Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm chính thức Thụy Điển

Ngày 9/4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã đến thủ đô Stockholm, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm chính thức Thụy Điển - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp và làm việc với Quyền Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển Kerstin Af Jochnick. (Ảnh: Huy Hiệp/TTXVN)


Tháp tùng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh có Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Hính, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Ngày 10/4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có cuộc làm việc với Quyền Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển, bà Kerstin Af Jochnick và Bộ trưởng Thị trường tài chính Thụy Điển Peter Norman. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước trước đây và công cuộc đổi mới hiện nay, mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực đặc biệt là kinh tế và tài chính. 

Tại cuộc gặp với Quyền Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển Kerstin Af Jochnick, hai bên đã trao đổi về vai trò của Ngân hàng Trung ương Thụy Điển trong kiểm soát lạm phát, bình ổn tài chính, ổn định kinh tế vĩ mô. 

Quyền Thống đốc ngân hàng Trung ương Thụy Điển chia sẻ với đoàn về kinh nghiệm và các giải pháp của Chính phủ Thụy Điển nhằm phục hồi, ổn định và phát triển thị trường tài chính sau khủng hoảng năm 2008. 

Thời gian gần đây, Chính phủ Thụy Điển đã nỗ lực nâng cao tỷ lệ dự trữ vốn, hỗ trợ hệ thống ngân hàng đảm bảo thanh khoản, quyết liệt xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng đã giúp nước này lành mạnh hóa hệ thống tài chính và vượt qua khủng hoảng. Mặc dù không tham gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), kinh tế Thụy Điển cũng bị ảnh hưởng vì xuất khẩu sang thị trường châu Âu chiếm tới 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. 

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Thị trường tài chính Peter Norman, phía Thụy Điển cho biết thị trường tài chính Thụy Điển có mức vốn hóa đứng thứ 2 châu Âu với 400% GDP. Hai bên trao đổi kinh nghiệm về quyền hạn và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng Thụy Điển trong lĩnh vực tài chính - tiền tệ; chia sẻ bài học về sự cần thiết duy trì một tỷ lệ vốn cao, trong đó các ngân hàng Thụy Điển có tỷ lệ vốn cao hơn so với các ngân hàng Liên minh châu Âu; và chính sách quản lý các doanh nghiệp nhà nước của Thụy Điển. 

Bộ trưởng Norman khẳng định Chính phủ và các doanh nghiệp lớn của Thụy Điển rất quan tâm đến quá trình tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam và coi Việt Nam là một thị trường triển vọng với nhiều tiềm năng tăng cường hợp tác. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh một trong những định hướng lớn của Chính phủ Việt Nam là tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng hướng tới sự phát triển ổn định và bền vững; tái cơ cấu hệ thống tài chính - ngân hàng, trọng tâm là các tổ chức tín dụng và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Thụy Điển, nhất là kinh nghiệm phát triển thị trường tài chính.

Phó Thủ tướng đề nghị Thụy Điển tích cực thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) và công nhận quy chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam . Phó Thủ tướng hoan nghênh và kêu gọi Chính phủ Thụy Điển tiếp tục khuyến khích các tập đoàn đầu tư, kinh doanh của Thụy Điển tham gia vào thị trường Việt Nam . 

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn đại biểu Chính phủ đã đến thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn Viễn thông Ericsson. Tối 10/4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển.

Phó Thủ tướng đã thông báo những nét chính về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong những năm gần đây cũng như quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam . Phó Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương tấm lòng của bà con người Việt tại Thụy Điển luôn hướng về Tổ quốc, có nhiều đóng góp tích cực, giúp đỡ đồng bào trong nước khi gặp khó khăn, thiên tai. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh kêu gọi bà con tiếp tục chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp nước sở tại, tích cực hỗ trợ nhau trong làm ăn kinh tế và ngày càng có nhiều người về Việt Nam tham gia đầu tư để góp phần xây dựng quê hương, đất nước. 

Theo chương trình, ngày 11/4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển, làm việc với Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác Bắc Âu và lãnh đạo Bộ Ngoại giao Thụy Điển, tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Thụy Điển./.

Theo Vietnam+

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !