“Phớt lờ” báo cáo của CIA, Trump gọi Ả Rập Xê út là “đồng minh tuyệt vời”

Không lâu sau khi CIA đưa ra báo cáo nói rằng Thái tử Ả Rập Xê út có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phát biểu khiến dư luận bất ngờ.

Trong lúc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mới đây tuyên bố rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh giết hại nhà báo Khashoggi, Tổng thống Trump đã gọi Riyadh là một “đồng minh tuyệt vời” của Mỹ khi đã giúp cung cấp “rất nhiều việc làm và cơ hội phát triển doanh nghiệp và kinh tế”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Họ đã và đang là một đồng minh thực sự tuyệt hảo khi mang cho chúng ta việc làm và sự phát triển kinh tế”, ông Trump trả lời tạp chí Politico.

Khi được hỏi về những diễn biến mới nhất trong vụ Khashoggi, ông Trump trả lời rằng ông vẫn chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào của CIA và ông có dự định sẽ thảo luận về vấn đề này với các quan chức tình báo và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Tổng thống Mỹ cũng tỏ ra do dự không đề cập đến những tuyên bố nói rằng Thái tử Ả Rập Xê út có liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi. “Vào thời điểm hiện tại chúng tôi nhận thấy rằng ông ấy không đóng bất kỳ vai trò nào trong vụ việc”, ông Trump nói.

Trước đó, báo Washington Post tiết lộ rằng CIA đã kết luận vụ sát hại nhà báo Khashoggi là do Thái tử Ả Rập Xê út ra lệnh thực hiện. Sau đó, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Ả Rập Xê út ở thủ đô Washington D. C. của Mỹ đã bác bỏ kết luận trên.

Chính phủ Ả Rập Xê út đã xác định rằng vụ sát hại ông Khashoggi là một hoạt động trái pháp luật và đã bắt giữ 21 kẻ tình nghi, trong số này đã có 11 người khởi tố.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !