Phát hiện hàng trăm trang blog, hàng nghìn tài khoản MXH có nội dung xuyên tạc

Năm 2018 đã phát hiện hơn 800 trang blog, gần 6.000 tài khoản mạng xã hội đăng tải hàng trăm nghìn tin bài có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, vu khống, phỉ báng, xúc phạm danh dự của người khác.

Đây là thông tin được Đại tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an, cho biết tại hội thảo – triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật (Security World) 2019 diễn ra sáng 29/5 tại Hà Nội.

Hơn 1 triệu cuộc tấn công trong năm 2018

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Ban Cơ yếu Chính phủ, cho hay thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng, gián điệp, tội phạm mạng không ngừng gia tăng nhằm đánh cắp dữ liệu, thông tin bí mật của nhà nước, phá hoại hệ thống thông tin.

Theo đó, ngày càng nhiều tổ chức tội phạm mạng, tổ chức phản động thành lập và hoạt động tinh vi, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, đe dọa trật tự an toàn xã hội, sự ổn định chính trị và an ninh quốc gia.

Theo báo cáo của Trung tâm An toàn thông tin mạng (Ban Cơ yếu Chính phủ), trung bình mỗi năm phát hiện hàng trăm nghìn cuộc tấn công mạng nguy hiểm nhằm vào hệ thống mạng công nghệ thông tin của các cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước.

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Ban Cơ yếu Chính phủ.

“Tính riêng trong năm 2018 đã ghi nhận hơn 1 triệu cuộc tấn công với nhiều hình thức tinh vi. So với năm 2017, số lượng tấn công mạng ghi nhận tăng hơn 35%.

Ban Cơ yếu Chính phủ đã tích cực và chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách, và phối hợp hiệu quả với các lực lượng chuyên trách của các Bộ, ngành để đảm bảo bảo mật an toàn thông tin cho các mạng công nghệ thông tin trọng yếu, phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và các ngành, các cấp.” Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào nói.

Theo ông Đào, tình hình an toàn, an ninh trong thời gian tới được dự báo vẫn còn nhiều diễn biến khó lường. Nguy cơ mất an toàn thông tin trong thời gian tới diễn biến rất phức tạp và thể hiện dưới các hình thức như:

Tấn công mạng, đặc biệt là tấn công lây nhiễm mã độc sử dụng tin tặc; Tấn công mạng vào các hệ thống thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng với mục tiêu tống tiền, lấy cắp thông tin, dữ liệu của tổ chức, cá nhân;

Tấn công vào các hạ tầng, thiết bị IoT, đô thị thông minh, đồng thời tận dụng các hạ tầng thiết bị này để thực hiện tấn công mạng; Tấn công mạng có chủ đích nhằm vào các cơ quan, tổ chức nhà nước, nhằm lấy cắp thông tin bí mật nhà nước; Giả mạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân để phát tán thông tin độc hại, thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Nhiều cán bộ nhà nước chưa có ý thức bảo vệ bí mật nhà nước

Tại hội thảo, Đại tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an – cho hay, tình hình an ninh mạng của Việt Nam thời gian qua diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nguy cơ, thách thức trên không gian mạng, trực tiếp đe dọa an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Trong đó, nổi lên một số vấn đề đáng chú ý, hoạt động tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu của Chính phủ, các Bộ, ngành và các tổ chức, tập đoàn kinh tế, tài chính tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp với tính chất mức độ ngày càng nguy hiểm.

Mỗi năm có hàng nghìn trang mạng của Việt Nam bị tin tặc tấn công nhằm đánh cắp thông tin, chiếm quyền điều khiển, thay đổi, chèn thêm nội dung, cài cắm mã độc. Trong 5 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện trên 2.500 trang tin, cổng thông tin điện tử có tên miền quốc gia Việt Nam bị tấn công, hàng trăm nghìn máy tính bị lây nhiễm mã độc.

Hệ thống thông tin quan trọng của các cơ quan Chính phủ, các Bộ, ngành, nhất là các tổ chức, doanh nghiệp tài chính ngân hàng tiếp tục là mục tiêu tấn công thường xuyên của tin tặc.

“Các đối tượng hoạt động sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật với mục đích làm nhục, vu khống, bôi nhọ, xúc phạm các tổ chức cá nhân diễn ra tràn lan trên không gian mạng, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Thậm chí nhiều vụ việc gây ra những hậu quả đáng tiếc dẫn đến nạn nhân phải tự tử.” Đại tá Đỗ Anh Tuấn cho hay.

Riêng trong năm 2018 đã phát hiện hơn 800 trang blog, gần 6.000 tài khoản mạng xã hội đăng tải hàng trăm nghìn tin bài có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, vu khống, phỉ báng, xúc phạm danh dự của người khác.

Đại tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Hoạt động sử dụng internet vào mục đích khủng bố nổi lên như một thách thức toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo các chuyên gia an ninh mạng và bảo mật quốc tế, hiện tại trên thế giới có khoảng 50 tỷ điểm kết nối IoT đang hoạt động, đây là những điểm yếu có thể bị lợi dụng nhằm tạo ra những cuộc tấn công mạng trên quy mô lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và ảnh hưởng lớn đến đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Phó Cục trưởng Cục C50 cho rằng, một trong những nguyên nhân căn bản để tội phạm mạng tồn tại là sự phát triển quá nhanh của khoa học công nghệ mà chúng ta chưa theo kịp, trong khi tội phạm luôn nghiên cứu những phương thức, thủ đoạn mới.

“Chúng tôi thừa nhận trang thiết bị phục vụ cho hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm mạng của C50 còn nhiều hạn chế do ngân sách còn hạn hẹp, những kiến thức về khoa học công nghệ trong lực lượng C50 còn nhiều hạn chế, sự phối hợp với các ban, bộ, ngành trong việc huy động tiềm lực, sức mạnh của các tổ chức doanh nghiệp chưa hiệu quả.”

Bên cạnh đó, việc bảo vệ bí mật nhà nước và dữ liệu của các cơ quan, bộ ngành còn nhiều lỗ hổng bảo mật do trang thiết bị hệ thống quá cũ. Hơn nữa, ý thức của đội ngũ cán bộ hoạt động trong cơ quan nhà nước về nhận diện tội phạm chưa thực sự tốt, ý thức bảo vệ bí mật nhà nước cũng chưa tốt.

“Nhiều cán bộ sẵn sàng cắm usb vào những máy tính có kết nối internet, thậm chí những dữ liệu rất quan trọng của mình lại được lưu giữ ở những máy tính có kết nối internet, hoặc thảo những tài liệu bí mật trên internet rồi lưu giữ trên internet”, Đại tá Tuấn nêu thực trạng.

Phó Cục trưởng Cục C50 khuyến nghị các Bộ, ngành, tổ chức cần có ý thức rõ hơn về tác động tiêu cực của loại tội phạm mạng, từ đó xây dựng những quy trình yêu cầu đội ngũ cán bộ, nhân viên của mình chấp hành để làm tốt công tác bảo vệ bí mật.

Ông Tuấn thừa nhận những thách thức về an ninh mạng, đặc biệt là tội phạm về an ninh công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của quốc gia. Chính vì vậy đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới cũng như trong nước.

Từ thực trạng trên, C50 đưa ra một số khuyến nghị như chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng để nâng cao hệ thống bảo vệ an ninh, an toàn mạng cho mình.

“Chúng ta có một hệ thống an ninh an toàn tốt nhưng đội ngũ cán bộ của chúng ta không tốt thì chắc chắn những thông tin bị lộ, lọt sẽ rất nhiều. Chúng ta không có nhận thức tốt để biết được hành vi của tội phạm thì những dữ liệu của mình rất dễ bị lấy cắp.”

Đối với các ban, bộ, ngành, Phó Cục trưởng Cục C50 cho rằng cần có những nghiên cứu, phối hợp cùng C50 xây dựng hành lang pháp lý, đáp ứng yêu cầu của công tác đảm bảo an ninh mạng, gắn với sự phát triển của kinh tế xã hội, với sự phát triển của hạ tầng tài chính trong giai đoạn hiện nay.

Để làm tốt vấn đề này chúng ta phải tự chủ về công nghệ, C50 khuyến nghị các ban, bộ, ngành hỗ trợ các doanh nghiệp tự chủ đưa ra các giải pháp đảm bảo an ninh mạng.

Hiền Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !