PTT Trương Hòa Bình: Loại trừ khỏi bộ máy nhà nước những công chức thoái hoá

Kết thúc 1,5 ngày thảo luận tại hội trường về công tác tư pháp, đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng, PTT Trương Hòa Bình cho biết sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra chế độ công vụ để loại trừ khỏi bộ máy nhà nước những công chức thoái hóa.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Giải trình thêm một số vấn đề về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho hay, thời gian qua ta đã đưa ra xét xử nhiều vụ án tham nhũng lớn, xử lý kỷ luật nhiều cán bộ công chức vi phạm, trong đó có cả cán bộ cấp cao. Qua đó nhận diện được những bất cập trong cơ chế chính sách để có biện pháp phòng ngừa.

Về phát hiện xử lý hành vi tham nhũng, Phó Thủ tướng cho hay, công tác thanh kiểm tra được tăng cường, trong đó có việc thanh tra các dự án lãng phí thua lỗ lớn. Qua thanh tra đã phát hiện xử lý nghiêm tham nhũng, các địa chỉ xử lý đã có trong báo cáo chung.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, công tác đấu tranh PCTN vẫn còn khó khăn phức tạp, thời gian qua công tác còn bộc lộ một số tồn tại hạn chế như: vụ việc tham nhũng phát hiện chưa phản ánh đúng thực tế, việc thu hồi tài sản do phạm tội tham nhũng còn ít về tiền, đất đai, ý thức đạo đức công vụ của một số cán bộ công vụ; việc lạm dụng quy định bí mật nhà nước để không thực hiện công khai minh bạch; xác minh kê khai tài sản còn hạn chế...

Phó Thủ tướng cho biết, thời gian tới CP sẽ tập trung thực hiện một số công việc như hoàn thiện luật PCTN sửa đổi, luật tố cáo sửa đổi để trình QH; đẩy mạnh về cải cách hành chính, hoàn thiện các quy định xây dựng nền công vụ minh bạch, liêm chính, minh bạch; khắc phục hạn chế của việc chuyển đổi vị trí công tác; xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, rửa tiền.

Đồng thời, hoàn thiện các quy định về công tác cán bộ, bổ sung quy định với cán bộ công chức, viên chức có vi phạm cả khi đã về hưu. Tăng cường công tác thanh kiểm tra chế độ công vụ để loại trừ khỏi bộ máy nhà nước những công chức viên chức thoái hoá biến chất, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân theo dòng tộc, trong công tác quy hoạch bổ nhiệm cán bộ...

Trước đó, tham gia thảo luận về công tác tư pháp, đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng vào sáng 7/11, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 (đoàn Hà Giang) cho rằng: "Trong vấn đề chống tham nhũng, khi nói về kê khai tài sản thì ít nhất phải khai báo 3 đời và sau đó phải công khai, treo ở các nơi, công chúng nhìn được thì người dân mới giám sát rõ".

Ông Sùng Thìn Cò lấy ví dụ: “Người ta làm gì biết ông Cò có gì đâu và con cái ông ấy có cái gì sao ai biết được vì không công khai. Thế nên chúng ta phải công khai, nhất là những đợt chuẩn bị bầu cử, chuẩn bị đại hội. Còn tài sản cứ giấu diếm sợ người ta biết như thế thì rõ ràng chúng ta không minh bạch”.

Vị đại biểu này đề  nghị nếu cần thiết thì làm phiếu thăm dò đối với cán bộ công chức và nhân dân xem ông nào có tham nhũng nhiều nhất thì cho nghỉ đi. Như thế mới có thể làm triệt để được.

Nói về lòng dân, tướng Sùng Thìn Cò dẫn một câu chuyện cổ: Một ông vua đưa trung thần ra pháp trường chém đầu. Trước khi bị chém đầu, vị quan xin hỏi vua tài sản lớn nhất của vua là gì thì vua không trả lời được. Vị quan bèn nói: Tài sản lớn nhất của vua là lòng dân. Vua chém tôi rồi vua cũng đi theo, bởi quan lại giàu hơn vua rồi, lòng dân mất hết rồi. 

"Tham nhũng của chúng ta cũng thế thôi, tài sản lớn nhất của Đảng, Nhà nước là lòng dân. Nếu chúng ta không trị được "nội xâm" tham nhũng thì sụp đổ chế độ, mất vai trò lãnh đạo của Đảng là tất yếu mà không trách ai được, chỉ có thể trách chính chúng ta", ông Sùng Thìn Cò nhấn mạnh. 

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !