Politico: Kiev đã tích cực trong hỗ trợ Hilary Clinton tranh cử

Tỷ phú Mỹ Donald Trump không phải là ứng cử viên duy nhất tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài trong quá trình vận động tranh cử.
Politico: Kiev đã tích cực trong hỗ trợ Hilary Clinton tranh cử - ảnh 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton và Tổng thống đắc cử Donald Trump

Nếu như Donald Trump bị cáo buộc nhận được sự trợ giúp của Nga thì tờ Politico cho rằng bà Hilary Clinton cũng đã nhận được sự trợ giúp rất tích cực của Ukraine.

Theo Politico, Ukraine đã trợ giúp cho bà Hilary Clinton trong việc tìm kiếm các “kẽ hở” của Donald Trump để tấn công, cũng như trực tiếp cho công bố các tài liệu chỉ ra các hành động tham nhũng của một trong số thành viên ban lãnh đạo ê kíp vận động tranh cử của ông Donald Trump là ông Paul Manafort.

Các nhà phân tích Politico cũng chỉ ra rằng một tư vấn viên của Ủy ban Trung ương đảng Dân chủ Mỹ đã có các cuộc gặp gỡ với đại diện cấp cao của chính quyền Ukraine tại Đại sứ quán Ukraine ở Washington để tìm kiếm, nhận định và phân tích khả năng Donald Trump và Paul Manafort có các mối liên hệ với Nga.

Trước đó, chính các quan chức Ukraine, trong đó có Đại sứ Ukraine tại Mỹ đã khẳng định rằng họ giữ quan điểm trung lập đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ngay sau khi có kết quả chính thức bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine sau khi ông Donald Trump làm tổng thống.

Liên quan đến tỷ phú Donald Trump, trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump cũng đã nhắc đến vấn đề hạn chế sự can thiệp của Mỹ vào công việc của các quốc gia khác. Bình luận về cuộc khủng hoảng Ukraine, ông Donald Trump nhấn mạnh rằng vấn đề này liên quan đến châu Âu nhiều hơn là liên quan đến Mỹ. Do đó, các quốc gia châu Âu là đối tượng đầu tiên cần phải giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Hồi tháng 7/2016, trong buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Donald Trump đã tuyên bố thừa nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga, và rằng Washington có thể nhận được sự trợ giúp của Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và IS.

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình về việc liệu có sẵn sàng cải thiện quan hệ với Nga và chấp nhận việc Nga sáp nhập Crimea hay không, ông Donald Trump khi đó đã trả lời rằng nếu như Washington có được mối quan hệ tốt đẹp với Moscow thì Moscow sẽ giúp Mỹ trong cuộc chiến chống IS. “Đây sẽ là điều tích cực chứ không phải tiêu cực”- ông Donald Trump khi đó nhấn mạnh.

Trong cuộc họp báo đầu tiên ngày 11/1 kể từ khi được bầu làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tiếp tục tuyên bố rằng nếu như ông thích Tổng thống Nga Putin thì đó “sẽ là thành công hơn là thất bại”.

Trả lời câu hỏi giới báo chí, Tổng thống đắc cử Donald Trump nhấn mạnh rằng ông hy vọng sẽ cải thiện quan hệ với Tổng thống Nga Putin tuy nhiên cũng thừa nhận rằng đây là điều có thể không đạt được.

“Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ cải thiện quan hệ với ông ấy (Tổng thống Nga Putin). Nhưng vẫn có khả năng không nhỏ rằng là điều đó có thể không thực hiện được. Nếu như Tổng thống Putin nói rằng ông ấy đánh giá cao tôi thì đó là điều tích cực chứ không phải tiêu cực”- ông Donald Trump khẳng định.

Đức Dũng (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !