Philippines công bố bản đồ chủ quyền bãi cạn Scarborough ở Biển Đông

Philippines hôm thứ Năm (11/9) đã công bố một loạt bản đồ chủ quyền chính thức chỉ ra rằng những tuyên bố của Trung Quốc trên Biển Đông không bao gồm bãi cạn đang tranh chấp hiện nay giữa hai nước.

Trung Quốc và Philippines đang có tranh chấp với nhau một số khu vực trên Biển Đông, bao gồm bãi cạn Scarborough, một khu vực được cho là giàu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên cũng như nguồn lợi thuỷ sản.

Philippines công bố bản đồ chủ quyền bãi cạn Scarborough ở Biển Đông - ảnh 1

Triển lãm bản đồ chủ quyền của Philippines.

Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát vùng nước nông này hồi tháng 6/2012 và đã ngăn chặn ngư dân Philippines đánh bắt hải sản ở gần bãi cạn - một ngư trường phong phú.

Các quan chức Philippines cho biết cuộc triển lãm các bản đồ cổ tại một trường đại học cho thấy trong gần 1.000 năm, từ thời nhà Tống vào năm 960 cho đến cuối triều đại nhà Thanh vào đầu thế kỷ 20, lãnh thổ cực nam của Trung Quốc là luôn luôn đảo Hải Nam, chưa ra khỏi bờ biển Trung Quốc.

"Chúng ta nên tôn trọng sự kiện lịch sử, lịch sử không nói dối", Phó chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio, người đã thực hiện những nghiên cứu sâu rộng về các tranh chấp lãnh thổ nói.

Sự kiện này được minh họa bằng đồ thị trên bản đồ cổ, cả chính thức và không chính thức, ông nói.

Carpio cho biết mọi người có thể xem triển lãm trực tuyến và nó sẽ giúp cho công dân ở các quốc gia có yêu sách tìm hiểu sự thật, “hoặc kiềm chế kiềm chế chủ nghĩa dân tộc cực đoan được thúc đẩy bởi những lời dối trá về lịch sử, đem lại hy vọng cho một giải pháp công bằng và bền vững cho các tranh chấp".

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên, Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển có trị giá giao thương thương mại khoảng 5 tỷ USD này.

Các nhà tổ chức triển lãm cho biết, bãi cạn Scarborough chưa bao giờ xuất hiện trong bất kỳ bản đồ cổ nào của Trung Quốc. Nhưng trong rất nhiều bản đồ cổ người nước ngoài và người Philippines thiết lập, từ sớm nhất là năm 1636, bãi cạn Scarborough luôn là lãnh thổ của Philippines.

Ông Carpio, trong một bài giảng trước đó, cho biết bãi cạn cũng từng sử dụng như căn cứ pháo binh của hải quân Mỹ và lực lượng vũ trang Philippines từ những năm 1960 đến những năm 1980, và cả Trung Quốc và các quốc gia khác từng phản đối tiến hành tập trận đánh bom tại đây.

Trong tháng Sáu, Trung Quốc đã công bố một bản đồ chính thức mới của nước này, thể hiện tham vọng bá quyền với yêu sách hầu hết khu vực Biển Đông.

Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ, đã đưa vụ tranh chấp lên tòa án trọng tài của Liên Hợp Quốc ở The Hague (Hà Lan) nhằm khẳng định quyền lợi của mình theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Trung Quốc đã từ chối tham gia hội đồng trọng tài. Một phán quyết dự kiến sẽ được công bố ​​vào cuối năm tới.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Minh Anh (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !