Phó tổng Tham mưu trưởng: “Việt Nam đang tìm kiếm cả trên đất liền”

Đó là khẳng định của Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam với báo chí trưa 11/3 về công tác tìm kiếm máy bay MH 370 của hãng hàng không Mailaysia mất tích.
Phó tổng Tham mưu trưởng: “Việt Nam đang tìm kiếm cả trên đất liền” - ảnh 1

Trung tướng Võ Văn Tuấn (Ảnh: Xuân Hải)

Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, hôm nay, khu vực hoạt động sẽ mở rộng vùng tìm kiếm ở phía bên phải đường bay, dự kiến từ vị trí mất tín hiệu thẳng vào Thành phố Hồ Chí Minh, chủ yếu tập trung vào khu vực phía Biển và khu vực giữa đất liền với côn đảo và kéo dài vào phía Mũi Cà Mau, lực lượng tăng thêm mở rộng về phía Nam. Hiện chúng ta lực lượng tăng cường thêm 2 máy bay tuần thám CASA 212 của Cảnh sát biển tham gia tìm kiếm.

Tàu HQ888 đang trên đường thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thông tin do hãng không Hồng Kông thông báo nhìn thấy trên cao nhiều mảnh vỡ phía Đông Nam 50 hải lý từ Vũng Tàu cùng với lực lượng kiểm ngư tìm kiếm thì không thấy có thông tin gì.

Tàu HQ888 với trang bị rada đa tia dưới nước sẽ thực hiện nhiệm vụ suốt dọc hành trình về phía Đông tức là phía tay phải đường bay. Phạm vi tìm kiếm được mở rộng và lực lượng đã tăng.

“Chúng tôi có thông báo cho các đơn vị, địa phương ở đất liền của Việt Nam cụ thể là quân khu 9, quân khu 7, quân khu 5, nếu nói về địa bàn thì là vùng miền Tây, miền Đông Nam Bộ và Trung Bộ để tất cả tăng cường tìm kiếm ở khu vực thưa dân, rừng núi vì chúng ta chưa có dấu vết gì thể hiện khu vực mà chúng ta được khoanh vùng nên chúng ta phải mở rộng vùng tìm kiếm kể cả trên đất liền. Bởi vì đã có nhiều trường hợp kinh nghiệm cho thấy tìm kiếm một nơi nhưng vị trí xảy ra tai nạn lại ở vị trí khác. Đồng thời chúng tôi cũng có điện chỉ đạo cho các đơn vị giáp ranh đường biên giới tăng cường phối hợp với các bạn ở phía Lào, Campuchia để các bạn có sự tham gia nhiệm vụ này ở phía lãnh thổ giáp biên giới”, Trung tướng Tuấn cho hay.

Trả lời về việc khu vực Việt Nam đang tìm kiếm có độ sâu khoảng 90m, giả sử nếu phát hiện được vị trí máy bay thì sẽ dùng phương tiện nào, tàu ngầm, tàu cứu hộ. Trung tướng Tuấn cho biết: Hiện nay chúng ta có tàu cứu hộ xa SAR 413 đồng thời là tàu chỉ huy có phương tiện cứu hộ cứu nạn, trên tàu hải quân đều có các phương tiện cứu nạn. Theo như thông báo từ lần trước chúng ta có đội thợ lặn. Đây là vùng biển nông nên nếu tìm được thì tôi nghĩ là các biện pháp trước mắt chúng ta triển khai sẽ có đầy đủ phương tiện và nhân lực có trang bị, có chuyên môn để thực hiện. Tất nhiên là khi tìm được là chúng ta phải thông báo ngay cho Malaysia là chủ sở hữu tàu bay này sẽ cùng tham gia và những nước đang tham gia cùng thực hiện.

“Độ sâu khu vực chúng ta đang hoạt động là 20 - 50m, còn phía Vịnh Thái Lan nếu sâu hơn thì sẽ phải có các phương tiện khác. Tôi có thể tiết lộ thợ lặn của hải quân nhân dân VN có thể lặn sâu đến 70- 80m, đã thực hiện rồi. Về công tác tìm kiếm chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, làm hết trách nhiệm, phương tiện nỗ lực làm sao để thực hiện nhiệm vụ này. Chúng tôi cứ bằng trái tim chúng tôi chúng tôi làm”, Trung tướng Tuấn nói.

Theo Trung tướng Tuấn, cách đây 1 tiếng ông đã ký thông báo cho các đơn vị, chủ tịch UBND các tỉnh đồng thời là trưởng ban khẩn nguy của tỉnh có trách nhiệm triển khai nội dung tìm kiếm. Nội dung này đã triển khai ngay khi được thông báo nhưng mà hôm nay tôi nhắc lại thông báo này để các chủ tịch tỉnh chú ý cả trên đất liền. Lực lượng trên bộ: ban khẩn nguy của lực lượng quân đội, lực lượng địa phương tại chỗ.

“Hôm nay tôi nhắc lại thông báo này để tăng cường việc tìm kiếm vì sau mấy ngày tập trung trên biển nhiều nhưng chưa tìm thấy dấu tích. Ở đâu cũng có ủy ban khẩn nguy lực lượng quân đội tại chỗ, sẽ tìm kiếm trên bộ dọc 2 bên đường bay đi qua Hòn Khoai (Cà Mau) đến TP HCM và kéo rộng theo đường bay ở 2 bên liên quan đến các tỉnh Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ”, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam khẳng định.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !