Phát động cuộc thi viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020

Chiều ngày 5/1, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam phát động cuộc thi Các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020.
Phát động cuộc thi viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 - ảnh 1

Cuộc thi thu hút được sự quan tâm của rất nhiều cơ quan báo, đài.

Tới dự và phát biểu tại buổi Lễ có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo TW các Chương trình mục tiêu quốc gia; đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Tham dự Lễ phát động có đại diện Lãnh đạo Bộ TT&TT; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ Khoa học và Công nghệ; Văn phòng Chính phủ; Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; cùng đại diện các Ban, Bộ, Ngành, đại diện lãnh đạo đơn vị có liên quan.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các huyện nghèo, xã nghèo thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững với tổng nguồn lực đầu tư cho chương trình là 41.449 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển là 29.698 tỷ đồng, vốn sự nghiệp 11.751 tỷ đồng. 

Chương trình tập trung vào những cơ chế mới nhằm phát huy nội lực, tinh thần trách nhiệm của chính bản thân người nghèo, vùng nghèo như cơ chế phân cấp mạnh cho cơ sở, trao quyền cho cộng đồng, người dân; cơ chế đặc thù trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng,… 

Người nghèo, cộng đồng nghèo sẽ là chủ thể chính của Chương trình giảm nghèo, người nghèo, cộng đồng nghèo sẽ tự quyết định làm gì, như thế nào, huy động các nguồn lực ngoài nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, để vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Phát động cuộc thi viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 - ảnh 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát động cuộc thi.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, nhằm thực hiện được các cơ chế mới, phát huy nội lực của chính bản thân người nghèo, cộng đồng nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 đã ưu tiên nguồn lực để thực hiện hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho cộng đồng, qua đó cung cấp kiến thức, kỹ năng để cộng đồng tích cực, chủ động trong công cuộc giảm nghèo cho chính cộng đồng mình. 

Trong giai đoạn 2016-2020, khi nguồn lực nhà nước còn nhiều khó khăn, để phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và toàn thể xã hội, công tác tuyên truyền về giảm nghèo cần được đẩy mạnh cả về hình thức và nội dung tuyên truyền.

Phát động cuộc thi viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 - ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn kêu gọi mọi người tham dự cuộc thi.

Cũng tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định: “Công tác giảm nghèo luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng và được đặt trong chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới”. 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, nhóm tác giả, các nhà báo và bạn đọc hãy sáng tác những tác phẩm có chất lượng, phù hợp với thể lệ cuộc thi và gửi các tác phẩm về Ban Tổ chức, để Ban Tổ chức lựa chọn những tác phẩm có chất lượng để chấm và trao giải.

“Một lần nữa tôi đề nghị chúng ta hãy thực hiện thông điệp Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau, hãy sáng tác những tác phẩm báo chí chất lượng tuyên truyền góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; cải thiện đời sống nhân dân, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào công cuộc đổi mới, đặc biệt quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với mọi người dân và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ. 

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng cho biết cá nhân mình sẽ đóng góp một số tác phẩm với tư cách là nhà báo và ít nhất mỗi năm sẽ có không dưới 2 tác phẩm về vấn đề này.

Được biết, cuộc thi nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan báo chí đối với công tác giảm nghèo, đẩy mạnh việc thông tin về chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo, tập trung tuyên truyền các địa phương, tập thể, cá nhân, hộ gia đình nổi bật trong giảm nghèo bền vững, những gương điển hình, kinh nghiệm vươn lên thoát nghèo, thực hiện tốt công tác trợ giúp cho người nghèo, phổ biến các kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình giảm nghèo có hiệu quả để phát huy và nhân rộng. 

Cuộc thi cũng là một cách thức ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền về giảm nghèo. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo, huy động sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là người nghèo, khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo.

Về thể lệ cuộc thi, các tác phẩm tham dự là tác phẩm báo chí phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến công tác giảm nghèo như: Phản ánh thực trạng, nguyên nhân nghèo đói và những giải pháp trong công tác giảm nghèo; Các quy định pháp luật và việc thực thi pháp luật về giảm nghèo; Nêu các gương điển hình, sáng kiến, mô hình giảm nghèo mới, cách làm mới, hiệu quả trong công tác giảm nghèo; Nêu các gương điển hình trong các phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 – 2020 như: Hộ gia đình vượt khó vươn lên thoát nghèo; phát huy vai trò cộng đồng, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu; tập trung hỗ trợ địa bàn nghèo, tăng cường giảm hộ nghèo và tăng hộ khá, giàu; Đồng thuận hợp tác, trách nghiệm vì người nghèo và công tác giảm nghèo; Cán bộ làm công tác giảm nghèo tận tuỵ - gương mẫu – trách nhiệm; đồng hành cùng người nghèo, hướng tới một thế giới không để ai bị bỏ lại phía sau.

Các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, các cây viết không chuyên trong toàn quốc có tác phẩm báo chí được đăng tải trên báo chí và các phương tiện truyền thông do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép và phù hợp với thể lệ này được tham gia dự thi. 

Tác giả không vi phạm các Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và pháp luật khác.

Lễ trao giải cuộc thi hàng năm (từ 2017 – 2019) sẽ diễn ra vào ngày 17/10 hàng năm cũng tại Hà Nội.

Giải thưởng sẽ bao gồm: Báo hình (01 giải A, 02 giải B, 03 giải C, 03 giải khuyến khích); Báo in (01 giải A, 02 giải B, 03 giải C, 05 giải khuyến khích); Báo phát thanh (01 giải A, 02 giải B, 03 giải C, 03 giải khuyến khích); Báo ảnh (01 giải A, 02 giải B, 03 giải C, 03 giải khuyến khích); Báo điện tử (01 giải A, 02 giải B, 03 giải C, 03 giải khuyến khích). 

Ngoài tiền thưởng (Giải A: 15 triệu đồng/giải; Giải B: 10 triệu đồng/giải; Giải C: 7 triệu đồng/giải; Giải khuyến khích: 3 triệu đồng/giải), các tác giả, tác phẩm đạt giải được kèm theo Giấy chứng nhận, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đối với tác phẩm đoạt giải A của từng loại hình.

Đối với các giải tập thể, Ban Tổ chức trao 01 giải thưởng cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi và 01 giải cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm đạt giải trong cuộc thi. Giải thưởng trị giá 15 triệu đồng/giải và kèm Giấy chứng nhận, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, đối với Giải đặc biệt và giải phụ, Ban Chỉ đạo, Hội đồng Giám khảo sẽ xem xét, quyết định, tuỳ tình hình cụ thể.

Xuân Phú

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !