Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam – Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Ba Lan, chiều ngày 21/9, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam - Ba Lan tổ chức tại Thượng viện Ba Lan.

Hội thảo có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thượng viện, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, nhiều nghị sỹ, đại diện các bộ ngành, địa phương Ba Lan, lãnh đạo một số trường Đại học lớn, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp Ba Lan.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam - Ba Lan. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã thông báo tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, với mức tăng trưởng năm 2017 đạt 6,81% mức cao nhất của giai đoạn 2011-2017. Phó Thủ tướng cũng đã giới thiệu về môi trường kinh doanh, đầu tư; quy mô và tiềm lực kinh tế; mức độ hội nhập quốc tế và các quyết tâm đổi mới cải cách của Việt Nam để thích ứng với bối cảnh mới, nhất là của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tích cực trong thời gian qua. Ba Lan đang là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông Âu và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 7 ngoài EU của Ba Lan với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt kỷ lục 1,05 tỷ USD và tổng vốn đầu tư đạt 230 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đang triển khai các dự án đầu tư sang Ba Lan, nổi bật nhất là dự án của Vinamilk trị giá 3 triệu USD.

Để tiếp tục duy trì xu thế này, nhất là trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sắp được ký kết, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp Ba Lan và Việt Nam cùng chuẩn bị sẵn các kế hoạch đầu tư vào những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là môi trường, nông nghiệp, chế biến thực phẩm. Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam cũng khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Ba Lan trong những lĩnh vực như công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng để tiếp cận thị trường Ba Lan và các nước EU.

Các đại biểu và doanh nghiệp Ba Lan bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, bày tỏ quan tâm đến các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và đánh giá cao vị trí đặc biệt quan trọng của Việt Nam trong mạng lưới kinh doanh tại khu vực ASEAN và châu Á – Thái Bình Dương. Nhiều đại diện các công ty Ba Lan đánh giá cao chủ trương và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh; khẳng định mong muốn tăng cường, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhằm khai thác tính bổ trợ cho nhau giữa hai nền kinh tế, đón bắt những cơ hội phát triển mới mà Hiệp định EVFTA đem lại cho các doanh nghiệp của cả hai bên. Đại diện một số trường Đại học của Ba Lan bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác, trao đổi sinh viên, đồng thời khuyến nghị các cơ quan chức năng Ba Lan tạo thuận lợi về thủ tục cho sinh viên Việt Nam sang Ba Lan học tập.

Cũng tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng và Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cũng có các bài phát biểu giới thiệu các cơ hội hợp tác cụ thể giữa hai nước và trả lời các câu hỏi của đại biểu.

* Nhân dịp này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan. Phó Thủ tướng thường trực đánh giá Đại sứ quán thời gian quan đã làm tốt công tác chính trị, chuyên môn, công tác cán bộ công dân, đóng góp tích cực cho việc củng cố quan hệ Việt Nam – Ba Lan. Phó Thủ tướng thường trực lắng nghe phát biểu của Đại diện cộng đồng, đánh giá tốt vào sở tại, đề nghị cộng đồng, nhất là các doanh nghiệp, là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

* Trong thời gian chuyến thăm Ba Lan, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng An tới thăm và làm việc với Tập đoàn Bioton, chuyên sản xuất tái tổ hợp insulin, các loại dược phẩm, thuốc kháng sinh và dụng cụ y tế liên quan đến bệnh tiểu đường. Công ty Bioton nằm trong top 20 công ty lớn nhất Thị trường chứng khoán Ba Lan với lợi nhuận đạt 186 triệu USD trong năm 2017.

Trao đổi với Chủ tịch Tập đoàn, Thứ trưởng Bộ Công thương thông báo về chủ trương của Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm, mong muốn Bioton và các đối tác của Việt Nam tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh, sản xuất và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

* Ngày 22/9, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình sẽ rời Warsaw, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Cộng hoà Ba Lan.

T.M

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !