PTT Vũ Đức Đam: Chúng ta hoàn toàn chủ động đầu ra cho sinh viên sư phạm

Sáng nay (29/12), tại hội nghị Chính phủ với các địa phương, PTT Vũ Đức Đam đã có ý kiến về các lĩnh vực như môi trường kinh doanh, giáo dục, y tế...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, trong năm qua mặc dù môi trường kinh doanh được cải tiến bằng cách chỉ rõ từng việc cụ thể và có thước đo quốc tế thấy trách nhiệm đã được lan tỏa, cải thiện nhưng thực tế ở dưới địa phương vẫn còn rất nhiều vướng mắc. “Không chỉ giữa doanh nghiệp với nhà nước, giữa người dân với nhà nước, ngay giữa cấp địa phương với trung ương còn nhiều điều chúng ta phải làm tiếp”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam không thể không họp, không thể không có báo cáo nhưng phải đổi mới mạnh hơn nữa cách tổ chức họp, kể cả họp trực tuyến của các ngành với địa phương và cách làm báo cáo.

“Tôi đã có báo cáo với Chính phủ trong phiên họp trước là nên tất cả các báo cáo cần thiết thì đề nghị các Bộ bằng bảng số liệu cập nhật ở trên mạng và các tỉnh chủ động cập nhật số đó, không cần phải viết thành các báo cáo như từ trước tới nay. Có những báo cáo cứ một quý một lần, mỗi báo cáo hàng chục trang giấy. Anh em không viết thì bị thống kê chậm mà viết thì rất khổ” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Về lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chúng ta hoàn toàn chủ động đầu ra cho sinh viên sư phạm. Theo đó, cần tập trung vào hai việc: Theo đúng tinh thần Nghị quyết trung ương, chỉ thị trước đây, đề nghị Chủ tịch tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ  và Sở Giáo dục và Đào tạo thống kê toàn bộ biên chế và dự báo yêu cầu giáo viên ở tất cả các môn học, lớp học, cấp học để chúng ta cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi mới căn bản về đào tạo giáo viên sư phạm.

Đây là lĩnh vực chúng ta hoàn toàn chủ động được đầu ra vì thị trường tư rất ít, chủ yếu trường công. Chúng ta giảm biên chế gián tiếp nhưng giáo viên thì phải đủ, đủ nhưng không để thừa thiếu cục bộ”.

Điều thứ 2 theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đó là yêu cầu các trường đổi mới giáo dục toàn diện, trước hết tập trung vào công tác dạy người. Cụ thể nhất như những việc thể dục, vệ sinh, lễ phép, chào hỏi. Phó Thủ tướng cho rằng: “Vấn đề này, một số nơi chưa quyết liệt lắm, năm nay phải chú ý điều đó”.

Về y tế có nhiều việc song Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ngành tập trung hai việc: Thứ nhất, kiên quyết đổi mới căn bản cơ chế hoạt động của y tế cơ sở bằng cách đổi mới phương thức quản lý từ tiêm chủng mở rộng cho đến khám chữa bệnh, trên nền tảng công nghệ thống nhất do Bộ Y tế đang triển khai.

Thứ hai, giao Bộ Y tế làm thí điểm ở một tỉnh, trong năm nay sẽ triển khai toàn quốc nhà thuốc trên nền tảng công nghệ thông tin để có thể khắc phục rất nhiều nhược điểm.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !