Phương Tây thổi phồng sức mạnh của phe đối lập Syria

Cố vấn Nhân quyền Liên Hợp Quốc James Paul mới đây khẳng định rằng chính phủ Mỹ và các nước đồng minh đã thổi phồng sức mạnh quân sự của lực lượng nổi dậy ở Syria nhằm che giấu sự lớn mạnh của các thế lực khủng bố Hồi giáo.

Trả lời với hãng tin Sputnik (Nga), khác với những gì mà chính phủ các nước phương Tây đã tuyên bố, ông Paul cho biết lực lượng đối lập ở Syria rất yếu về quân số cũng như vũ khí và khả năng chiến đấu.

Phương Tây thổi phồng sức mạnh của phe đối lập Syria - ảnh 1

Binh lính phe đối lập ở Syria.

“Các nhóm nổi dậy ôn hòa ở Syria, trong đó có Quân đội Syria Tự do (FSA) đều rất yếu và quân số không nhiều, mặc dù chính phủ các nước phương Tây và truyền thông luôn nói rằng họ là một thế lực lớn”, ông Paul cho biết.

Cũng theo ông Paul, hiện phần lớn lực lượng đối lập với chính phủ Syria hiên nay là các nhóm Hồi giáo cực đoan. “Nổi bật nhất là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Nusra. Thêm vào đó, phe đối lập cũng bao gồm thành viên của một số nhóm vũ trang cực đoan như Jaish al-Islam và Ahrar al-Sham”, ông nhấn mạnh.

Đây là những nhóm không có tên trong thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, điều này có nghĩa là quân chính phủ và các lực lượng đồng minh có thể chiến đấu chống lại họ.

“Vấn đề nằm ở chỗ, tại một số khu vực ở Syria, cụ thể là Aleppo, lực lượng đối lập ôn hòa chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với các tổ chức Hồi giáo, cụ thể là Mặt trận Nusra. Việc không kích vào các cứ điểm của Mặt trận Nusra cũng sẽ ảnh hưởng đến những người thuộc phe nổi dậy, do vậy họ liên tục phàn nàn rằng lệnh ngừng bắn đã bị phá vỡ”, ông Paul cho biết.

Trước đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ban đầu chính phủ Mỹ có ý định thêm Mặt trận Nusra, một phân nhánh của al-Qaeda, vào thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo, nhưng chính phủ Nga một mực tuyên bố rằng điều này là không thể chấp nhận được.

Ông Paul cũng đồng ý quan điểm với Ngoại trưởng Nga, rằng Mỹ thường xuyên nhắc đến những vụ tấn công như trên, song lại không đả động đến các nhóm Hồi giáo.

“Washington đã cung cấp viện trợ quân sự không chỉ cho các nhóm đối lập ôn hòa mà còn cho cả các tổ chức Hồi giáo cực đoan một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Đây được coi là một cách khả dĩ để có thể lật đổ chính quyền Assad”, ông Paul khẳng định.

Nga đã nhiều lần ngăn chặn sự hỗ trợ của nước ngoài đối với các tổ chức Hồi giáo bằng đối thoại trực tiếp với Mỹ cũng như với Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, theo ông Paul. chính phủ Mỹ đã dùng những lý lẽ mơ hồ khi đề cập đến cuộc xung đột nhằm tránh thừa nhận rằng họ đang cung cấp vũ khí cho quân khủng bố.

Ông Paul cũng đồng ý với ông Lavrov rằng chính quyền Obama đang xóa nhòa sự liên quan của họ đối với Mặt trận Nusra trong cuộc xung đột ở Aleppo.

“Gần như các chuyên gia về chính trị Trung Đông điều biết rõ rằng Mỹ đã hỗ trợ các tổ chức Hồi giáo cực đoan trong nhiều thập kỷ qua mặc cho hậu quả khôn lường sau này”, ông Paul khẳng định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !