Phó Chủ tịch nước gặp gỡ kiều bào và một số công ty Australia

Tiếp tục các hoạt động song phương tại bang Victoria, ngày 25/4, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp gỡ đại diện kiều bào tiêu biểu bang, tiếp một số công ty Australia quan tâm đầu tư tại Việt Nam và cựu Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước gặp gỡ kiều bào tiêu biểu tại Australia. Nguồn: TTXVN

* Tại cuộc gặp với đại diện kiều bào của bang Victoria, Phó Chủ tịch nước biểu dương những thành tích của bà con trong thời gian qua, trong đó một số cá nhân tiêu biểu đã rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ và sản xuất, có được vị trí xã hội cao ở bang.

 Phó Chủ tịch nước cho biết Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược; hai nước đang triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động thiết thực, trong đó giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân được quan tâm thúc đẩy nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Cộng đồng người Việt tại bang Victoria là cộng đồng lớn thứ 5 tại bang và chiếm gần 1/3 tổng số người Việt đang định cư tại Australia, được đánh giá là cần cù, năng động và thành đạt. Với tinh thần đó, Phó Chủ tịch nước mong muốn mỗi kiều bào tại bang thực sự là cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước cho biết trong các cuộc tiếp xúc, Lãnh đạo bang Victoria đều đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại bang, khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người Việt tại bang hội nhập với sở tại, đồng thời vẫn bảo tồn được bản sắc và truyền thống của Việt Nam. Đây là các điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại bang Victoria tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Thay mặt cho đại diện kiều bào, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia cảm ơn Phó Chủ tịch nước về những lời động viên và dặn dò; khẳng định cộng đồng người Việt tiến bộ tại bang Victoria sẽ luôn giữ vững đoàn kết, phát triển vững mạnh, và có nhiều hoạt động hướng về cội nguồn, quê hương đất nước. Ông Phúc cho biết hiện trong cộng đồng đang cố gắng duy trì các lớp dạy tiếng Việt; phát động nhiều phong trào tương thân tương ái thiết thực như vận động các cá nhân kiều bào đã sinh sống lâu năm, kinh doanh ổn định giúp các cháu sinh viên mới sang tìm việc làm phù hợp để hỗ trợ việc học tập; thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Australia, thành lập một số hội/nhóm hạt nhân để gây dựng phong trào ....Nhân dịp này, đại diện kiều bào cũng nêu với Phó Chủ tịch nước một số một số đề xuất về tạo thuận lợi cho việc cấp lại hộ chiếu Việt Nam cho những người xa quê hương từ lâu và bị thất lạc giấy tờ tùy thân và giữ quốc tịch Việt Nam cho các con cháu Việt kiều sinh trưởng ở Australia; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt kiều về nước kinh doanh, đầu tư; được tham gia đóng góp ý kiến đối với các chính sách có liên quan trực tiếp đến người Việt định cư ở nước ngoài; có cơ chế thu hút chất xám của các trí thức kiều bào để đóng góp cho sự phát triển của các ngành, lĩnh vực chuyên môn...

* Tại cuộc gặp với đại diện các doanh nghiệp lớn của bang Victoria quan tâm đầu tư tại Việt Nam, Phó Chủ tịch nước cho biết, thời gian qua kinh tế vĩ mô của Việt Nam phát triển ổn định, an ninh được đảm bảo, lạm phát được kiểm soát dưới 4%; Việt Nam đang trở thành một thị trường năng động có sức mua ngày càng tăng và là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài; riêng trong năm 2017, Việt Nam đã thu hút trên 35 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Môi trường kinh doanh Việt Nam không ngừng được cải thiện; hệ thống kết cấu hạ tầng đang được nâng cấp; nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ...; Việt Nam cũng đã tham gia 11 hiệp định thương mại tự do. Bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC, thu hút hơn 2.000 tập đoàn, doanh nghiệp lớn tham dự.

Các doanh nghiệp Australia bày tỏ quan tâm đến thị trường Việt Nam, đánh giá đây là thị trường tiềm năng và có nhiều lợi thế cạnh tranh; nhất trí sẽ phối hợp, thúc đẩy Chính phủ Australia tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng nông thủy sản, dệt may, đồ gỗ, cao su, điện thoại thông minh, thiết bị điện tử của Việt Nam; đồng thời tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, khai khoáng, cơ sở hạ tầng, viễn thông, giáo dục, nông nghiệp.... .Các doanh nghiệp cho biết đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng, phát triển địa ốc, tư vấn kinh doanh, y tế, giáo dục...; mong muốn được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi trong các dự án cụ thể sắp tới.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao các ý tưởng đầu tư của các doanh nghiệp bang Victoria nên tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư còn rất lớn; việc hai nước triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) trong thời gian tới sẽ góp phần đẩy nhanh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực này.

* Tại cuộc tiếp ông Douglas Brian Peterson, cựu Đại sứ hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam (có Phu nhân là bà Lê Vi, người Australia gốc Việt đang định cư tại Melbourne), Phó Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của ông Peterson đối với quá trình bình thường hóa cũng như sự phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ; cho biết, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ hiện đang phát triển tốt đẹp, nhất là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện tháng 7/2013. Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20% những năm gần đây và đạt gần 55 tỷ USD năm 2017. Lãnh đạo hai nước đang quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện, đáp ứng tốt hơn cho lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Cựu Đại sứ Peterson nhắc lại những tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Việt Nam, nơi ông vẫn cho là “ngôi nhà thứ hai” của mình; cho biết, ngoài công tác từ thiện, hiện ông và phu nhân vẫn đang tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo và tích cực hỗ trợ các sinh viên Việt Nam đang theo học tại bang Victoria. Ông khẳng định dù ở nơi đâu,trái tim ông vẫn luôn hướng về Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho Việt Nam. Với tinh thần đó, ông mong muốn là cầu nối kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông tại một số địa phương ở Việt Nam, cũng như hỗ trợ các chương trình cứu đuối nước dành cho trẻ em tại các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

* Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch nước đã rời đi bang New South Wales. Tại đây, Phó Chủ tịch nước đã đến thăm Tổng Lãnh sự quán và gặp gỡ đại diện bà con Việt kiều cùng các cháu sinh viên tại bang New South Wales.

Phó Chủ tịch nước thông báo về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam thời gian qua, nhấn mạnh mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, trong đó có việc phải đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro, khó lường của tình hình kinh tế thế giới năm 2018,  Đảng, Nhà nước, Chính phủ vẫn quyết tâm đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển đã đề ra cho năm 2018; đặc biệt quan tâm các chính sách về an sinh xã hội, giáo dục-đào tạo, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo; giữ vững an ninh-quốc phòng; bảo đảm trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông….

Phó Chủ tịch nước cho biết, sau 45 năm hình thành và phát triển, quan hệ Việt Nam – Australia đã trưởng thành và chín muồi, chính thức trở thành Đối tác Chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Australia vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Việc nâng cấp quan hệ này góp phần mở ra các cơ hội hợp tác mới cho hợp tác song phương hai nước, đồng thời đóng góp cho hòa bình và phát triển ở Châu Á-Thái Bình Dương, được dư luận trong nước, khu vực và quốc tế đánh giá thuận và cao. Thành tích này có đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt ta tại Australia.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn bà con kiều bào tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và Australia và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Australia.

Đại diện bà con kiều bào và các cháu sinh viên tại bang New South Wales bày tỏ phấn khởi  được đón Phó Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu đến Sydney dự Hội nghị Phụ nữ Thượng đỉnh Toàn cầu 2018; nhắc lại những kỷ niệm gắn bó và tình cảm sâu sắc đối với quê hương đất nước; khẳng định mỗi cá nhân sẽ luôn nỗ lực trong công việc chuyên môn của mình, tuân thủ luật pháp sở tại, giữ gìn tiếng Việt và truyền thống dân tộc, và luôn hướng về quê hương đất nước.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cũng đã trao đổi với bà con kiều bào về một số nội dung liên quan đến các chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam ở Australia nói riêng.

Tuệ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !