Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Mạnh Hà:"Tách MobiFone là quyết định sáng suốt"

"Tách MobiFone thành doanh nghiệp độc lập là quyết định sáng suốt. MobiFone sẽ chủ động, linh hoạt hơn, các quyền quyết định đầu tư kinh doanh sẽ kịp thời hơn, tạo thế mạnh hơn...", TS. Lê Mạnh Hà nhận xét.

TS. Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ICTnews về việc tách MobiFone khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ: "Lẽ ra MobiFone phải hạch toán độc lập thành một công ty, doanh nghiệp độc lập lâu rồi. Giờ tách MobiFone ra thành một doanh nghiệp độc lập là quyết định sáng suốt. MobiFone sẽ chủ động, linh hoạt hơn, đặc biệt là về các quyền quyết định đầu tư kinh doanh sẽ kịp thời hơn, tạo thế mạnh hơn cho MobiFone. Qua đó tạo điều kiện phát triển tốt hơn cho thị trường, đảm bảo cạnh tranh bình đẳng hơn với doanh nghiệp khác".

Theo thông tin vừa được công bố tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/4/2014, trước đó một ngày, ngày 31/3/2014, Thường trực Chính phủ đã xem xét và chính thức phê duyệt Đề án tái cơ cấu VNPT, tách MobiFone ra khỏi VNPT trở thành doanh nghiệp trực thuộc Bộ TT&TT. Điều này khác hẳn với thông tin đưa ra của đại diện Cục Viễn thông tại thời điểm Bộ TT&TT mới trình Chính phủ đề án tái cơ cấu VNPT. Khi đó, một lãnh đạo của Cục Viễn thông đã khẳng định không có chuyện MobiFone sẽ trực thuộc một Bộ, ngành nào mà sẽ để MobiFone cổ phần hóa, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo lợi thế cạnh tranh về công nghệ, gây thêm áp lực cạnh tranh hoàn chỉnh hơn cho thị trường viễn thông.

Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Mạnh Hà:

TS. Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Internet.

TS. Lê Mạnh Hà cũng lưu ý thực trạng trước đây các tổng công ty 90 - 91 trực thuộc thẳng Thủ tướng, không có Bộ chuyên ngành quản lý nên không thể nắm chắc được hoạt động của doanh nghiệp. Sau này, Chính phủ đã phân quyền cho các Bộ quản lý chuyên ngành thực hiện nhiều quyển của chủ sở hữu đối với các các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Thực tế đã cho thấy việc giao các Bộ, ngành quản lý doanh nghiệp Nhà nước là sát nhất, hiệu quả nhất. Ví dụ với doanh nghiệp viễn thông thì Bộ TT&TT sẽ quản lý tốt nhất về chiến lược, kế hoạch và nhiều mặt khác phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của ngành.

Bàn về vấn đề này, TS. Lê Mạnh Hà phân tích: "Nếu Nhà nước vẫn giữ trên 50% tổng số cổ phần thì  MobiFone vẫn là doanh nghiệp Nhà nước, không khác mấy so với trước đây, chỉ khác là có thu hút thêm vốn ở ngoài và có cách quản lý của một doanh nghiệp cổ phần hóa. Với phương án vừa nêu thì MobiFone sẽ phải trực thuộc một Bộ, ngành nào đó chứ không thể tồn tại độc lập được. Doanh nghiệp Nhà nước thì phải có người quản lý vốn Nhà nước, không thể nói là không trực thuộc vào đâu cả. Tôi nghĩ việc để MobiFone không thuộc Bộ, ngành nào cả là cách suy nghĩ rất khó khả thi trong thực tiễn. Nếu MobiFone không phụ thuộc vào Bộ, ngành nào cả thì không phải là doanh nghiệp Nhà nước. Và nếu không phải là doanh nghiệp Nhà nước thì tỷ lệ cổ phần mà Nhà nước nắm giữ phải dưới 50% mới được".

Như vậy, câu chuyện tách MobiFone khỏi VNPT đã tới hồi kết. Giờ đến thời điểm cần xới lên vấn đề phải đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa MobiFone nhằm tạo sự cạnh tranh hoàn chỉnh cho thị trường viễn thông khi 1 trong 3 doanh nghiệp chiếm lĩnh thị phần lớn nhất không còn là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

Vấn đề cổ phần hóa MobiFone đã được đặt ra cách đây 7 – 8 năm nhưng tiến trình đến giờ còn chậm. "Chắc là điều kiện chưa chín muồi. Nếu có quyết tâm và chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ, Chính phủ thì cách nào cũng cổ phần hóa được MobiFone", TS. Lê Mạnh Hà bày tỏ sự tin tưởng.

Theo nhận định chủ quan của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, thị trường viễn thông Việt Nam thời gian qua đã có sự cạnh tranh nhưng không hoàn chỉnh. "Mức độ cạnh tranh đã tốt hơn ngày xưa rất nhiều. Trước kia chỉ có VNPT thôi nên có hiện tượng độc quyền, sau xuất hiện thêm những doanh nghiệp khác thì thị trường đã mang tính cạnh tranh hơn nhiều. Thế nhưng hiện nay mức độ cạnh tranh vẫn chưa hoàn chỉnh, bởi vẫn có doanh nghiệp viễn thông không phải tuân thủ những quy định pháp luật mà các doanh nghiệp khác buộc phải tuân thủ. So sánh thì khập khiễng nhưng đây là trường hợp tương tự với Vinashin. Chỉ có khác là Vinashin kinh doanh gặp lúc khó khăn nên thua lỗ, cộng thêm quản lý kém nên đã xảy ra thảm họa. Giờ doanh nghiệp viễn thông này vẫn đang kinh doanh có lãi, chưa đổ bể, và vẫn đang dựa vào nhiều lợi thế không thuộc luật. Tuy nhiên, hãy suy xét cho kỹ, hãy học bài Vinashin vào lúc này, khi mà kinh doanh đang thuận lợi. Đừng để xảy ra chuyện rồi mới kiểm điểm, kỷ luật lẫn nhau, mang tiếng cho doanh nghiệp Nhà nước nói chung và ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế", TS. Lê Mạnh Hà nói.

Theo Ngọc Mai/ ICTnews

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !