Phương Tây đang "hồi hộp" với kế hoạch 6 năm tới của ông Putin

Phương Tây đã “sẵn sàng về tâm lý” để thừa nhận chiến thắng của ông Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018. Do đó, phương Tây không quan tâm đến tiến trình bầu cử Nga mà thực sự quan ngại đến việc ông Putin sẽ thực hiện các kế hoạch gì.

Tổng thống Nga Putin

Tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu) đưa ra. Theo đó, nhiệm vụ hàng đầu của Điện Kremlin trong nhiệm kỳ sắp tới của Tổng thống Putin là đào tạo “thế hệ lãnh đạo mới” và giải quyết các vấn đề xã hội.

Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố rằng ông sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018. Tuy nhiên, theo Global Times, tuyên bố này của Tổng thống Nga Putin “không thu hút được sự chú ý của truyền thông quốc tế”. Điều này cho thấy, phương Tây “đã sẵn sàng về mặt tâm lý để thừa nhận chiến thắng của ông Putin”.

Theo đó, truyền thông phương Tây không quan tâm đến việc ông Putin có giành chiến thắng trong bầu cử này hay không mà quan tâm đến việc ông có các kế hoạch gì trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo, và quan tâm xem chính quyền Nga sẽ thay đổi thế nào trong vòng 6 năm tới.

Kể từ khi lên nắm quyền tại Nga từ năm 2000, Tổng thống Putin đã đưa nền kinh tế Nga từ mức trì trệ lên đạt mức độ phát triển tầm quốc tế. “Việc Nga có đủ khả năng duy trì ảnh hưởng của mình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ở lục địa Á - Âu cho thấy ảnh hưởng chính trị của Nga đang gia tăng mạnh mẽ”, Global Times nhận định.

Sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine, các lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây đã làm nền kinh tế Nga suy yếu. Tuy nhiên, Moscow đã vận hành linh hoạt chiến lược phát triển quốc gia, trong đó có tiến hành cải cách cơ cấu kinh tế trước đó vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng.

Kremlin cũng thực hiện được “cú đột phá trong chính sách đối ngoại” bằng “sự can thiệp đầy dũng cảm” vào cuộc xung đột Syria. “Putin luôn đóng vai trò người cứu thế trong các thời khắc khó khăn, và người dân luôn cần vào mẫu hình lãnh đạo này. Các sự kiện đã diễn ra cho thấy hiện ở Nga không có ai có thể thay thế được Putin”, Global Times viết.

Tuy nhiên, Nga vẫn đang phải đối mặt với mối đe dọa “tan rã trong xã hội” và sự gia tăng căng thẳng giữa các tầng lớp nhân dân, giữa các nhóm sắc tộc, và thậm chí là giữa các cộng đồng văn hóa. Sự không hài lòng của họ với Tổng thống Putin sẽ trở thành cái cớ cho các lực lượng đối lập Nga chống đối ông Putin.

“Phe đối lập sẽ không thể ngăn cản Putin được tái bầu làm Tổng thống Nga nhưng lực lượng này sẽ tổ chức các cuộc biểu tình các cấp độ khác nhau trước và sau khi bầu cử để gây áp lực lên Điện Kremlin”, Global Times nhận định.

Quảng trường đỏ Moscow, Nga

Sau khi được tái bầu, Tổng thống Putin cần phải “đặt các nền móng vững chắc cho sự phát triển ổn định của nước Nga”. Trước hết, ông Putin cần đào tạo thế hệ lãnh đạo chính trị mới và xác định hướng phát triển tương lai cho nước Nga.

"Cần phải trả lời các câu hỏi: Nga có coi mình là quốc gia Âu - Á hay không? Nga sẽ tiến hành các cuộc cải cách nào với nền kinh tế? Chính phủ Nga có tiếp tục duy trì chế độ độc tài hay dần giảm bớt sự kiểm soát về chính trị?",  tác giả bài viết trên Global Times đánh giá.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin cũng cần phải có được sự mềm mỏng hơn trong chính sách đối ngoại của mình. Mặc dù Nga "không e ngại" xung đột với phương Tây nhưng quan hệ không tốt đẹp với phương Tây sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho xã hội Nga.  Ông Putin cũng cần phải nỗ lực giải quyết các vấn đề xã hội, cụ thể là sự phân rã đang ngày càng gia tăng trong xã hội Nga.

“Trước mắt Tổng thống Putin là chặng đường dài, khó khăn để có thể đạt được sự ủng hộ của người dân và thực hiện được các lời hứa của mình”, Global Times kết luận.

Ngày 6/12 vừa qua, trong chuyến thăm và làm việc dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Nhà máy ôtô Gorky (GAZ) ở Nizhny Novgorod, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2018 - 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 18/3/2018, dịp kỷ niệm 4 năm Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Ngoài Tổng thống Nga Putin, hiện các ứng cử viên tuyên bố sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 đã dần lộ diện gồm: G.Ziuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga; Vladimir Zirinovsky, Chủ tịch đảng Dân chủ - Tự do Nga; G.Yavlinsky, Chủ tịch đảng Quả táo Nga; người dẫn chương trình truyền hình K.Sobchak; chính trị gia đối lập A.Navalny…

Trong số này, chính trị gia đối lập A.Navalny đã bị Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga từ chối cho phép đăng ký tranh cử do trước đó đã bị xét xử và phải ngồi tù do tổ chức các cuộc biểu tình trái phép ở Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !