Phạt lỗi giao thông: Khó làm, dễ bỏ

Trong khi quy định xử phạt xe không chính chủ “vướng” nhiều vấn đề thì hăng hái thực hiện, còn nhiều quy định khác trong Nghị định 71/2012/NĐ-CP có thể dễ dàng thực hiện, đại đa số người dân ủng hộ, thì bị bỏ bẵng.

Với mục đích nâng tính hiệu quả trong quá trình thực thi pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ (GTĐB) trong giai đoạn hiện nay, Nghị định 71/2012/NĐ- CP đã nâng mức xử phạt đối với nhiều hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB cao hơn so với Nghị định 34/1010/NĐ- CP.

Tuy nhiên, chỉ mới vừa có hiệu lực, Nghị định này đã gặp phải rất nhiều sự phản ứng của người dân đối với quy định xử phạt xe không chính chủ với hàng loạt các vấn đề liên quan như: nghĩa vụ chứng minh xe không chính chủ thuộc về cơ quan chức năng hay chủ phương tiện? những phương tiện đã chuyển nhượng nhiều lần, giấy tờ chuyển nhượng không đúng quy định sẽ được giải quyết như thế nào? phí, lệ phí sang tên phương tiện đã phù hợp để người dân “sang tên chính chủ”?...

Trước phản ứng của người dân và sự lúng túng của cơ quan chức năng, Chính phủ đã chỉ đạo chưa phạt xe không chính chủ.

Ông Nguyễn Hữu Doanh – người dân cư trú tại khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội đánh giá: Trong khi quy định xử phạt xe không chính chủ còn “vướng” nhiều vấn đề thì nhiều quy định khác trong Nghị định 71/2012/NĐ-CP có thể thực hiện dễ dàng, được đại đa số người dân ủng hộ dường như lại được thả lỏng. Cụ thể, Điều 15 Nghị định 71/2012/NĐ-CP quy định mức phạt đối với hành vi sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè lên tới 30 triệu đồng. Với mức phạt này, nếu thực hiện nghiêm, ngân sách vừa thu về một khoản tiền không nhỏ, vừa có thể ngăn chặn một cách triệt để việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Phạt lỗi giao thông: Khó làm, dễ bỏ - ảnh 1
Vỉa hè phố Nguyễn Thị Định bị chiếm dụng toàn bộ để bán hàng
Phạt lỗi giao thông: Khó làm, dễ bỏ - ảnh 2
Quán bia biến vỉa hè phố Ngụy Như Kon Tum thành nơi trông xe
Phạt lỗi giao thông: Khó làm, dễ bỏ - ảnh 3

Số 66 đường Lê Văn Lương, không những vỉa hè bị chiếm dụng hết, bãi xe máy còn tràn xuống cả lòng đường
Phạt lỗi giao thông: Khó làm, dễ bỏ - ảnh 4

Lòng đường, vỉa hè đường Giải Phóng bị quán bia Hải Xồm trưng dụng làm bãi trông xe
 
“Điều 15 Nghị định 71/2012/NĐ-CP quy định về xử phạt cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết hoặc trung chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng khác; Dựng lều quán, công trình tạm thời khác trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ; Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 05 m2 đến dưới 10 m2 làm nơi trông, giữ xe.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 20 m2 trở lên làm nơi trông, giữ xe...
Kiên Trung

Nữ thạc sỹ 8X về quê khởi nghiệp: Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, vốn ít

Hãy bắt đầu với số vốn và quy mô nhỏ, tới khi có khách hàng rồi mở rộng cũng không muộn. Điểm quan trọng nữa là phải có nguồn lực tài chính của mình hay có chỗ để vay.

6 người con bất ngờ 'làm đám cưới' cho bố mẹ, bù đắp thanh xuân gian khó

Lễ kỷ niệm 37 năm ngày cưới của ông Trần Văn Mai và bà Mai Thị Mười là món quà bất ngờ của 6 người con dành cho ông bà nhân chuyến du lịch của đại gia đình vào dịp Tết vừa qua.

Gửi trao vị hạnh phúc, đón xuân tròn đầy cùng bộ sản phẩm Tết từ TH

Với bộ sản phẩm đồ uống Tết Ất Tỵ 2025 từ TH cùng các món ăn chế biến sẵn của TH true Food, bạn không mất nhiều thời gian chuẩn bị những bữa tiệc tinh tế, đong đầy yêu thương.

Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời

Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

SHB livestream tìm ra khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm 310 triệu đồng

Vừa qua, SHB đã tiến hành quay số trúng thưởng cuối kỳ chương trình “Tiết kiệm an tâm - Nhận quà xứng tầm” theo hình thức livestream công khai, nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng, người dân.

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Đang cập nhật dữ liệu !