Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cố gắng mọi phiên tòa đều có luật sư

"Liên quan đến quyền con người, chúng ta cần phải làm tốt, thực hiện đầy đủ những quyền và lợi ích hợp pháp của mọi công dân”-  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp với Liên đoàn Luật sư VN chiều 6-12.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “Cố gắng 100% phiên tòa có luật sư tham gia. Trong lĩnh vực tư pháp, các luật sư cố gắng tham gia từ đầu để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp và công bằng".

"Bằng chứng gỡ tội rất quan trọng, không chỉ riêng nước ta mà đối với bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Không có chuyện án “bỏ túi”. Liên quan đến quyền con người, chúng ta cần phải làm tốt, thực hiện đầy đủ những quyền và lợi ích hợp pháp của mọi công dân”. 

Tại buổi làm việc, Liên đoàn Luật sư VN báo cáo: Kể từ khi thành lập, Liên đoàn đã ban hành 19 quy định, quy chế nội bộ, xây dựng và hoàn thiện Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư… Đến ngày 30-9-2013, có 8.162 luật sư nhưng chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TP.HCM (chiếm 2/3 số luật sư cả nước). Có nhiều đoàn luật sư các tỉnh dưới 20 luật sư, thậm chí một số đoàn có dưới 10 luật sư hành nghề… đòi hỏi Liên đoàn cần phải có những giải pháp tích cực để phát triển đội ngũ luật sư, đặc biệt tại các tỉnh miền núi.

Từ đại hội thành lập năm 2010 đến nay, Liên đoàn Luật sư đã đóng vai trò tổ chức xã hội - nghề nghiệp, hỗ trợ hoạt động cho luật sư và các đoàn luật sư trên cả nước. Tuy nhiên, nguồn thu của Liên đoàn chủ yếu dựa vào phí thành viên rất eo hẹp, trụ sở hiện phải đi thuê bằng tiền ngân sách. Phương tiện đi lại hiện chỉ có một ô tô còn sử dụng được... Hiện các đoàn luật sư trên cả nước đang đại hội để tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ hai nhưng kinh phí tổ chức còn thiếu khoảng 3,7 tỉ đồng, rất cần hỗ trợ từ ngân sách.

Phát biểu chỉ đạo tháo gỡ một số vướng mắc, phó thủ tướng giao Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ kinh phí tổ chức đại hội lần thứ hai của Liên đoàn, đồng thời đề nghị Liên đoàn Luật sư phải hướng đến tự chủ, tự lo nguồn thu, bao gồm cả thu phí thành viên và các hoạt động dịch vụ. Bộ Nội vụ (cơ quan đang hoàn thiện đề án về hội đoàn quần chúng - PV) nghiên cứu, làm rõ tính chất đặc thù của Liên đoàn để có chính sách
phù hợp.

Nguồn: Phapluattp.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !