Phát triển sinh kế bền vững cho phụ nữ miền núi Tây Nguyên

Tây Nguyên có sự đa dạng về văn hoá với những cộng đồng người dân tộc thiểu số. Hàng loạt thách thức không chỉ đơn thuần là sinh kế lâu dài cho người nông dân.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Phú Lộc, Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, cho biết, đối với thị xã Buôn Hồ, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 31% tổng dân số, trong đó có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất canh tác. Do vậy việc phát triển dự án chăn nuôi có sự kết nối giữa thị trường và phát huy sinh kế rất phù hợp với thực tế tại địa phương.

Với nhiều dự án hỗ trợ phụ nữ người dân tộc thiểu số ở các cấp, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, nông thôn mới, phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên… của thị xã đang được thực hiện. 

“Thời gian tới việc tiếp tục triển khai các dự án này tại địa phương chắc chắn sẽ có sự kết nối và đồng thuận cao”, ông Phạm Phú Lộc khẳng định.

Theo chia sẻ của ông Lộc, thị xã Buôn Hồ đang triển khai công tác thông tin điện tử đến từng xã, phường, kể cả với đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay thị xã đã đưa những mặt hàng chủ lực tại địa phương lên trang thông tin điện tử của tỉnh để kết nối tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Kết quả bước đầu đã kết nối được đầu ra cho hai sản phẩm chủ lực là cà phê và sầu riêng đến các thị trường rộng lớn như châu Âu, Trung Quốc,… Hiện nay đa phần nhà nào cũng có điện thoại thông minh, để bà con tận dụng lợi thế công nghệ, dự án nên có những buổi tập huấn để họ sử dụng một cách có hiệu quả.

Với đặc trưng riêng của Tây Nguyên là người phụ nữ chính là chủ hộ gia đình, nên việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế cũng chính là hỗ trợ hộ gia đình đó phát triển. 

Ông Bạch Thanh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng (CDC) tại Đắk Lắk, cho biết, Tây Nguyên có sự đa dạng về văn hoá với những cộng đồng người dân tộc thiểu số. Hàng loạt thách thức không chỉ đơn thuần là sinh kế lâu dài cho người nông dân mà còn có cả những thách thức về biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải,.. và hàng loạt các thách thức mà ở đó có dư địa để các bên cùng nhau chung tay.

Tuân Nguyễn

Quảng Trị phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định về việc giao vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

TP. HCM: Hơn 30 tổ chức tôn giáo ký kết tham gia bảo vệ môi trường

TP. HCM phấn đấu đến hết năm 2026 sẽ có 100% các chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức Tôn giáo... được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH.

Lào Cai duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Lào Cai năm 2022 đạt khá, đạt 9,02%, cao hơn 3,57 điểm % so với năm 2021; xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so năm 2021.

Phát triển dệt may, da giày là ngành chủ lực về xuất khẩu

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1643/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giầy Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo theo hướng tăng trưởng xanh

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tín dụng chính sách xã hội tạo việc làm cho hơn 867 nghìn lao động

Năm 2023, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo hướng tới mục tiêu tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường tại Long An

Năm 2023, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hỗ trợ 73 ngôi nhà chống bão, lụt cho người nghèo Quảng Bình

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share vừa bàn giao thêm 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo và cận nghèo.

Đắk Nông khuyến khích giảm nghèo bền vững

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn.

Mỹ Đức (Hà Nội): Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 28/12/2022, UBND xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng tham gia

Đang cập nhật dữ liệu !