Putin tới Hàn Quốc bàn về 'Con đường Tơ lụa" đi qua Triều Tiên

Sau khi rời Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Hàn Quốc để thúc đẩy dự án xây dựng một tuyến đường thương mại lớn nối châu Á và châu Âu đi qua Triều Tiên, Trung Quốc, Trung Á và Nga.

Ông Putin hy vọng trong chuyến thăm này, ông sẽ kí được một bản ghi nhớ về dự án đầy tham vọng, một "Con đường Tơ lụa Sắt" nối liền các tuyến đường bộ và đường sắt từ thành phố cảng Busan của Hàn Quốc, đi xuyên qua Triều Tiên, Nga, Trung Quốc, Trung Á tới các nước châu Âu, nhằm tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa và năng lượng giữa châu Á và châu Âu.

Putin tới Hàn Quốc bàn về 'Con đường Tơ lụa
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin ở Hà Nội hôm 12/11/2013.

Hồi tháng Chín, Nga đã thực hiện bước đầu tiên khi hoàn thành 54 km đường sắt từ thị trấn biên giới phía đông nam Khasan ở vùng viễn Đông Nga đến cảng Rajin, phía đông bắc Triều Tiên.

Theo các nguồn tin thân cận, Nga đang thuyết phục Hàn Quốc đóng góp 34% , Nga 36% và Triều Tiên 30% cho dự án này.

Andrei Lankov, một chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên của Nga đang giảng dạy tại Đại học Kookmin tại Seoul cho biết ông vẫn "rất hoài nghi" về thành công của dự án trên vì mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như những phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Ông nói: “Bản thân ý tưởng này rất hoàn hảo khi xét về khía cạnh thương mại và kinh tế. Nhưng sẽ phải mất tới hàng tỷ USD và liệu có công ty nào dám đầu tư nhiều với Triều Tiên trong bối cảnh hiện nay hay không?”

Phạm Khánh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !