Phiên chấn động,tỷ phú giàu nhất VN mất ngang nửa tài sản ông Quyết FLC

Chỉ trong 1 phiên giao dịch đầu tuần, tốp 6 tỷ phú đã mất đi tổng cộng 8.508 tỷ đồng. Riêng ông Phạm Nhật Vượng mất 6.351 tỷ đồng, gần bằng 50% tài sản của ông Trịnh Văn Quyết, người đứng thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Chịu ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán Mỹ, các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên 25/03 trong đó có thị trường Việt Nam. Kết thúc phiên, Vn-Index và Hnx-Index đồng loạt giảm -18,64 và -1,68 điểm, tương đương với -1,89% và -1,56%, đóng cửa ở mức 970,07 và 106,41 điểm.

Với việc TTCK Việt Nam ngập trong sắc đỏ, các cổ phiếu trụ cột của thị trường đồng loạt giảm mạnh như: VCB của Vietcombank (-2,1%), GAS của PVGas (-1,7%), MSN của Masan Group (-2,7%), BID của BIDV (-1,7%), TCB của Techcombank (-1,9%), SAB của Sabeco (-0,9%), CTG của Vietinbank (-1,6%), VHM của CTCP Vinhomes (-2,3%), VIC của Vingroup (-2,9%), VRE của CTCP Vincom Retails (-4,7%)...

Ở chiều ngược lại, bộ đôi HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của CTCP Quốc tế nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai thu hút dòng tiền và đồng loạt tăng trần. Cổ phiếu YEG của Yeah1 tiếp tục có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp lên mức giá 117.000 đồng/cổ phiếu.

Chỉ trong một phiên giao dịch 25/03, tốp 6 tỷ phú chứng khoán đã mất trắng hàng nghìn tỷ đồng do giá cổ phiếu suy giảm. Đáng kể nhất là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, khi tài sản của ông giảm tới 6.351 tỷ đồng từ việc VIC giảm giá 2,9%.

Hiện tại, tài sản của ông chủ tập đoàn đa ngành lớn nhất tại Việt Nam còn lại 214.869 tỷ đồng và vẫn đứng vững ở vị trí người giàu nhất Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vượng (trái) vẫn đứng vững ở vị trí người giàu nhất Việt Nam nói chung và sàn chứng khoán nói riêng. Trong khi ông Trịnh Văn Quyết (phải) từ lâu đã không còn được nhắc đến trong xếp hạng top đầu người giàu trên sàn chứng khoán

Người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán, ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank (TCB), cổ đông lớn của Masan Group (MSN) – cũng thiệt hại lớn từ việc cổ phiếu TCB và MSN lần lượt giảm 1,9% và 2,7%.

Cụ thể, giá trị cổ phiếu TCB và MSN do ông Hồ Hùng Anh nắm giữ lần lượt giảm 19,65 tỷ đồng và 569 tỷ đồng. Tổng mức giảm đối với tài sản của ông Hùng Anh trong phiên 25/3 là 588 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cổ phiếu TCB và MSN đã trải qua 5 và 4 phiên chưa tăng giá, chuỗi những phiên này đã lấy đi 1.244 tỷ đồng của ông Hồ Hùng Anh. Hiện tổng giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh đang là 21.334 tỷ đồng.

“Người đồng hành” với ông Hồ Hùng Anh là tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, người được mệnh danh là “ông vua nước mắm” với khối lượng lớn cổ phiếu MSN và TCB đang nắm giữ.

Hiện tổng tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang là 20.970 tỷ đồng, giảm 585 tỷ đồng trong phiên 25/3 (trong đó giá trị cổ phiếu MSN giảm tới 580 tỷ đồng). Tính chung chuỗi 4 phiên giảm giá của MSN trở lại đây, Chủ tịch Masan Group đã mất đi 1.224 tỷ đồng.

Người có tổng tài sản sít sao với ông Quang hiện nay là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – TGĐ Vietjet Air, Phó Chủ tịch HDBank – với khối tài sản trị giá 20.973 tỷ đồng. Đây là giá trị còn lại sau phiên 25/03, phiên giao dịch đã lấy đi 177 tỷ đồng của bà Thảo.

Đứng thứ 5 trong danh sách này là bà Phạm Thu Hương, vợ ông Phạm Nhật Vượng, với khối tài sản trị giá hiện tại là 17.401 tỷ đồng. Trong phiên 25/3, bà tài sản của bà Hương đã bị hao hụt 513 tỷ đồng.

Đứng sau bà Hương là ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Cổ phiếu HPG đã trải qua 3 phiên giảm giá liên tiếp tính đến 25/3, qua đó tài sản của ông Long đã giảm 481 tỷ đồng, còn 17.067 tỷ đồng.

Riêng phiên giao dịch 25/3, ông giá trị cổ phiếu của ông Trần Đình Long đã giảm 294 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong 1 phiên giao dịch đầu tuần, tốp 6 tỷ phú nói trên đã mất đi tổng cộng 8.508 tỷ đồng. Riêng ông Phạm Nhật Vượng mất 6.351 tỷ đồng, gần bằng 50% tài sản của ông Trịnh Văn Quyết, người đang có vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán với khối tài sản trị giá 13.158 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: Phạm Nhật Vượng Trịnh Văn Quyết Nguyễn Thị Phương Thảo Trần Đình Long Hồ Hùng Anh Nguyễn Đăng Quang Phạm Thu Hương Vingroup Masan Techcombank Hòa Phát Vietjet HDBank HDB VJC MSN TCB VIC HPG ROS.

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.