Phát biểu của Chủ tịch nước tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC

Sáng 17/11, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2015 đã diễn ra tại khách sạn Makati Sangrila ở thủ đô Manila của Philippines.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là Lãnh đạo Cấp cao duy nhất được mời tham dự và phát biểu với tư cách khách mời đặc biệt tại phiên họp của Hội nghị về chủ đề "Chiến lược vì tăng trưởng, công bằng và tự cường". Xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Chủ tịch nước.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC - ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2015. (Ảnh: Ngọc Tuấn)

Thưa các Quý vị,

Thưa các bạn,

Tôi rất vui mừng được trở lại đất nước Philippines tươi đẹp và gặp gỡ đông đảo các doanh nghiệp năng động hàng đầu khu vực. Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và Năm APEC 2015 nói chung đánh dấu nhiều cột mốc mới trong hợp tác APEC. Tôi đánh giá cao và chúc mừng các bạn Philippines về Năm APEC 2015 thành công.

Chủ đề “Chiến lược vì tăng trưởng, công bằng và tự cường” mà chúng ta thảo luận hôm nay là thiết thực và đúng lúc. Đây là xu thế của Thế kỷ 21. Từ sau cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu, tái cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững trở thành chiến lược của hầu hết các nền kinh tế. Việc thông qua Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững thể hiện sinh động quyết tâm mạnh mẽ xây dựng một thế giới bền vững và tự cường.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng đang trong thời điểm bước ngoặt. Nhiều thỏa thuận FTA đang hình thành, tạo thêm động lực tăng trưởng mới để khu vực tiếp tục duy trì vai trò đầu tầu về tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. Diễn đàn APEC đang đi tiên phong trong thúc đẩy tăng trường bền vững thông qua việc thực hiện “Chiến lược tăng trưởng cân bằng, bao trùm, bền vững, sáng tạo và an toàn” từ năm 2010 và đang cùng nỗ lực thúc đẩy “Chiến lược tăng cường tăng trưởng chất lượng”. Chưa bao giờ mẫu số chung về một Cộng đồng hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng lại lớn như ngày nay.

Song châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối phó với nhiều thách thức lớn. Đó là môi trường hòa bình, an ninh để phát triển còn tiềm ẩn những nhân tố bất ổn. Đó là sự suy giảm tăng trưởng của một số đầu tầu kinh tế khu vực. Còn tồn tại một loạt vấn đề phát triển nổi cộm, là tình trạng đói nghèo, khoảng cách phát triển gia tăng, biến đổi khí hậu, thiên tai, già hóa dân số, đô thị hóa, các vấn đề an ninh lương thực – nước – năng lượng....

Từ thực tiễn hợp tác APEC trong hơn 25 năm qua cũng như quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tôi cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững, bao trùm, chúng ta cần có những điều kiện cần và đủ sau:

Một là, cần đặt ưu tiêu cao cho nỗ lực xóa nghèo bền vững trong từng nền kinh tế và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế; thực hiện hiệu quả an sinh xã hội bền vững, chú trọng các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật và người cao tuổi.

Hai là, nâng cao năng lực người dân thông qua xây dựng nền giáo dục chất lượng, nền khoa học công nghệ tiên tiến và nền nông nghiệp bền vững. Trong thời đại kinh tế tri thức, đây là nhân tố quyết định để người dân có đủ khả năng tiếp cận tiến bộ khoa học và việc làm bền vững.

Ba là, thúc đẩy các mối quan hệ đối tác trên mọi tầng nấc toàn cầu, liên khu vực, khu vực và tiểu vùng để triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và các chương trình, sáng kiến về tăng trưởng chất lượng, doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ và ứng phó thiên tai… Chú trọng hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, ủng hộ các dự án phát triển của các thành viên như Tầm nhìn ASEAN 2025, tiểu vùng Mê Công…

Quan hệ đối tác công - tư đóng vai trò rất quan trọng. Các doanh nghiệp cần lấy “trách nhiệm xã hội” là kim chỉ nam cho hành động; lấy bền vững là nhân tố dẫn dắt đổi mới sáng tạo; việc nhân rộng các mô hình sản xuất xanh, đầu tư xanh, du lịch xanh, chuỗi cung ứng xanh… là quyết định đầu tư khôn ngoan vào tương lai.

Trong giai đoạn mới của công cuộc đổi mới sâu rộng, Việt Nam hết sức coi trọng tăng trưởng bền vững, bao trùm. Chúng tôi coi con người là trung tâm và là mục tiêu của phát triển, gắn kết phát triển kinh tế với xây dựng xã hội tiến bộ và công bằng; chú trọng tăng trưởng xanh, sạch, tiết kiệm tài nguyên; thích ứng và giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu./.

Theo TGVN

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !