Phó TGĐ EVN: Không đạt Anh hùng cũng là điều bình thường

Mấy ngày gần đây dư luận xôn xao về chuyện EVN nằm trong danh sách được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động 2015. Nhiều ý kiến cho rằng EVN không xứng đáng nhận được danh hiệu này.
Phó TGĐ EVN: Không đạt Anh hùng cũng là điều bình thường - ảnh 1

Ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ảnh Internet

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Infonet, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn EVN Đinh Quang Tri thẳng thắn: “Danh hiệu này do Nhà nước và nhân dân đánh giá. Dù được ghi nhận hay không thì tập đoàn cũng sẽ luôn tiếp tục cố gắng phấn đấu, tiếp thu ý kiến”.

Ông Tri bày tỏ rằng, thành tích của ngành điện không chỉ 1, 2 năm mà đã trải qua 60 năm. Ngành điện phát triển như hiện nay là nhờ Chính phủ chỉ đạo, thành tích của EVN cũng là thành tích của Chính phủ, của nhân dân chứ không chỉ mình EVN. 

“Mong mọi người có cái nhìn khách quan, công bằng hơn với ngành điện, không phải chỉ vì một vài trường hợp mà đánh giá cả ngành”, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn EVN Đinh Quang Tri bày tỏ.

"Nếu được Chính phủ khen thì EVN rất mừng còn nếu không đạt thì đấy cũng là điều bình thường, EVN sẽ tiếp tục cố gắng, phấn đấu", ông Tri nói.

Theo ông Tri, trong chặng đường phát triển, ngành điện đã có rất nhiều cố gắng. EVN được thành lập từ năm 1995, đến nay đã được 60 năm. Giai đoạn đầu, Việt Nam xếp hạng “bét” trong các nước ASEAN về công suất điện, thua cả Singapore và chỉ hơn Lào, Campuchia. Nhưng đến nay Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 3 trong các nước ASEAN, đứng sau Thái Lan và Indonesia, vượt cả Malaysia và Singapore về tổng công suất hệ thống. Bên cạnh đó, nếu so sánh với giá điện của các nước trong khu vực thì giá điện của Việt Nam thấp nhất, thấp hơn nhiều Campuchia.

“Đó là sự cố gắng của ngành điện. Giá điện thấp nhưng tập đoàn vẫn đảm bảo kinh doanh, thu xếp vốn, vẫn đầu tư, tăng trưởng từ 12- 13%/năm. Còn một vài nhân viên chưa chuẩn, có sai sót thì sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật. Mong mọi người có cái nhìn khách quan, công bằng hơn với ngành điện, không phải chỉ vì một vài trường hợp mà đánh giá cả ngành”, ông Tri bày tỏ.

Trước thông tin EVN muốn tăng giá điện, ông Đinh Quang Tri khẳng định, từ nay đến cuối năm 2015, EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện vì điều chỉnh tỉ giá.

“Thực tế chúng tôi cũng chưa đề xuất xin tăng giá điện. Vừa qua, chỉ có tập đoàn TKV xin được bù lỗ tỷ giá vào giá điện, nhưng chỉ đề cập đến trong cuộc họp chứ chưa có đề nghị chính thức”, ông Tri giải thích.

Phó TGĐ EVN: Không đạt Anh hùng cũng là điều bình thường - ảnh 2

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, giá điện Việt nam thấp hơn nhiều Campuchia. (Ảnh minh họa)

Theo tập đoàn EVN, trong giai đoạn 2003- 2013, EVN đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sản lượng điện hàng hoá cung cấp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tăng trưởng liên tục với tốc độ cao, tăng từ 34,9 tỷ kWh năm 2003 lên mức 115,2 tỷ kWh năm 2013; tốc độ tăng điện thương phẩm bình quân hàng năm là 12,69%/năm, tăng gấp hơn 1,88 lần so với tăng trưởng GDP.

Trong 10 năm, Tập đoàn đã đầu tư và đưa vào vận hành 60 tổ máy thuộc 29 dự án nguồn điện mới với tổng công suất 10.416 MW. Với công suất 2.400 MW, công trình thủy điện Sơn La trở thành công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á.

Tập đoàn đã tăng nguồn công suất phát điện và đưa Việt Nam lên vị trí thứ 3 hiện nay trong khu vực Đông Nam Á, và đứng thứ 31 trên thế giới về quy mô nguồn điện.

Đến cuối năm 2013, đã đạt được 99,08% số xã có điện lưới quốc gia, 97,85% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện (cả nước hiện chỉ còn 86 xã chưa có điện lưới, là các xã ở vùng sâu, địa hình hiểm trở chưa có đường giao thông và xã đảo).

Theo EVN, Tập đoàn cũng mạnh dạn trong đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp và thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp theo chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ: xóa bỏ độc quyền, đa dạng hóa hình thức sở hữu, đầu tư và kinh doanh điện…

Trong năm 2014 và quý I năm 2015, Tập đoàn đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân; phát triển mới hơn 1,187 triệu khách hàng, đưa tổng số khách hàng ký hợp đồng mua bán điện với điện lực đến cuối năm 2014 tăng lên trên 22,1 triệu khách hàng.

Năm 2014 hoàn thành vượt kế hoạch về giá trị khối lượng đầu tư nguồn và lưới điện, tổng giá trị đầu tư ước đạt 125.453 tỷ đồng (tăng 27,91% so với năm 2013), bằng khoảng 10,26% tổng đầu tư toàn xã hội.

Diệu Thùy

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !