Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội: Cá nhân tôi nghĩ BS Lương có thể vô tội!

Phát biểu thảo luận tại nghị trường Quốc hội vào sáng nay 26/5, Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cảm thấy băn khoăn qua vụ xét xử BS Hoàng Công Lương. Cá nhân ông nghĩ BS Lương có thể vô tội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các Vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi

Trong phần phát biểu của mình, Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi đã giành thời gian nói về phiên toàn xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thân làm 9 người tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ông Lợi nói “qua vụ xét xử BS Hoàng Công Lương tôi thấy băn khoăn”.

“Nếu luận tội như thế này rất ảnh hưởng tới ngành y tế. Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế nói thêm về điều này. Cá nhân tôi nghĩ rằng BS Hoàng Công Lương có thể vô tội”, Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Lợi cũng đề nghị Chính phủ và các Cơ quan tập trung các giải pháp hết sức quyết liệt để ngăn chặn tình trạng bạo hành bác sĩ và nhân viên ngành y tế và vấn đề bạo hành trong học đường và xâm hại tình dục.

Liên quan đến vụ án BS Hoàng Công Lương  xảy ra sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân tử vong xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, sáng 23/5, sau sáu ngày làm việc, cơ quan công tố đã đọc bản luận tội với ba bị cáo liên quan

VKS thành phố Hoà Bình đề nghị toà tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc mức án 5 -6 năm tù về tội Vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn (cán bộ vật tư tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình) án 4-5 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Hoàng Công Lương (bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình) 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thời gian thử thách là 5 năm.

Cơ quan công tố cho rằng, qua xét hỏi công khai tại phiên toà và dựa vào lời khai của các bị cáo đã có đủ căn cứ để xác định 9 người tử vong do tồn tư lượng lớn axit trong máy lọc thận.

Đại diện viện kiểm sát cho rằng, trong quá trình điều tra đã thu thập đủ chứng cứ về việc bị cáo Hoàng Công Lương được giao phụ trách chuyên môn tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Lương buộc phải biết cần thực hiện xét nghiệm AAMI trước khi ra y lệnh cho máy vận hành. Sáng 29/5/2017, khi chỉ nghe điều dưỡng viên thông báo, Lương đã ra y lệnh lọc máu.

Theo VKS, đây là nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án làm 9 người chết, 9 người bị ảnh hưởng sức khoẻ. Nếu Lương làm đủ các trách nhiệm được giao sẽ không gây hậu quả như vậy. Nếu trước đó, Lương có báo cáo với trưởng khoa thì trách nhiệm cũng sẽ được giảm trừ.

VKS đề nghị tòa xem xét tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho Lương do vẫn tích cực tham gia cứu chữa bệnh nhân sau khi xảy ra sự cố, có danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, gia đình bị hại xin giảm nhẹ tội…

Trước “cáo buộc” này, BS Hoàng Công Lương luôn “phản bác” nội dung truy tố của Viện kiểm sát. Lương cho biết chỉ làm công việc khám chữa cho bệnh nhân và "chưa từng nhận lương hay phụ cấp trách nhiệm về việc quản lý đơn vị".

N. Huyền

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !