Phó chủ tịch TP.HCM: Chính quyền đừng là "nỗi ám ảnh" của doanh nghiệp

Trên đây là chia sẻ của ông Trần Vĩnh Tuyến trong buổi nghe báo cáo kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP.
Phó chủ tịch TP.HCM: Chính quyền đừng là

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Theo phân công của UBND, ông Trần Vĩnh Tuyến là Phó chủ tịch trực tiếp chỉ đạo các chương trình: cải cách hành chính; thực hành tiết kiệm, phòng, chống lãng phí; hội nhập kinh tế quốc tế.

Công bố mới đây của Phòng thương mại và công nghiệp VN (VCCI) cho thấy, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP.HCM năm 2016 xếp ở vị trí thứ 8/63 tỉnh, TP (61.72 điểm), tụt hạng 2 bậc so với năm 2015, tuy nhiên vẫn trong nhóm Tốt của bảng xếp hạng.

Các chỉ số giảm của TP.HCM so với năm 2015 bao gồm: Tính minh bạch còn 6.5 so với 6.51; Tính năng động còn 4.17 so với 4.19; Hỗ trợ doanh nghiệp còn 6.82 so với 7; Cạnh tranh bình đẳng còn 4.13 so với 4.28.

"Chúng ta làm sao để cơ quan nhà nước là chỗ dựa cho doanh nghiệp chứ không phải là nỗi ám ảnh của họ khi muốn đến làm ăn tại TP” – ông Tuyến nhấn mạnh, và cho biết thời gian tới đây chính quyền sẽ tập trung cải thiện các chỉ tiêu bị tụt giảm nói trên.

Cũng theo ông, dù năm vừa rồi “Chỉ số tiếp cận đất đai đã tăng từ 5.18 lên 5.45 nhưng đây vẫn là lĩnh vực bị người dân than phiền, do còn các tình trạng như xin, thậm chí “chạy” các chỉ tiêu về quy hoạch đất đai.

Theo ông Phó chủ tịch TP, hiện những quy hoạch đã có theo tỉ lệ 1/2.000 do đó các sở ngành, quận huyện phải công khai cho người dân được biết và tiếp tục rà soát những quy hoạch nào còn thiếu để đánh giá, tiếp tục công khai.

“Chỉ có cán bộ nhũng nhiễu mới hành dân, không cho dân hay” – ông Tuyến nói.

Về chỉ tiêu “Chi phí không chính thức” (tăng từ 4.37 lên 4.74) ông Tuyến đề nghị các sở ngành- quận huyện phải tăng cường đối thoại với DN, vận động họ từ bỏ thói quen "chạy chọt".

Đồng thời đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến để giảm tiếp xúc giữa người dân, doanh nghiệp và cán bộ, từ đó sẽ tránh được tình trạng nhũng nhiễu, hạn chế những khoản “chi phí không chính thức”.

Theo ông: “Chính quyền trong sạch vững mạnh phải được chung sức cả từ phía chính quyền lẫn xã hội”.

Phó chủ tịch TP cũng cho biết, tới đây TP sẽ nghiên cứu để lập cho mình một bảng khảo sát riêng với những chỉ tiêu tham khảo từ VCCI. Sau khi hoàn thành sẽ thực hiện lấy ý kiến các doanh nghiệp 6 tháng 1 lần về những vấn đề họ quan tâm như thuế, công khai, minh bạch các quy hoạch, thủ tục hành chính…

Trước đó báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Sở KH-ĐT cho biết chỉ số “Tính minh bạch” của TP giảm từ 6,51 điểm xuống còn 6,5 điểm là vì doanh nghiệp cho rằng các tài liệu liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước, sự gắn kết giữa họ và cơ quan nhà nước chưa chặt chẽ.

Cũng theo ông, vì vậy nên doanh nghiệp phải tạo "mối quan hệ" và biết cách "thương lượng" với cơ quan nhà nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Từ đó ông Minh đề nghị trong năm nay TP phải quyết liệt thay đổi điều này và những chỉ tiêu còn kém để tháo gỡ những khó khăng mà người dân, doanh nghiệp đang gặp phải. Ông coi việc này giống như “dọn dẹp nhà của cho khang trang” đón khách đến chơi.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !