Putin: Tổng thống Yanukovych chưa chết

Trả lời những tin đồn trong suốt ngày 3/3 cho rằng Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych đã bị đột tử, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhà lãnh đạo Ukraine vẫn chưa chết.

Trong cuộc họp báo được tổ chức tại tư dinh của mình ở Novo-Ogaryovo về các vấn đề liên quan đến tình hình Ukraine, Tổng thống Nga cho biết đã gặp ông Yanukovych cách đó hai ngày (1/3). Ông Putin khẳng định người đồng cấp Ukraine của mình hoàn toàn khỏe mạnh và không có dấu hiệu bệnh tật nào có thể dễ dàng dẫn đến “đột tử” như các tin đồn trước đó.

Trước đó, một số trang mạng ở Ukraine đã đưa tin về cái chết của ông Yanukovych ở Nga do bị trụy tim. Tin đồn xuất phát từ lúc ông Mikhail Lebed, một người tự xưng là nhà hoạt động của Maidan đã đăng tải lên trang cá nhân facebook của mình. “Yanukovych đã chết. Một người bạn ở Rostov vừa thông báo cho tôi qua điện thoại. Ông ta được đưa tới bệnh viện vào lúc 11 giờ đêm ngày 3/3 với tình trạng bị trụy tim, khoảng một giờ sau thì ông ta qua đời”, ông Lebed viết.

Putin: Tổng thống Yanukovych chưa chết - ảnh 1

Ông Yanukovych trong cuộc họp báo được tổ chức tại Nga hôm 1/3/2014.

Thông tin này sau đó được hàng loạt trang mạng ở Ukraine đăng lại mà không cần kiểm chứng. Tuy nhiên, sau đó truyền thông Nga đã liên lạc với bệnh viện ở Rostov thì các đại diện chính thức tại đây đã bác bỏ hoàn toàn thông tin này. 

Trong buổi họp báo, Tổng thống Putin cũng đã đưa ra một số quan điểm khá rõ ràng về vai trò của ông Yanukovych. Theo ông, Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych là một người “không có tương lai chính trị”, và việc ông Yanukovych hiện đang ở Nga là vì lý do nhân đạo.

“Việc chúng tôi quan tâm tới số phận của ông Yanukovich hoàn toàn là vì những cân nhắc nhân đạo... Tôi nghĩ rằng, người ta đã có thể sẽ giết ông ta ở đó [Ukraine]”, ông Putin nói trong cuộc họp báo.

Mặc dù không coi trọng vai trò của ông Yanukovych, nhưng Tổng thống Putin cho biết Nga tôn trọng vị trí của ông là một tổng thống do dân bầu nên. “Chỉ có một phần Quốc hội Ukraine là chính thống, tất cả những thứ còn lại thì không. Quyền tổng thống Ukraine hiện giờ chẳng có gì chính thống cả. Chỉ có một tổng thống, tất nhiên ông ta là không có chính quyền, nhưng về mặt luật pháp, Yanukovich là tổng thống chính thống của Ukraine”, ông Putin bày tỏ quan điểm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Putin khẳng định ông Yanukovych đã làm đúng trách nhiệm của một tổng thống. Theo ông, vào ngày 21/2, Tổng thống bị phế truất Yanukovych thông qua trung gian là các bộ trưởng ngoại giao đã ký kết các thỏa thuận đáp ứng hầu hết các yêu cầu do phe đối lập đưa ra. Các yêu cầu bao gồm bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn, quay lại hiến pháp 2004. Ông Yanukovych cũng đã đồng ý không dùng vũ lực, ra lệnh cho cảnh sát rút lui.

Tuy nhiên, những diễn biến sau đó đã khiến ông Yanukovych mất hoàn toàn cơ hội được tham gia tranh cử công bằng trong một cuộc bầu cử khác.

Phan Sương

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !