Phiên chấn động,tỷ phú giàu nhất VN mất ngang nửa tài sản ông Quyết FLC

Chỉ trong 1 phiên giao dịch đầu tuần, tốp 6 tỷ phú đã mất đi tổng cộng 8.508 tỷ đồng. Riêng ông Phạm Nhật Vượng mất 6.351 tỷ đồng, gần bằng 50% tài sản của ông Trịnh Văn Quyết, người đứng thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Chịu ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán Mỹ, các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên 25/03 trong đó có thị trường Việt Nam. Kết thúc phiên, Vn-Index và Hnx-Index đồng loạt giảm -18,64 và -1,68 điểm, tương đương với -1,89% và -1,56%, đóng cửa ở mức 970,07 và 106,41 điểm.

Với việc TTCK Việt Nam ngập trong sắc đỏ, các cổ phiếu trụ cột của thị trường đồng loạt giảm mạnh như: VCB của Vietcombank (-2,1%), GAS của PVGas (-1,7%), MSN của Masan Group (-2,7%), BID của BIDV (-1,7%), TCB của Techcombank (-1,9%), SAB của Sabeco (-0,9%), CTG của Vietinbank (-1,6%), VHM của CTCP Vinhomes (-2,3%), VIC của Vingroup (-2,9%), VRE của CTCP Vincom Retails (-4,7%)...

Ở chiều ngược lại, bộ đôi HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của CTCP Quốc tế nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai thu hút dòng tiền và đồng loạt tăng trần. Cổ phiếu YEG của Yeah1 tiếp tục có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp lên mức giá 117.000 đồng/cổ phiếu.

Chỉ trong một phiên giao dịch 25/03, tốp 6 tỷ phú chứng khoán đã mất trắng hàng nghìn tỷ đồng do giá cổ phiếu suy giảm. Đáng kể nhất là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, khi tài sản của ông giảm tới 6.351 tỷ đồng từ việc VIC giảm giá 2,9%.

Hiện tại, tài sản của ông chủ tập đoàn đa ngành lớn nhất tại Việt Nam còn lại 214.869 tỷ đồng và vẫn đứng vững ở vị trí người giàu nhất Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vượng (trái) vẫn đứng vững ở vị trí người giàu nhất Việt Nam nói chung và sàn chứng khoán nói riêng. Trong khi ông Trịnh Văn Quyết (phải) từ lâu đã không còn được nhắc đến trong xếp hạng top đầu người giàu trên sàn chứng khoán

Người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán, ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank (TCB), cổ đông lớn của Masan Group (MSN) – cũng thiệt hại lớn từ việc cổ phiếu TCB và MSN lần lượt giảm 1,9% và 2,7%.

Cụ thể, giá trị cổ phiếu TCB và MSN do ông Hồ Hùng Anh nắm giữ lần lượt giảm 19,65 tỷ đồng và 569 tỷ đồng. Tổng mức giảm đối với tài sản của ông Hùng Anh trong phiên 25/3 là 588 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cổ phiếu TCB và MSN đã trải qua 5 và 4 phiên chưa tăng giá, chuỗi những phiên này đã lấy đi 1.244 tỷ đồng của ông Hồ Hùng Anh. Hiện tổng giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh đang là 21.334 tỷ đồng.

“Người đồng hành” với ông Hồ Hùng Anh là tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, người được mệnh danh là “ông vua nước mắm” với khối lượng lớn cổ phiếu MSN và TCB đang nắm giữ.

Hiện tổng tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang là 20.970 tỷ đồng, giảm 585 tỷ đồng trong phiên 25/3 (trong đó giá trị cổ phiếu MSN giảm tới 580 tỷ đồng). Tính chung chuỗi 4 phiên giảm giá của MSN trở lại đây, Chủ tịch Masan Group đã mất đi 1.224 tỷ đồng.

Người có tổng tài sản sít sao với ông Quang hiện nay là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – TGĐ Vietjet Air, Phó Chủ tịch HDBank – với khối tài sản trị giá 20.973 tỷ đồng. Đây là giá trị còn lại sau phiên 25/03, phiên giao dịch đã lấy đi 177 tỷ đồng của bà Thảo.

Đứng thứ 5 trong danh sách này là bà Phạm Thu Hương, vợ ông Phạm Nhật Vượng, với khối tài sản trị giá hiện tại là 17.401 tỷ đồng. Trong phiên 25/3, bà tài sản của bà Hương đã bị hao hụt 513 tỷ đồng.

Đứng sau bà Hương là ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Cổ phiếu HPG đã trải qua 3 phiên giảm giá liên tiếp tính đến 25/3, qua đó tài sản của ông Long đã giảm 481 tỷ đồng, còn 17.067 tỷ đồng.

Riêng phiên giao dịch 25/3, ông giá trị cổ phiếu của ông Trần Đình Long đã giảm 294 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong 1 phiên giao dịch đầu tuần, tốp 6 tỷ phú nói trên đã mất đi tổng cộng 8.508 tỷ đồng. Riêng ông Phạm Nhật Vượng mất 6.351 tỷ đồng, gần bằng 50% tài sản của ông Trịnh Văn Quyết, người đang có vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán với khối tài sản trị giá 13.158 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: Phạm Nhật Vượng Trịnh Văn Quyết Nguyễn Thị Phương Thảo Trần Đình Long Hồ Hùng Anh Nguyễn Đăng Quang Phạm Thu Hương Vingroup Masan Techcombank Hòa Phát Vietjet HDBank HDB VJC MSN TCB VIC HPG ROS.

Tai tiếng công ty Vijasun của Đào Minh Dương vừa bị bắt vì chuyến bay giải cứu

Vijasun hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng container. Tuy nhiên, bằng cách nào đó đã trở thành đơn vị tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian đại dịch Covid-19.

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Doanh nghiệp ở Đồng Nai công bố thưởng Tết kèm nồi lẩu, bình nước

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã sớm công bố thưởng Tết cho người lao động.

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.