cao của Mỹ ở châu Phi đã có bài phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội rằng, quân đội Mỹ có thể phải đối mặt với những hậu quả “to lớn” nếu để Trung Quốc nắm quyền kiểm soát cảng biển ở Djibouti.

Minh Thu (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !