Phương Tây phản ứng như thế nào với Thông điệp liên bang của ông Putin?

Ngày 1/3, Tổng thống Vladimir Putin đã đọc Thông điệp liên bang trước lưỡng viện Quốc hội. Bài phát biểu của Tổng thống Nga đã được các phương tiện truyền thông phương Tây rất chú ý.

Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang

Đây là Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ 3 của ông Putin, song nó có "sức hút" đặc biệt đối với người dân xứ sở Bạch Dương, cũng như dư luận quốc tế, bởi Thông điệp này được coi là cương lĩnh tranh cử của nhà lãnh đạo Nga trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 sắp tới.

Tờ Washington Post viết: "Những tuyên bố của ông Putin có thể được coi là một thông điệp gửi tới Washington do những kế hoạch gần đây đã được chính quyền Trump thông báo nhằm phát triển vũ khí hạt nhân mới.

Tờ Bloomberg cũng đã phản ứng tương tự như vậy đối với bài phát biểu của Tổng thống Nga. Theo tác giả của bài báo, "một cuộc biểu dương không bình thường về sức mạnh quân sự là yếu tố nổi bật nhất" trong bài diễn văn của ông Putin.

Tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) lưu ý rằng ông Putin tập trung vào kế hoạch đầu tư công trong lĩnh vực y tế, xây dựng đường xá và giáo dục. Bài phát biểu này trở thành chương trình chính của ông Putin trong cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới.

Tờ báo Anh Independent gọi bài phát biểu của Tổng thống Nga là "bài phát biểu quân sự".

"Với khả năng phá vỡ hệ thống phòng thủ tên lửa, một loại vũ khí mới của Nga có thể là một thách thức nghiêm trọng đối với sự cân bằng chiến lược hiện tại", tờ báo viết.

Tờ Telegraph lưu ý rằng "vũ khí hạt nhân" của Tổng thống Nga đã gây ra "bóng ma của một cuộc chạy đua vũ trang mới".

Theo các tác giả của tờ báo Pháp Le Monde, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin đã "bỏ bê" các vấn đề xã hội và kinh tế. "Việc phô trương tên lửa che đậy mọi thứ", ấn phẩm này khẳng định.

Đức Dũng (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !