Phát hiện bất thường ở xưởng đóng tàu của Triều Tiên

Những hình ảnh vệ tinh chụp lại quang cảnh ở xưởng đóng tàu Sinpo đã phần nào hé lộ một dự án đóng tàu bí mật của Triều Tiên có thể liên quan tới một tàu ngầm nhỏ.

Trong khi giới phân tích lo sợ về kế hoạch phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên thì những bức ảnh vệ tinh được chụp ngày 21/9 do nhà phân tích Joseph S. Bermudez Jr công bố cho thấy, hoạt động vận chuyển các thiết bị đóng tàu đang diễn ra ở xưởng Sinpo. Hoạt động này chứng minh Triều Tiên đang tiến hành đóng thêm tàu chiến mới.

“Dù xưởng đóng tàu Sinpo lâu nay được biết tới liên quan tới chương trình đóng mới hoặc sửa chữa tàu ngầm, tàu chống thâm nhập, các tàu chiến nhỏ và tàu đệm khí, nhưng dường như con tàu mà Triều Tiên đang đóng không phải là một trong những loại trên”, Newsweek dẫn lời ông Bermudez Jr.

Nhà lãnhđạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trên chiếc tàu ngầm trong chuyến thămđơn vị167 của hải quân nước này hồi năm 2014.

Nhà nghiên cứu Bermudez Jr đã theo dõi hoạt động tại xưởng đóng tàu Sinpo suốt nhiều tháng và phát hiện Bình Nhưỡng đẩy mạnh hoạt động ở khu vực này từ tháng Tám. Giới chức Mỹ cũng từng nhận định, khu vực này đang chứng kiến những “hành động bất thường và chưa có tiền lệ ở tần suất cao”. 

So với cách đây một tháng, một chiếc lưới giăng trên tàu ngầm lớp Sinpo (SSBA) cũng đã không còn xuất hiện trong các bức ảnh vệ tinh. Điều này cho thấy những công việc diễn ra trên chiếc tàu này hiện đã hoàn thành.

Trong khi đó, chiếc tàu ngầm và tên lửa thử nghiệm vẫn nằm trong sà lan mà không được di chuyển khỏi vị trí trước đó đồng nghĩa với việc Triều Tiên sẽ chưa cho thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) trong thời gian tới.

Thay vào đó, sự xuất hiện của hai chiếc cần cẩu hạng nặng ở xưởng đóng tàu Sinpo cho thấy, khu vực này đang diễn ra hoạt động đóng tàu bí ẩn có thể là một tàu ngầm nhỏ.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu quốc tế, Triều Tiên đang sở hữu 72 tàu ngầm mà trong đó phần lớn đã lỗi thời và không thể phóng tên lửa. 

Phát triển SLBM là một phần trong “Bộ ba chiến lược” liên quan tới năng lực phòng thủ hạt nhân để triển khai các cuộc tấn công trên đất liền, trên không và trên biển. Giới chuyên gia cho rằng, SLBM hiện vẫn là lĩnh vực kém phát triển nhất trong số những thành công lớn của chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !