PTT Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ hư hỏng, thoái hóa

“Hàng giả, hàng kém chất lượng tồn tại ở địa bàn mà các đồng chí không biết? Quá biết nhưng các đồng chí không làm” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.
PTT Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ hư hỏng, thoái hóa - ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TP Hà Nội sáng 14/8 (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Sáng 14/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội và các ngành chức năng về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, giám đốc CA TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang là nơi trung chuyển gian lận thương mại từ các nơi khác đổ về rồi đi vào các tỉnh thành phía Nam. Các mặt hàng lậu thường từ Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai về Hà Nội. Ngoài ra các đối tượng còn vận chuyển hàng qua các tuyến đường sắt từ Trung Quốc về Lạng sơn, rồi vận chuyển về ga Yên Viên, Giáp Bát sau đó đi thẳng vào Nam.

Đặc biệt tình hình buôn lậu hàng Trung Quốc thời gian qua đã được hình thành nhóm, xuất hiện các cửa hàng tiêu thụ ở chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp. Các đối tượng kinh doanh hàng lậu thường gọi thẳng sang Trung Quốc đặt hàng, sau đó hình thành nhóm vận chuyện từ nội địa Trung Quốc qua biên giới, vào Lạng Sơn rồi vận chuyển tới Hà Nội. Việc vận chuyển thường theo 2 con đường: đường sắt và chuyển phát nhanh, trong đó “kênh” chuyển phát nhanh vẫn là chính.

Công an TP Hà Nội nhận định, thời gian từ nay đến Tết tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại sẽ diễn biến phức tạp. Thực tế, trong tháng 8 này, Hà Nội đã bắt vụ vận chuyển 60 tấn thuốc bắc, rồi các mặt hàng quần áo, nông sản thực phẩm từ Trung Quốc vào để phục vụ cho dịp Tết.

Do đang bị vướng ở khâu tổ chức đấu giá hàng tịch thu được, Giám đốc CA TP Hà Nội đề xuất xin cơ chế đặc thù về việc này, nhất là các mặt hàng điện tử. Vừa qua Hà Nội đã bắt chuyến hàng lậu với giá trị lên 400 tỷ đồng. 

Theo lãnh đạo CA Hà Nội, nếu có cơ chế cho đấu giá, lấy tiền nộp kho bạc nhà nước thì sẽ có lợi. Ngược lại nếu để quá lâu, hàng xuống giá và rất tốn kém trong chi phí bảo quản, vì mặt hàng này nếu không bảo quản tốt sẽ bị hỏng ngay.

Ngoài ra CA Hà Nội cũng đề xuất phương án yêu cầu các DN thống kê hàng hóa bằng cách kê khai thuế thương mại. DN phải lắp đường truyền, có máy tính tiền để kiểm soát được đầu vào và đầu ra của mỗi DN.

Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 (Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, qua kiểm tra các mặt hàng, điển hình như thực phẩm chức năng khi giám định chất lượng chỉ bằng 1/3 yêu cầu, thậm chí còn tình trạng giả nhãn mác của các nước G7.

Theo ông Cẩn, khi lực lượng chức năng ngăn chặn đường chính ngạch thì đối tượng buôn bán hàng lậu vẫn tìm nhiều cách khác để tuồn hàng vào nội địa. Ông Cẩn đề nghị phải điều tra sâu để xem họ đi qua đường nào, từ đó Ban chỉ đạo 389 Trung ương mới có thể chỉ đạo cụ thể.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hà Nội không chỉ là trung tâm mà còn là nơi dễ xuất hiện gian lận thương mại, kinh doanh trái phép. Việc phòng chống không chỉ cho Hà Nội mà còn góp phần hạn chế tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại cho cả nước.

Mặc dù đã có những kết quả đáng khích lệ, nhưng Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận tình hình buôn lậu trên địa bàn cả nước và Hà Nội đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, phát sinh tiêu cực.

Riêng ở Hà Nội, hàng lậu, giả nhái kém chất lượng xuất hiện nhiều ở chợ Ninh Hiệp, các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào… “Phải nói thẳng thắn rằng, chúng ta có một lực lượng lớn, nhưng kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại còn rất khiêm tốn, chưa đáp ứng được yêu cầu”.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, nguyên nhân của những hạn chế trên xuất phát từ nhân viên phụ trách còn thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu đạo đức, dẫn đến tiếp tay cho tình trạng buôn lậu. Với vai trò thủ đô, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội phải làm gương và cần nhận biết tình hình một cách nghiêm túc, bởi đây là cuộc đấu tranh để tạo môi trường ổn định trong xã hội.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền cấp phường, xã phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung, đẩy lùi từng bước tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại. Đối với Ban chỉ đạo 389 của thành phố cần rà soát, bổ sung, kiện toàn bộ máy, sắp xếp cán bộ đủ năng lực phẩm chất, thay đổi cán bộ yếu kém và xử lý nghiêm cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất.

“TP có một Ban chỉ đạo lớn thế mà làm không ra gì là không được. Không ai được bao che, bảo vệ, dung túng các sai trái. Chính phủ coi chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ trọng tâm. Nơi nào làm tốt được khen thưởng, nơi nào để lộng hành thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước TP và Trung ương.

Hàng giả, hàng kém chất lượng tồn tại ở địa bàn mà các đồng chí không biết? Quá biết nhưng các đồng chí không làm. Các lực lượng chức năng cần phối hợp tốt nhưng phải làm rõ trách nhiệm. Khu vực cửa khẩu, ga nội địa gỡ hàng lúc nào, tập kết ở đâu, ai chịu trách nhiệm phải rõ” – Phó Thủ tướng yêu cầu.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !