Phó Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia tại Sydney

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2018 được tổ chức tại Sydney, ngày 26/4/2018, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop, Trưởng đoàn Australia tại Hội nghị.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop. Nguồn: TTXVN

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao sự thu xếp chu đáo và trọng thị của nước chủ nhà Australia; chúc mừng những thành tựu nổi bật của Australia, nhất là về tăng trưởng kinh tế và nâng cao vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Julie Bishop hoan nghênh Phó Chủ tịch nước dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị, bày tỏ tin tưởng đoàn Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp tích cực, mang lại thành công chung cho Hội nghị; cho biết phía Australia rất hài lòng và đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng như  sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN- Australia do Australia lần đầu tiên đăng cai tổ chức tháng 3 vừa qua.

Trao đổi về quan hệ song phương, Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Australia; cho rằng việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược sẽ tạo cơ sở cho quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa. Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop khẳng định Việt Nam là một trong các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Australia; đánh giá cao việc tăng cường trao đổi đoàn cấp cao thời gian vừa qua; đề nghị hai bên phối hợp xúc tiến các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có Ủy ban Hỗn hợp cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần đầu tiên như đã thỏa thuận.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về hợp tác thương mại và đầu tư, theo đó kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trên 7% mỗi năm, đạt gần 6,5 tỉ USD năm 2017; Australia có 412 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 1,8 tỷ USD; đánh giá cao ODA của Australia dành cho Việt Nam; đặc biệt, công trình cầu Cao Lãnh do Australia tài trợ sẽ hoàn thành đúng tiến độ, hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop đi Việt Nam khánh thành công trình này trong tháng 5/2018. Phó Chủ tịch nước nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân, coi đây là các thế mạnh của hai nước nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Australia trong triển khai Kế hoạch Cô-lôm-bô mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở Australia đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của Australia; cho biết Australia luôn sẵn sàng hợp tác xử lý các vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến Việt Nam cũng như quan hệ hai nước trên cơ sở các quy định và chính sách của Australia.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn dàn khu vực và quốc tế. Phó Chủ tịch nước cảm ơn Australia đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong Năm APEC 2017 và ủng hộ Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop khẳng định Australia luôn đề cao tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

* Trước đó, Phó Chủ tịch nước đã có cuộc gặp với ông David Hurley, Thống đốc bang New South Wales. Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng những thành tựu ấn tượng của bang New South Wales, đặc biệt, có tốc độ tăng trưởng cao nhất Australia, đóng góp hơn 30% tổng sản phẩm quốc nội của Australia.

Thống đốc  đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam trong công tác nữ và bình đẳng giới; cho rằng sự tham gia của đoàn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu không những khẳng định sự phát triển của phụ nữ Việt Nam mà còn góp phần truyền cảm ứng cho phụ nữ Australia và thế giới.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với bang New South Wales, nhất là về thương mại-đầu tư; cho rằng với tiềm lực công nghiệp, nông nghiệp, tài chính và dịch vụ hàng đầu thế giới, New South Wales sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa, trở thành địa phương đi đầu trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Đã từng giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Quốc phòng Australia giai đoạn 2011-2014 và có nhiều đóng góp cho hợp tác quốc phòng Việt Nam - Australia, Thống đốc David Hurley có nhiều tình cảm sâu sắc và sự quan tâm đối với Việt Nam; khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện cho các địa phương Việt Nam sang tìm hiểu và thiết lập hợp tác với bang New South Wales. Thống đốc cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt tại địa phương; nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm bảo đảm cộng đồng người Việt đoàn kết, hợp tác, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước và quan hệ Việt Nam- Australia.

* Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã tiếp Quỹ CPG (CPG Research & Advisory PTY Limited), một  nhà cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính hàng đầu của Australia đang muốn hợp tác với Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn cho quỹ bảo hiểm xã hội và hỗ trợ phát triển chiến lược đầu tư cho các thể chế tài chính.

Tuệ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !