Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần thay thế cán bộ vòi vĩnh, cửa quyền!

“Cán bộ nào không đáp ứng công việc, cửa quyền, quan liêu, vòi vĩnh… thì cần thay thế, nếu nghiêm trọng thì phải cho ra khỏi bộ máy, xử lý kỷ luật nghiêm”- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần thay thế cán bộ vòi vĩnh, cửa quyền! - ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Khởi tố 201 vụ án liên quan đến tham nhũng

Sáng 15/3, Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng của Thành phố. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, trong 10 năm, Công an TP Hà Nội đã thụ lý điều tra 214 vụ với 563 bị can liên quan đến tham nhũng. Kết thúc điều tra, Công an thành phố đã chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 192 vụ với 520 bị can.

Theo báo cáo, từ năm 2006 đến nay, Hà Nội đã triển khai 3.101 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm 2.542 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 1.415 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 1.127 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi và đưa vào quản lý 2.439 ha đất, kiến nghị xử lý hành chính 223 cá nhân, 272 tập thể, chuyển cơ quan điều tra 38 vụ.

Cũng trong thời gian này, CATP Hà Nội đã thụ lý điều tra 214 vụ với 563 bị can liên quan đến tham nhũng. Trong đó đã khởi tố 201 vụ với 540 bị can, đình chỉ điều tra 6 vụ với 6 bị can, tạm đình chỉ điều tra 4 vụ với 9 bị can; kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 192 vụ với 520 bị can, đang điều tra 12 vụ với 28 bị can…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Văn Sửu cũng thừa nhận công tác phòng chống tham nhũng ở Thủ đô vẫn còn hạn chế so với yêu cầu và kỳ vọng của nhân dân. Đặc biệt, việc tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hạn chế, thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả chưa cao.

Không để tình trạng tham nhũng tồn tại

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá bên cạnh những việc đã làm được thì tình hình tham nhũng trên địa bàn Thành phố vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn trong nhiều lĩnh vực như quản lý đô thị, xây dựng, đất đai, thuế, tài chính, ngân hàng.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những vụ việc nổi lên gần đây như công trình xây trái phép ở 8B Lê Trực, ở Ba Vì... Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần xác định rõ nguyên nhân có phải do năng lực cán bộ, chế độ trách nhiệm hay tham nhũng.... 

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù các thủ tục hành chính của Hà Nội có tiến bộ hơn nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề phải xử lý, vẫn còn nhiều dư luận về tình trạng nhũng nhiễu, kỷ luật, kỷ cương hành chính còn nhiều yếu kém nên cần chấn chỉnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai minh bạch, đơn giản hóa thủ tục, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; nghiên cứu mô hình Trung tâm hành chính công của một số địa phương để có thể vận dụng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; chấn chỉnh tình trạng cửa quyền, hách dịch. Theo đó, những kiến nghị của người dân phải được cơ quan công quyền xử lý, chứ không thể để tình trạng nhận được văn bản của cơ quan, đơn từ, đề nghị của dân mà thích thì xử lý, không thích thì thôi.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Nội cần làm mạnh công tác này. Cán bộ nào không đáp ứng công việc, cửa quyền, quan liêu, vòi vĩnh… thì cần thay thế, nếu nghiêm trọng thì phải cho ra khỏi bộ máy, xử lý kỷ luật nghiêm.  

Trước những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, trong thời gian tới Hà Nội sẽ quyết tâm cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính góp phần hạn chế, xóa bỏ những điều kiện nảy sinh tham nhũng.

Ông Chung cho biết thêm, trước mắt Thành phố sẽ nghiên cứu và giảm bớt các thủ tục hành chính liên quan đến sửa chữa trụ sở các cơ quan và thanh toán tiền hỗ trợ cho các gia đình hỏa táng, đây là các thủ tục hiện nay còn rườm rà, gây phiền hà cho người dân và tổ chức.

Ngoài ra, Thành phố sẽ công khai, minh bạch ở tất cả các khâu, các quy trình, các bộ phận trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của hệ thống hành chính từ thành phố tới cơ sở. Cùng với đó là xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong mỗi hoạt động, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị theo quy định của pháp luật nếu để xảy ra tham nhũng tại đơn vị mình phụ trách.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !