Phó Thủ tướng: Trung Quốc chưa rút thoả thuận nào với Việt Nam

“Chúng ta kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực đó. Đó là lập trường kiên quyết của chúng ta”.
Phó Thủ tướng: Trung Quốc chưa rút thoả thuận nào với Việt Nam - ảnh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ với báo chí chiều 20/5. (Ảnh Nguyễn Dũng)

Phó Thủ tướng chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ với phóng viên báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 20/5.

Được biết vừa qua phía Việt Nam và Trung Quốc đã có sự trao đổi thông tin xung quanh vấn đề về Biển Đông. Thông tin cụ thể ra sao, thưa Phó thủ tướng?

Hai bên trao đổi rất thẳng thắn. Quan điểm của ta là Trung Quốc phải rút toàn bộ giàn khoan và các tàu ra khỏi vị trí đó. Vì điều đó đã vi phạm quyền, chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam sẽ cương quyết đấu tranh để phía Trung Quốc phải rút.

Được biết ngày mai phái đoàn do Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu sẽ sang Philippines tham dự diễn đàn. Ông có thể cho biết ý nghĩa của chuyến đi này?

Đây là hội nghị của diễn đàn kinh tế Đông Á, Thủ tướng Chính phủ dự theo chương trình công tác của Thủ tướng.

Trên diễn này mình có thể hiện quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông không, thưa ông?

Cuộc đấu tranh về vấn đề Biển Đông rất phức tạp trong việc chúng ta đấu tranh đòi Trung Quốc phải rút tất cả các giàn khoan và tất cả tàu hộ tống. Các hội nghị liên quan đến kinh tế thế giới, nhưng trước tình hình Biển Đông ảnh hưởng đến kinh tế thì đương nhiên nó có thể là chủ đề đem ra trao đổi.

Được biết thời gian qua các đoàn ngoại giao Việt Nam và bản thân Phó Thủ tướng cũng có rất nhiều cuộc điện đàm trao đổi thông tin với lãnh đạo các nước, trong đó có cả Trung Quốc. Vậy xin ông cho biết, kết quả hiện nay thế nào?

Chúng ta vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp đấu tranh ngoại giao và một trong những biện pháp đó là giao thiệp trực tiếp với Trung Quốc. Cho đến nay có thế nói 20 cuộc giao thiệp như vậy và chúng ta kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực đó. Đó là lập trường kiên quyết của chúng ta.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn duy trì giàn khoan và ngày càng tăng cường tàu ở đó. Điều đó cho thấy Trung Quốc vẫn ngoan cố. Trước thái độ ngoan cố của Trung Quốc như vậy Việt Nam có động thái như nào tiếp theo?

Hiện nay, Thủ tướng cũng đã tuyên bố và trong bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội đã nói rõ chúng ta sẽ kiên quyết đấu tranh và có các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vậy chúng ta có tính đến việc kiên Trung Quốc ra tòa án Quốc tế không, thưa ông?

Chúng ta có thể sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền của chúng ta.

Có thông tin cho rằng, Trung Quốc nói sẽ rút một số thỏa thuận với Việt Nam. Xin ông cho biết thực hư vấn đề này ra sao?

Hiện nay chưa có thỏa thuận nào rút cả. Còn vấn đề đấu tranh bảo vệ chủ quyền là việc không để cho đất nước bị xâm phạm quyền chủ quyền của chúng ta.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !