Philippines lên tiếng về việc khai thác dầu với Trung Quốc trên Biển Đông

Theo hãng tin Reuters, bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc khai thác tài nguyên trên Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh sẽ diễn ra giữa các công ty với nhau và sẽ không liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Nói về việc khai thác dầu mỏ và khí đốt trong khu vực, ông Harry Roque, phát ngôn viên Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết: “Chúng tôi sẽ thỏa thuận với một tập đoàn của Trung Quốc chứ không phải với chính phủ Trung Quốc”.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã có phần nồng ấm kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức.

Tháng trước, Philippines và Trung Quốc đã nhất trí thành lập một hội thảo đặc biệt để thảo luận các phương án để hai bên có thể thăm dò khai thác dầu mỏ và khí đốt tại khu vực mà cả hai đang có tranh chấp lãnh thổ.

Việc thực thi một dự án khai thác tài nguyên chung sẽ rất phức tạp và nhạy cảm, bởi điều này đồng nghĩa với việc hai nước sẽ công nhận tuyên bố chủ quyền của nhau. “Sẽ không có một thỏa thuận nào giữa hai chính phủ để tiến hành thăm dò. Nếu có, đó sẽ là thỏa thuận giữa hai doanh nghiệp của hai nước”, ông Roque nói.

Năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông, tuy nhiên Trung Quốc không công nhận phán quyết này. Tòa án quốc tế cũng công nhận quyền khai thác các mỏ dầu và khí đốt nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ông Roque cho biết, Philippines đã bắt đầu đàm phán với một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc, song không nói thêm chi tiết. “Nó sẽ bao gồm các hoạt động phối hợp thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên”, ông nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Philippines cho biết vẫn có khả năng thỏa thuận này sẽ đổ vỡ bởi Trung Quốc thường không ủng hộ cùng với các nước khác thực hiện dự án chung.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !