Quá tốn kém, Mỹ bỏ luôn tàu chiến bị cháy khỏi cần sửa chữa

Ước tính chi phí sửa chữa lên tới hàng tỉ USD, hải quân Mỹ quyết định loại biên tàu chiến mới bị cháy hồi tháng Bảy. 

Theo CNN, hải quân Mỹ đã quyết định loại biên tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard, sau khi con tàu này bị cháy gây hư hại nhiều bộ phận và chi phí sửa chữa ước tính lên tới hàng tỉ USD.

Hồi tháng Bảy, tàu USS Bonhomme Richard đã neo đậu tại cảng San Diego để tiến hành nâng cấp nhằm trang bị thêm dàn tiêm kích F-35B mới. Tuy nhiên, con tàu không may bị bốc cháy. Lực lượng cứu hộ đã phải mất 4 ngày mới dập tắt được ngọn lửa. Nguyên nhân gây cháy tàu vẫn đang được điều tra. Đây được xem là một trong những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của hải quân Mỹ.

{keywords}
Quá tốn kém, Mỹ bỏ luôn tàu chiến USS Bonhomme Richard bị cháy hồi tháng Bảy khỏi cần sửa chữa. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Giới chức hải quân Mỹ cho biết, quá trình sửa chữa con tàu sẽ mất khoảng 2,5 – 3 tỉ USD và thời gian kéo dài từ 5 – 7 năm. Bởi sau vụ cháy lớn, 60% con tàu cần được sửa chữa và thay thế.

“Sau khi đánh giá thiệt hại và chi phí để khôi phục, chúng tôi đi đến kết luận loại bỏ con tàu”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite nhấn mạnh.

Hải quân Mỹ cũng đang xem xét khả năng chuyển đổi những bộ phận còn dùng được trên tàu USS Bonhomme Richard cho nhiệm vụ khác như tàu bệnh viện. Song chi phí chuyển đổi sẽ mất hơn 1 tỉ USD. Con số này nhiều hơn số tiền chi ra để đóng một con tàu mới tương tự.

Trên thực tế, quá trình loại bỏ tàu USS Bonhomme Richard cũng sẽ tốn khoảng 30 triệu USD và mất từ 9 - 12 tháng để hoàn thành.

Quyết định loại biên tàu USS Bonhomme Richard được nhiều quan chức hàng đầu trong lực lượng hải quân Mỹ đưa ra hồi tuần trước bao gồm Bộ trưởng Braithwaite và Tham mưu trưởng hải quân Mỹ Đô đốc Mike Gilda.

Chi phí đóng tàu USS Bonhomme Richard là 750 triệu USD và con tàu này được đưa vào biên chế năm 1998. Nó là một trong 8 tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp đang hoạt động. 

Hải quân Mỹ không còn đóng mới tàu đổ bộ lớp Wasp mà thay thế dần bằng tàu đổ bộ tấn công lớp Ameria tối tân hơn. Chi phí đóng mới 1 tàu lớp Ameria là khoảng 4,1 tỉ USD. Những tàu tấn công đổ bộ mới của Mỹ được thiết kế nhằm hỗ trợ hoạt động của lực lượng thủy quân lục chiến khi chở theo lính thủy quân lục chiến, trực thăng và máy bay.

Nhóm tàu sân bay Mỹ bất ngờ trở lại ‘sân sau’ của Iran để làm gì?

Nhóm tàu sân bay Mỹ bất ngờ trở lại ‘sân sau’ của Iran để làm gì?

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ đang di chuyển tới vịnh Péc-xích sau cái chết của nhà khoa học quân sự hàng đầu Iran.  

Minh Thu (lược dịch)

Hé lộ loại tên lửa giúp Nga đối phó với tiêm kích F-16 ở Ukraine

Tên lửa tầm xa 40N6 của hệ thống phòng không S-400 có thể giúp Nga đối phó với dàn tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất và được phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Đang cập nhật dữ liệu !