Putin: “Nga không tham vọng trở thành siêu cường”

Hôm 12/12, phát biểu trước Hội đồng Liên bang, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga không tham vọng giành quyền bá chủ trong khu vực hay trên toàn cầu, nhưng sẽ bảo vệ những lợi ích và giá trị cốt lõi của quốc gia.
Putin: “Nga không tham vọng trở thành siêu cường” - ảnh 1
Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang thường niên trước Nghị viện

Ông Putin  khẳng định Nga tôn trọng chủ quyền và sự ổn định của các quốc gia khác. Ngoài ra, những nỗ lực áp đặt bảo hộ lên các nước khác đều thất bại.

“Chúng ta sẽ phấn đấu nắm vai trò thủ lĩnh trong bảo vệ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền quốc gia, tính độc lập và bản sắc dân tộc. Chúng ta luôn có niềm tự hào dân tộc nhưng không tham vọng trở thành một siêu cường, được hiểu như quyền bá chủ khu vực hoặc toàn cầu. Chúng ta không đụng chạm tới lợi ích của bất cứ ai, không áp đặt bảo hộ và không dạy ai cách sống”, ông Putin nói. 

Mặc dù, không trực tiếp nhắc tới Mỹ trong bài phát biểu, nhưng khi đề cập tới những hành động quân sự của Washington tại nhiều quốc gia như Afghanistan, Iraq và Libya, ông Putin cho rằng việc làm này rất khó để kiểm soát. 

Cũng theo Tổng thống Nga, sự can thiệp vào nội bộ của nước khác như ủng hộ cho lực lượng nổi dậy tại Syria cũng ảnh hưởng tới quyền riêng tư của các quốc gia. 

Nói cách khác, Nga chủ trương bác bỏ hành động dùng vũ lực thay vào đó thúc đẩy đối thoại chính trị và thỏa hiệp, tạo nên những thành công nhất định trong các vấn đề tại Syria và Iran. 

“Tại Syria, cộng đồng thế giới từng đưa ra một quyết định chung sai lầm. Quyết định này đã phá hoại trật tự thế giới, chân lý thuộc về kẻ mạnh, cái đúng thuộc về nắm đấm và sự hỗn loạn ngày càng gia tăng. Do đó, chúng ta cần cùng nhau đưa ra những quyết định trách nhiệm”, ông Putin chia sẻ.  

Nga đã trở thành quốc gia tích cực ngăn chặn việc đưa quân đội tới can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria và tham gia vào chương trình tiêu hủy khi vũ khí hóa học của quốc gia này. 

“Chúng ta hành động theo đường lối chắc chắn, cân nhắc kỹ lưỡng. Không bao giờ gây ảnh hưởng tới lợi ích và an ninh quốc gia cũng như sự ổn định toàn cầu. Tôi tin rằng đây là cách mà một quốc gia trách nhiệm và chín chắn nên làm”, ông Putin nhận định. 

Nga cũng góp phần không nhỏ để giải quyết các vấn đề tại Iran khi Cộng hòa Hồi giáo cùng nhóm P5+1 đã ký kết một hiệp ước tạm thời nhằm gỡ bỏ lệnh trừng phạt áp đặt chống lại Iran đổi lại quốc gia này tạm ngừng chương trình phát triển hạt nhân gây tranh cãi. 

Thảo thuận trên đang mở ra hy vọng cho các bên ký kết một hiệp định vĩnh viễn nhằm giải quyết những tranh cãi kéo dài hàng thập niên qua trong vấn đề hạt nhân của Iran. 

Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !