Phụ nữ nông thôn tại Trung Quốc có cuộc sống sung túc nhờ thêu thùa

Phụ nữ nông thôn trên khắp Trung Quốc đã có nguồn thu nhập khá từ nghề thêu.

Ngày này, trên khắp các vùng nông thôn Trung Quốc, nghề thêu ngày càng phát triển. Đặc biệt, những người phụ nữ nông thôn phát triển nghề thêu không những giúp cho cuộc sống của họ được cải thiện, mà còn giúp Trung Quốc duy trì và phát triển di sản văn hóa.

Trong một vùng nông thôn ở huyện Dingxing, tỉnh Hà Bắc phía bắc Trung Quốc, lớp đào tạo nghề thêu của bà Liang Shuping, 59 tuổi, thường được hơn 100 người tham gia, bao gồm những phụ nữ nông thôn có mong muốn tìm hiểu di sản văn hóa phi vật thể, đồng thời có thể mang lại cho họ thu nhập ổn định. Những kỹ thuật thêu được những người phù nữ nông thôn đặc biệt quan tâm đó là thêu chỉ và thêu lụa.

{keywords}
Phụ nữ nông thôn tại Trung Quốc dệt lên cuộc sống sung túc nhờ thêu thùa.

“Thêu chỉ là một trong bảy quy trình của nghề thêu Bắc Kinh. Công việc này bao gồm vẽ tranh, chải long, thêu… và mỗi quy trình hoàn toàn là thủ công. Còn nghề thêu lụa phát triển mạnh vào triều đại nhà Minh (1368-1644) và nhà Thanh (1644-1911) và chủ yếu được sử dụng để làm trang phục thêu cung đình. Năm 2014, nghề thêu thủ công được Trung Quốc đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bà Liang Shuping.

Bà Liang Shuping cũng cho biết, “kỹ năng được các nghệ nhân ở huyện Định Hưng thừa hưởng là một nhánh của nghề thêu Bắc Kinh. Ông cố của tôi từng làm áo choàng thêu cho triều đình nhà Thanh. Từ khi còn nhỏ, tôi đã thích xem các tác phẩm thêu trên quần áo lụa và sa tanh”.

Bà thành lập studio của riêng mình vào những năm 1970 và sử dụng kỹ năng thêu thùa của mình để làm quần áo, đồ thủ công mỹ nghệ và đồ gia dụng.

Trong hơn bốn thập kỷ tìm tòi nghệ thuật của mình, các tác phẩm thêu của Liang đã dần được công nhận trong và ngoài nước. Bà được mời thiết kế và may trang phục cho những người tham dự Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 và Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2014.

Bà nói: “Di sản văn hóa phi vật thể chắc chắn là một nguồn lực quan trọng cho sự sống còn của nông thôn trong cả nước, và mục tiêu của tôi là biến nguồn tài nguyên này thành tài sản.

Liang đã giúp quảng bá nghề thủ công cho người dân ở quê hương bà. Trong những năm qua, bà đã đào tạo cho hơn 2.000 phụ nữ nông thôn tại hơn 20 ngôi làng, và trung bình mỗi người trong số họ có thể kiếm được hơn 20.000 nhân dân tệ (khoảng 2.973 đô la Mỹ) mỗi năm.

Thanh Bình (lược dịch)

Đau buồn vì bị bạn gái chia tay, nam thanh niên lên kế hoạch xả súng hàng loạt

Đau buồn vì bị bạn gái chia tay, nam thanh niên lên kế hoạch xả súng hàng loạt

Cảnh sát kịp bắt giữ nam thanh niên có ý định xả súng hàng loạt sau khi bị bạn gái chia tay. 

Hàng nghìn người phải sơ tán do cháy rừng hoành hành khắp châu Âu

Hàng nghìn người phải sơ tán do cháy rừng hoành hành khắp châu Âu

Sky News đưa tin, hôm 17/7, hàng nghìn người đã phải sơ tán khi cháy rừng tiếp tục hoành hành khắp châu Âu.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !