Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: APEC cần tiếp tục thể hiện vai trò là động lực của tăng trưởng

Phát biểu tại Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 28 của Diễn đàn APEC, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam đẩy mạnh đổi mới đồng bộ, toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, và cùng các thành viên APEC tiếp tục nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, liên kết và thịnh vượng ở khu vực.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: APEC cần tiếp tục thể hiện vai trò là động lực của tăng trưởng - ảnh 1

CácBộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế của 21 thành viên APEC chụp ảnh chung.

Ngày 17 tháng 11 năm 2016, tại Trung tâm Hội nghị thủ đô Lima, Peru, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 28 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể. 

Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Kinh tế của 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng đại diện của các tổ chức quan sát viên của APEC là Chủ tịch Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Tổng Thư ký ASEAN, Diễn đàn
các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) và Chủ tịch Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). 

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) được mời tham dự với tư cách khách mời. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng thống nước chủ nhà Peru bà Mercedes Rosalba Aráoz Fernández, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2016, nhấn mạnh nhu cầu gia tăng hợp tác APEC trước những thách thức mới đối với tăng trưởng và liên kết khu vực, đồng thời đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các nền kinh tế thành viên trong triển khai các ưu tiên của APEC năm 2016.

Ngay sau phiên khai mạc, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Peru Ricardo Luna Mendoza và Bộ trưởng Bộ Thương mại Peru Eduardo Ferreyros, Hội nghị đã tiến hành ba phiên thảo luận về tăng cường liên kết kinh tế khu vực và tăng trưởng chất lượng, thúc đẩy thị trường lương thực khu vực, và hiện đại hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: APEC cần tiếp tục thể hiện vai trò là động lực của tăng trưởng - ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị cũng đã nghe các báo cáo của Chủ tịch các quan chức cao cấp APEC 2016, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC và Chủ tịch Hội đồng tư vấn doanh nghiệp về kết quả triển khai các hoạt động trong năm qua và các khuyến nghị về đẩy mạnh hơn nữa hợp tác APEC thời gian tới.

Các Bộ trưởng đánh giá tình hình thế giới và khu vực đang nổi lên nhiều bất ổn, tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu năm nay tiếp tục bị suy giảm. Mặc dù năm qua APEC đạt được những kết quả nhất định trong hợp tác trên cả ba trụ cột, song các thách thức trở nên phức tạp hơn. 

Các Bộ trưởng đánh giá cao báo cáo rà soát việc thực hiện các Mục tiêu Bô-go về tự do hóa thương mại và đầu tư. Hội nghị nhất trí cần đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực liên kết khu vực, đặc biệt là về cải cách cơ cấu, kết nối toàn diện, hạ tầng cơ sở chất lượng, thuận lợi hóa đầu tư, kết nối chuỗi cung ứng, các vấn đề kinh tế thương mại thế hệ mới, kinh tế số, thương mại điện tử, củng cố hệ thống thương mại đa phương… 

Các Bộ trưởng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực cạnh tranh dịch vụ và hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do toàn châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) đối với tăng trưởng chất lượng.

Trong phát biểu dẫn đề tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, những thách thức ngày càng mang tính đa chiều, đan xen phức tạp, tăng trưởng kinh tế và thương mại thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đến nay, các điểm nóng và chủ nghĩa khủng bố lan rộng, bất bình đẳng gia tăng, biến đổi khí hậu tác động chưa từng có… 

Mặc dù vậy, châu Á – Thái Bình Dương vẫn là động lực của tăng trưởng, liên kết toàn cầu và APEC duy trì được đà hợp tác với những bước tiến quan trọng. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, trước những chuyển biến sâu sắc trong kỷ nguyên số, APEC cần tiếp tục thể hiện vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực của tăng trưởng, liên kết khu vực. 

Diễn đàn cần tiên phong làm sống động thương mại và đầu tư khu vực, cũng như điều phối các liên kết đa tầng nấc ở khu vực, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Cộng đồng ASEAN, Liên minh Thái Bình Dương… hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) và quan hệ đối tác toàn khu vực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam đẩy mạnh đổi mới đồng bộ, toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, và cùng các thành viên APEC tiếp tục nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, liên kết và thịnh vượng ở khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: APEC cần tiếp tục thể hiện vai trò là động lực của tăng trưởng - ảnh 3

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minhđã có các cuộc gặp, trao đổi rộng rãi với nhiều đối tác.

Nhân dịp dự Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp, trao đổi rộng rãi với nhiều đối tác, trong đó có Ngoại trưởng Perfecto Yasay và Quốc vụ khanh cao cấp Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Singapore Mohamad Osman. 

Các nước nhất trí tiếp tục cùng Việt Nam tăng cường các mối quan hệ đối tác song phương cũng như đẩy mạnh phối hợp tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong năm 2017 khi Việt Nam đăng cai APEC. Các nước nhấn mạnh ý nghĩa của Năm APEC 2017 đối với liên kết khu vực và khẳng định đây cũng là cơ hội để làm sâu sắc quan hệ song phương với Việt Nam.

Trong ngày họp thứ hai 18/11/2016, Hội nghị sẽ tiến hành các phiên họp về phát triển nguồn nhân lực, phối hợp với các tổ chức khu vực là quan sát viên của APEC, và công tác chuẩn bị cho Năm APEC 2017 tại Việt Nam.

LG

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !