Phó Chủ tịch TP.HCM: Cùng một việc, tại sao quận làm được, quận không?

“Sở ngành có các đặc thù khác nhau, y tế không thể so với giáo dục. Nhưng với các quận huyện thì giống nhau, tại sao khi đánh giá các đầu việc đã ủy quyền có quận làm được, quận không làm được..."

“Đây là khâu đào tạo và thử thách cán bộ qua việc làm được và không được” – ông Trần Vĩnh TuyếnPhó chủ tịch UBND TP.CHM.

Chiều 19/9 UBND TP.HCM tổ chức đánh giá kết quả của việc ủy quyền sau 8 tháng thực hiện. Trong thời gian này UBND TP đã ủy quyền 85 đầu việc (thuộc các lĩnh vực: đô thị - môi trường; kinh tế - ngân sách - dự án; văn hóa - xã hội và tư pháp - nội vụ cho lãnh đạo các sở ngành, quận huyện từ đó giảm cả thời gian giải quyết công việc và chi phí thực hiện.

Lấy ví dụ về sự thay đổi, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết việc ủy quyền cho Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư vào đây đã rút ngắn thời gian 8 ngày (còn 42 ngày so với quy định là 50 ngày).

“Việc không qua khâu trung gian khi thực hiện ủy quyền không chỉ rút ngắn thời gian giải quyết công việc mà còn giúp tiết kiệm chi phí hành chính, văn thư và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp” – báo cáo cho hay.

Đánh giá về hoạt động này, UBND quận 3 cho rằng quyết định đưa việc về cơ sở đã làm người dân và doanh nghiệp được thuận lợi hơn, bởi nhiều công việc trước đây phải trình UBND TP quyết định thì nay quận có thể chủ động giải quyết.

“Việc ủy quyền sẽ rút ngắn thời gian giải quyết công việc, thủ tục ở một số lĩnh vực, mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp bởi các quyết định được đưa ra nhanh chóng, gần gũi, sâu sát hơn với người dân” – lãnh đạo quận 3 cho hay.

Cùng có đánh giá tốt về quá trình ủy quyền, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cho biết trước đây thời gian giải quyết xử lý hồ sơ của quy trình công nhận Hiệu trưởng Trường trung cấp tư thục là 20 ngày làm việc nhưng nay chỉ còn 12 ngày.

Nêu ý kiến kết luận về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đặt câu hỏi tại sao “cùng một việc, cùng một cấp nhưng tại sao bên này làm được, bên kia không làm được”.

“Sở ngành có các đặc thù khác nhau, y tế không thể so với giáo dục. Nhưng với các quận huyện thì giống nhau, nhưng khi đánh giá các đầu việc đã ủy quyền có quận làm được, quận không làm được. Chúng ta phải làm rõ nguyên nhân tại sao” – ông nói.

Cũng theo ông Tuyến, HĐND TP từng lo ngại việc ủy quyền có thành công hay không, tuy nhiên khi đó lãnh đạo thành phố xác định “phải làm thì mới biết được”. Đồng thời qua đây sẽ đánh giá được năng lực cán bộ, vì “cùng một công việc mà làm không được thì rõ là năng lực, trách nhiệm khác nhau”.

“Đây là khâu đào tạo và thử thách cán bộ qua việc làm được và không được” – ông Tuyến cho biết, và yêu cầu các đơn vị minh bạch cho người dân những thay đổi sau khi ủy quyền để mọi người biết địa chỉ chính xác khi cần thực hiện thủ tục hành chính.

“Đối với những nội dung ủy quyền phát sinh hồ sơ, các đơn vị đều khẳng định rút ngắn thời gian giải quyết (…). Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị chưa xác định cụ thể rút ngắn được bao nhiêu so với trước khi được ủy quyền, chưa đánh giá được mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp” – báo cáo của UBND TP.

Phong Vũ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !