Phương Tây: Hải quân Nga đang thay đổi “đáng kinh ngạc”

Các phương tiện truyền thông và giới phân tích phương Tây đang có chung nhận định rằng Nga đã bắt đầu tích cực sử dụng lực lượng hải quân hơn nhiều so với trước kia và đang có những thay đổi “đáng kinh ngạc”.
Phương Tây: Hải quân Nga đang thay đổi “đáng kinh ngạc” - ảnh 1

Tàu ngầm Rostov - on- Don phóng tến lửa diệt IS.

Theo chuyên mục phân tích về hải quân của tờ USNI News của Mỹ, lực lượng Hải quân Nga đang hoạt động khá xa bờ biển Nga và thực hiện các chiến dịch dài ngày hơn so với thập kỷ trước.

Cụ thể, tờ này chỉ ra rằng Hải quân Nga gần đây đã tiến hành rất nhiều cuộc tập trận chung với Hải quân Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như tiến hành các chiến dịch quân sự chống IS tại Syria.

Trong tháng 9/2015, Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov thông báo rằng hiện có 60 tàu chiến và tàu ngầm của Nga đang thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực đại dương khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, theo USNI News, con số này lên đến 70 tàu chiến và tàu ngầm.

Eric Wertheim, chuyên gia phân tích quân sự độc lập về các vấn đề hải quân, tác giả của nhiều sách tra cứu về các lực lượng hải quân thế giới, khẳng định rằng Hải quân Nga đã thay đổi một cách “đáng kinh ngạc” trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, Eric Wertheim cũng cho rằng sự thay đổi này đang khiến nước Nga phải gánh chịu nhiều chi phí, “tổn thất” lớn hơn vì việc hải quân hoạt động càng nhiều thì chi phí duy trì sẽ càng lớn.

Theo USNI News, mặc dù số tàu của Hải quân Nga nhiều hơn so với Mỹ (280 so với 270) nhưng phần lớn tàu của Nga được đóng từ thời chiến tranh Lạnh và hiện đã lạc hậu. Hơn nữa, hệ thống Logistic, bảo dưỡng kỹ thuật cũng có vấn đề.

Dẫn chứng được đưa ra là việc sử dụng các tên lửa Kalibr để tấn công IS ở Syria không phải là do lực lượng tàu đóng ở Syria thực hiện mà là do lực lượng tàu từ biển Caspian thực hiện.

USNI News cũng nhận định rằng mặc dù Nga đang tích cực cải tiến đội ngũ tàu chiến nhưng quá trình hoàn thiện các tàu đang đóng gặp nhiều khó khăn vì mối quan hệ Nga-Ukraine xấu đi khiến Nga không thể có ngay được các công nghệ cần thiết vẫn hay nhập từ Ukraine trước kia.

Video tàu ngầm Nga phóng tên lửa diệt IS tại Syria.

Mới đây, ngày 8/12, tàu ngầm động cơ điện-diezel Rostov-on-Don thuộc lớp Kilo 636.3 đang hoạt động tại Địa Trung Hải đã thực hiện các đòn tấn công đầu tiên vào lực lượng IS ở Syria bằng các tên lửa hành trình Kalibr.

Video tàu chiến Nga tại hạm đội Caspian phóng tên lửa diệt IS

Theo USNI News, hiện rất khó có thể đánh giá chính xác tiềm lực của Hải quân Nga vì có quá ít thông tin. Tuy nhiên, việc Nga sử dụng tàu ngầm lớp Kilo để tấn công IS, ngoài việc “làm đối thủ khiếp sợ”, còn có mục đích quảng cáo đến các đối tác tiềm năng về sức mạnh hủy diệt của loại tàu ngầm này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !