Phiên chấn động,tỷ phú giàu nhất VN mất ngang nửa tài sản ông Quyết FLC

Chỉ trong 1 phiên giao dịch đầu tuần, tốp 6 tỷ phú đã mất đi tổng cộng 8.508 tỷ đồng. Riêng ông Phạm Nhật Vượng mất 6.351 tỷ đồng, gần bằng 50% tài sản của ông Trịnh Văn Quyết, người đứng thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Chịu ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán Mỹ, các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên 25/03 trong đó có thị trường Việt Nam. Kết thúc phiên, Vn-Index và Hnx-Index đồng loạt giảm -18,64 và -1,68 điểm, tương đương với -1,89% và -1,56%, đóng cửa ở mức 970,07 và 106,41 điểm.

Với việc TTCK Việt Nam ngập trong sắc đỏ, các cổ phiếu trụ cột của thị trường đồng loạt giảm mạnh như: VCB của Vietcombank (-2,1%), GAS của PVGas (-1,7%), MSN của Masan Group (-2,7%), BID của BIDV (-1,7%), TCB của Techcombank (-1,9%), SAB của Sabeco (-0,9%), CTG của Vietinbank (-1,6%), VHM của CTCP Vinhomes (-2,3%), VIC của Vingroup (-2,9%), VRE của CTCP Vincom Retails (-4,7%)...

Ở chiều ngược lại, bộ đôi HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của CTCP Quốc tế nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai thu hút dòng tiền và đồng loạt tăng trần. Cổ phiếu YEG của Yeah1 tiếp tục có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp lên mức giá 117.000 đồng/cổ phiếu.

Chỉ trong một phiên giao dịch 25/03, tốp 6 tỷ phú chứng khoán đã mất trắng hàng nghìn tỷ đồng do giá cổ phiếu suy giảm. Đáng kể nhất là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, khi tài sản của ông giảm tới 6.351 tỷ đồng từ việc VIC giảm giá 2,9%.

Hiện tại, tài sản của ông chủ tập đoàn đa ngành lớn nhất tại Việt Nam còn lại 214.869 tỷ đồng và vẫn đứng vững ở vị trí người giàu nhất Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vượng (trái) vẫn đứng vững ở vị trí người giàu nhất Việt Nam nói chung và sàn chứng khoán nói riêng. Trong khi ông Trịnh Văn Quyết (phải) từ lâu đã không còn được nhắc đến trong xếp hạng top đầu người giàu trên sàn chứng khoán

Người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán, ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank (TCB), cổ đông lớn của Masan Group (MSN) – cũng thiệt hại lớn từ việc cổ phiếu TCB và MSN lần lượt giảm 1,9% và 2,7%.

Cụ thể, giá trị cổ phiếu TCB và MSN do ông Hồ Hùng Anh nắm giữ lần lượt giảm 19,65 tỷ đồng và 569 tỷ đồng. Tổng mức giảm đối với tài sản của ông Hùng Anh trong phiên 25/3 là 588 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cổ phiếu TCB và MSN đã trải qua 5 và 4 phiên chưa tăng giá, chuỗi những phiên này đã lấy đi 1.244 tỷ đồng của ông Hồ Hùng Anh. Hiện tổng giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh đang là 21.334 tỷ đồng.

“Người đồng hành” với ông Hồ Hùng Anh là tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, người được mệnh danh là “ông vua nước mắm” với khối lượng lớn cổ phiếu MSN và TCB đang nắm giữ.

Hiện tổng tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang là 20.970 tỷ đồng, giảm 585 tỷ đồng trong phiên 25/3 (trong đó giá trị cổ phiếu MSN giảm tới 580 tỷ đồng). Tính chung chuỗi 4 phiên giảm giá của MSN trở lại đây, Chủ tịch Masan Group đã mất đi 1.224 tỷ đồng.

Người có tổng tài sản sít sao với ông Quang hiện nay là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – TGĐ Vietjet Air, Phó Chủ tịch HDBank – với khối tài sản trị giá 20.973 tỷ đồng. Đây là giá trị còn lại sau phiên 25/03, phiên giao dịch đã lấy đi 177 tỷ đồng của bà Thảo.

Đứng thứ 5 trong danh sách này là bà Phạm Thu Hương, vợ ông Phạm Nhật Vượng, với khối tài sản trị giá hiện tại là 17.401 tỷ đồng. Trong phiên 25/3, bà tài sản của bà Hương đã bị hao hụt 513 tỷ đồng.

Đứng sau bà Hương là ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Cổ phiếu HPG đã trải qua 3 phiên giảm giá liên tiếp tính đến 25/3, qua đó tài sản của ông Long đã giảm 481 tỷ đồng, còn 17.067 tỷ đồng.

Riêng phiên giao dịch 25/3, ông giá trị cổ phiếu của ông Trần Đình Long đã giảm 294 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong 1 phiên giao dịch đầu tuần, tốp 6 tỷ phú nói trên đã mất đi tổng cộng 8.508 tỷ đồng. Riêng ông Phạm Nhật Vượng mất 6.351 tỷ đồng, gần bằng 50% tài sản của ông Trịnh Văn Quyết, người đang có vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán với khối tài sản trị giá 13.158 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: Phạm Nhật Vượng Trịnh Văn Quyết Nguyễn Thị Phương Thảo Trần Đình Long Hồ Hùng Anh Nguyễn Đăng Quang Phạm Thu Hương Vingroup Masan Techcombank Hòa Phát Vietjet HDBank HDB VJC MSN TCB VIC HPG ROS.

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…