Qatar bị cô lập, một cuộc khủng hoảng vùng Vịnh mới đang đến?

Các hãng tin nhà nước Bahrain, Ai Cập, Ả Rập Xê Út và các Tiểu Vương quốc Ả Rập (UAE) sáng hôm nay (5/6) đã bất ngờ đồng loạt tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Channel News Asia đưa tin, Ả Rập Xê Út quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và tất cả các liên hệ đường hàng không, đường biển và đất liền với quốc gia vùng Vịnh Qatar, đây là động thái cần thiết để bảo vệ đất nước khỏi nạn khủng bố và cực đoan.

Hãng thông tấn Ả Rập Xê Út trích nguồn tin chính thức cho quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và lãnh sự với Qatar của quốc gia này “xuất phát từ quyền tự chủ được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế và nhằm bảo vệ an ninh quốc gia khỏi những mối nguy hiểm từ khủng bố và cực đoan”.

Ả Rập Xê Út cũng ngừng tất cả các mối liên hệ bằng đường biển, đường hàng không và trên đất liền với Qatar, đồng thời “yêu cầu tất cả các quốc gia anh em và các đồng minh khác cũng làm tương tự như vậy”.

Qatar bị cô lập, một cuộc khủng hoảng vùng Vịnh mới đang đến? - ảnh 1

Hoàng thân Qatar Tamim bin Hamad al-Thani tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia Ả Rập - Nam Mỹ năm 2015. Nguồn: Reuters

Bahrain cũng cho biết sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc quốc gia vùng Vịnh này “chống lưng” cho khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của Bahrain.

Theo tuyên bố từ hãng thông tấn Bahrain, quốc gia này, một đồng minh thân cận của Ả Rập Xê Út, cũng cắt đứt cả liên hệ đường hàng không và đường biển với Qatar, đồng thời cho công dân của Qatar sinh sống ở nước này 14 ngày để rời đi.

Hãng thông tấn Bahrain thông báo: “Do sự cố chấp của Nhà nước Qatar trong việc gây bất ổn an ninh và sự ổn định ở Vương quốc Bahrain, cũng như sự can thiệp vào vấn đề nội bộ, tiếp tục làm leo thang và kích động truyền thông, ủng hộ các hoạt động khủng bố có vũ trang. Vương quốc Bahrain tuyên bố cắt đứt các quan hệ ngoại giao với Nhà nước Qatar”.

Hãng thông tấn Ai Cập cũng tuyên bố quốc gia này đang cắt đứt mọi quan hệ với Qatar vì lý do Qatar tài trợ cho các nhóm khủng bố.

UAE cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này “gây bất ổn định an ninh trong khu vực”.

Tuệ Minh (lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !